Giải trí

House of the Dragon: Viết tiếp kỷ nguyên phim truyền hình

House of the Dragon: Viết tiếp kỷ nguyên phim truyền hình - Ảnh 1.

House of the Dragon xoay quanh cuộc nội chiến tranh quyền lực của gia tộc Targaryen – Ảnh: IMDb

House of the Dragon (tạm dịch: Gia tộc rồng) đặt tiền cảnh khoảng 200 năm trước các sự kiện trong loạt phim Game of Thrones (tạm dịch: Trò chơi vương quyền) diễn ra. Phim dựa trên tiểu thuyết của nhà văn George RR Martin và đang trở thành hiện tượng toàn cầu.

Use kim cương để trát kim cương

Khi phần cuối của Game of Thrones đi vào hồi kết vào năm 2019, nhiều người cho rằng thời đại của những loạt phim thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng cũng đã kết thúc. “Thực hiện khó tin sẽ có một loạt phim khác nhau có khả năng thống trị những cuộc trò chuyện của công chúng như Game of Thrones đã làm trong thời gian gần đây” – nhà phê bình điện ảnh Sarah Hughes từng bi quan. Cô ấy có lý do dòng chảy của phim truyền hình dài tập hướng.

Khán giả ngày càng thích những bộ phim ra mắt cùng lúc cả mùa để “cày” vào cuối tuần thay đổi từng thời điểm mệt mỏi. Trước đây, mỗi tuần họ chỉ được xem một tập và số ngày còn lại để thảo luận trong trò thèm muốn. Sự trỗi dậy của nền tảng chiếu phim trực tuyến (streaming) như Netflix, Hulu đã thay đổi thứ tự nó và nuông chiều muốn của giả. Chính từ đó, những nhà phê bình như Sarah Hughes nhìn ra sự kết thúc của các đại nhân vật trong tập phim dài.

Thiếu đi những bộ phim như Game of Thrones, giả thế giới có cùng nhau thảo luận về một bộ phim trong nhiều tháng liền? Hay nói cách khác, văn hóa đại chúng tôi còn giữ được tính “đại chúng” của mình khi mối quan tâm của giả giả vỡ to many mảnh?

Bên cạnh đó, những loạt phim giả tưởng được ra mắt trong vài năm qua có chất lượng phù hợp với sự kiện hoành tráng của họ. The Witcher, The Sandman, Vikings: Valhala … đều chưa đạt đến mức của Game of Thrones – trường thiên tạo thế giới mê trong suốt tám năm trời. Các bộ phim này đều có vấn đề, không có lệnh xuất hiện cũng là kịch bản, logic, kỹ xảo. Những thảo luận xoay quanh chúng tôi nhanh chóng nguội dần khi phim vừa kết thúc.

Sự xuất hiện của hiện tượng Game of Thrones but dưới dạng tiền truyện House of the Dragon đã làm tình thay đổi chiều. Phim đạt kỷ lục 29 triệu lượt xem từng tập, vượt qua tỉ lệ xem của Game of Thrones và khiến chúng ta trên toàn thế giới sôi sục. HBO đài đài không khoan nhượng theo người xem và vẫn trung thành cách phát sóng với hệ thống một tập tin mỗi tuần.

Khán giả gần như phát cuồng, lục tung các liên kết thông tin đến các tập phim; từng nhân vật, cốt truyện được đào xới đến tận gốc. Riêng đoạn giới thiệu tập tin được phát trên YouTube đã có hàng triệu lượt xem. Với sự xuất hiện lộng lẫy của mình, các nhà làm phim cho chỉ House of the Dragon mới có thể đánh bại Game of Thrones, chỉ kim cương mới cắt được kim cương.

Ngang out of …

Những tồn trữ không tồn tại dành cho House of the Dragon chắc chắn sẽ không dừng lại. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói đến thành công của loạt phim ở cạnh nội dung. Mới chỉ đi được nửa màn hình với 5 tập phim được chiếu, bộ phim còn một đường dài ở phía trước bởi các nhà làm dự án phim sẽ sản xuất thêm

3 – 4 mùa nữa.

Trở lại với Game of Thrones, bộ phim đã xoay quanh cuộc chiến chính trị giữa nhà Stark và gia tộc Lannisters, đại chiến quân giữa các thế giới và đội quân xác minh, cuộc tranh giành quyền lực giữa thiện chí và ác chiến. Khác biệt cách nói, xung đột trong phim là sự chênh lệch giữa các giá trị. Người xem có thể đặt những câu hỏi về mặt đạo đức cho động cơ trả thù, tình mẫu tử, người tính toán. Càng nhiều lực lượng tham gia cuộc chiến, Game of Thrones càng mang đến nhiều sự cố.

Thế nhưng, House of the Dragon lại là một câu chuyện khác, hầu như phim tập trung vào cuộc đấu đá nội bộ của gia tộc Targaryen với đỉnh điểm là sự kiện Vũ điệu của nhóm rồng thế giới đảo lộn. Loạt phim sẽ có âm thanh chốn cung đình, những trận chiến kinh hồn bạt và một thế giới tưởng tượng sống động.

Tuy nhiên, các vấn đề lớn nhất của House of the Dragon chính là “chỉ có Machiavels đấu với Machiavels” – lời nhà phê bình Ross Douthat viết trên tờ The New York Times. This đồng nghĩa, loạt phim chỉ có chính trị, âm thanh tốt, hiếm có những tranh luận đạo đức mạnh mẽ và không có thế lực ngoại trừ vi phạm nào xen vào. Vì vậy, House of the Dragon tồn tại nguy cơ sẽ bị nhạt màu hơn loạt phim trước.

Ngoài ra, sự khác biệt của House of the Dragon còn được hiện ra ở tần suất đánh bạo lực và sự phân biệt tình dục. Các giả mạo của Game of Thrones từng đi qua những cuộc phiêu lưu tình ái với cảnh tượng như thú vật, đẩy trẻ em xuống ngọn tháp, hay cách tra tấn róc da đến chết.

Thật không hay khi nói chuyện giảm bớt những cảnh bạo lực, tình dục như một điểm trừ. Tuy nhiên, Game of Thrones đã thực hiện những cảnh tượng này thật tốt để chúng tôi xem các nhà làm phim muốn khắc họa rõ nét chân dung nhân vật vì chỉ gây sốc.

Muốn vượt qua Game of Thrones mà không sử dụng các đặc tính trên, House of the Dragon phải tạo ra nhiều hơn các biến số trong cốt truyện, tính cách nhân vật. Và loạt phim vẫn còn rất nhiều thời gian để mài giũa kim cương của mình.

Chiếu chương trình chiến lược

Thực tế, chiến lược chiếu cả loạt phim cùng lúc, không đúng lúc, khán giả cũng chán nản. Các bộ phim có thể nhanh chóng đạt được sức mạnh chú ý ban đầu bằng cú nổ trái phá nhưng về tổng thể không tạo thành hiệu ứng mang tính sát thương và tạo ra một trải nghiệm, một bức ảnh điện tử cho những bức ảnh dài.

Ngay cả Netflix cũng dần dần nhận ra điều này trong thời gian ngắn trở lại đây khi các bộ phim dần dần được chiếu nhỏ giọt để có đủ thời gian tạo ra lực lượng giả trung thành cho tác phẩm. Cũ hệ thống truyền thống tái tục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *