Giải trí

Tiến sĩ ‘lỗ hổng bảo mật phần mềm’

Tiến sĩ về lỗ hổng bảo mật phần mềm - Ảnh 1.

Lê Huỳnh Minh Triết và ba trong ngày nhận bằng tiến sĩ – Ảnh: NVCC

Chia sẽ với Thiếu niên Về hành trình từ đại học đến tiến sĩ, tân tiến sĩ 27 tuổi cho biết:

– Tôi đã có cơ hội nghiên cứu với PGS. PGS.TS Huỳnh Kim Lâm. Tốt nghiệp thủ khoa ngành công nghệ thông tin mang lại cho tôi nhiều cơ hội, đặc biệt là có thể đăng ký học tiến sĩ khi chưa có bằng thạc sĩ.

Tôi đã nộp hồ sơ vào nhiều trường ở Úc, Singapore và một số nước Châu Âu. Tôi đã nhận được kết quả học bổng khi đang theo học tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản – JAIST (trong 10 tuần) của Đại học Adelaide (Úc) và Đại học Quản lý Singapore (SMU).

Và tôi quyết định chọn Đại học Adelaide vì có nhiều cơ hội ứng dụng và phát triển kiến ​​thức về máy học và khai thác dữ liệu để giải quyết các vấn đề thực tế trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm, an ninh mạng.

Sửa lỗ hổng bảo mật

* Luận án tiến sĩ của ông được đánh giá cao, làm sao áp dụng được ở nước ta?

– Luận văn của tôi tập trung vào việc xây dựng mô hình học máy để cung cấp thông tin và tự động hóa đánh giá lỗ hổng trong hệ thống phần mềm.

Tôi cho rằng, đề tài này có tính ứng dụng cao ở Việt Nam vì nước ta đang trong quá trình thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự bùng nổ của nhiều ứng dụng công nghệ thông tin và phần mềm trong sản xuất cũng như trong sản xuất. cuộc sống hàng ngày.

Các phần mềm này có thể che giấu các lỗ hổng bảo mật, chẳng hạn như thông tin người dùng có thể bị đánh cắp. Nghiên cứu của tôi sẽ góp phần giúp cho việc sửa chữa các lỗ hổng bảo mật dễ dàng và nhanh chóng hơn, cũng giúp giảm thiểu khả năng hệ thống phần mềm bị lợi dụng và hạn chế thiệt hại về nhiều mặt cho tổ chức. tổ chức và cá nhân.

* Ba năm rưỡi để hoàn thành luận án tiến sĩ, công bố tám bài báo quốc tế, con đường nghiên cứu của anh có khá thuận lợi?

– Thực sự tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, không ít lần hụt hẫng, hụt hẫng khi các công trình của mình và nhóm nghiên cứu trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm bị từ chối công bố tại các hội nghị, tập san. tạp chí chuyên ngành.

COVID-19 cũng gây ra nhiều trở ngại, trường học đóng cửa nên tôi phải làm việc ở nhà trong thời gian dài, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ công việc.

Xác định tư duy đúng đắn khi đối mặt với thách thức và thất bại là một trong những yếu tố quan trọng giúp tôi vượt qua thử thách để hoàn thành chương trình Tiến sĩ của mình. Sau mỗi kết quả không như ý, tôi cố gắng khắc phục những điểm mình sai để sửa chữa và cải thiện cho đến khi đạt được kết quả tốt nhất.

Hãy là một người kết nối

* Dự định sắp tới của bạn là gì?

– Trước mắt, tôi sẽ tiếp tục ở lại Úc một thời gian để nghiên cứu sau tiến sĩ và tìm kiếm cơ hội làm giảng viên, nghiên cứu tại trường đại học hoặc viện nghiên cứu. Tất nhiên, tôi luôn để ý và cân nhắc cơ hội về nước làm việc.

Nhưng dù không ở Việt Nam, tôi vẫn có thể đóng góp một phần sức lực cho nền khoa học công nghệ nước nhà. Tôi có thể tạo cầu nối cho các sinh viên tiềm năng trong nước tiếp cận với các nước phát triển để làm nghiên cứu, cũng như hỗ trợ hợp tác giảng dạy và nghiên cứu trong các lĩnh vực kỹ thuật phần mềm và an ninh mạng, kết nối với các chuyên gia trên thế giới.

* Lựa chọn nghiên cứu sau đại học được các bạn trẻ rất quan tâm, bạn có thể chia sẻ gì từ kinh nghiệm của bản thân?

– Bây giờ chỉ cần 5-10 phút là bạn có thể tìm thấy trên Internet rất nhiều chia sẻ và thủ thuật để học lên cao, đặc biệt là bậc Tiến sĩ. Tôi chỉ muốn chia sẻ một ý tưởng được đúc kết từ kinh nghiệm bản thân đó là “Những điều tốt đẹp cần có thời gian”.

Học tiến sĩ và nghiên cứu chuyên môn sẽ là một chặng đường dài và gian khổ, cần phải đặt mục tiêu và luôn phấn đấu vì mục tiêu đó. Chắc chắn có những lúc bạn mệt mỏi, thậm chí muốn bỏ cuộc, nhưng chỉ cần bạn không ngừng nỗ lực vì mục tiêu đã đặt ra, tôi tin rằng sự cố gắng của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Lê Huỳnh Minh Triết khá “ăn khách” khi sở hữu 6 bài báo quốc tế thời sinh viên và nhận điểm luận văn tuyệt đối (100/100), tốt nghiệp thủ khoa Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM). ).

Nói về chặng đường đã qua, anh Triết cho biết, mỗi bài viết đều chứng tỏ sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, nhưng điều anh tâm đắc nhất là từng bài học, kinh nghiệm và sự tiến bộ từng ngày của bản thân.

“Làm khoa học không chỉ là dành thời gian trong phòng thí nghiệm hay chạy thử nghiệm, mà việc biết chia sẻ nghiên cứu dưới nhiều hình thức khác nhau cũng vô cùng quan trọng. Điều đó giúp giới thiệu kết quả với cộng đồng, cũng là cơ hội thu hút sự hợp tác và hỗ trợ từ các Bên ngoài. Điều cần thay đổi là tôi sẽ chú trọng hơn đến kỹ năng giao tiếp “, TS Triết nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *