Anime - Manga

Thế giới hoang dã của CD-ROM Anime ở Bắc Mỹ

Khi nhìn qua lăng kính của thời đại hiện tại, thật khó để tưởng tượng rằng anime đã từng là một mặt hàng khá khan hiếm bên ngoài Nhật Bản. Cách đây không lâu, người hâm mộ sẽ tìm kiếm khắp nơi để tìm băng VHS, LaserDisc, tạp chí và bất kỳ thứ gì khác mà họ có thể có được. Mặc dù tôi nghi ngờ rằng nhiều người thực sự muốn quay lại những ngày trả 29,99 đô la cho một cuốn băng VHS dài ba tập, nhưng đó chắc chắn là một kỷ nguyên đã tạo ra vô số kỷ niệm đẹp cho cả một thế hệ người hâm mộ, bao gồm cả tôi. Trong khi băng VHS và đĩa laser đã chiếm được vị trí lâu dài trong trái tim của người hâm mộ ở một độ tuổi nhất định, thì CD-ROM gần như đã rơi vào vết nứt của lịch sử anime. Điều này đặc biệt nghiêm trọng, vì anime và CD-ROM đã từng chia sẻ một mối quan hệ duy nhất trùng hợp với sự phát triển của cả hai phương tiện truyền thông, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Theo tiêu chuẩn ngày nay, đĩa CD được coi như một di tích; chúng lớn, mỏng manh và có sức chứa hạn chế. Tuy nhiên, khi định dạng này còn mới trên thị trường tiêu dùng, nó không thiếu gì một cuộc cách mạng. Đối với những người dùng quen lưu trữ dữ liệu trên đĩa mềm, định dạng CD-ROM, với các đĩa quang sáng bóng có thể chứa hàng trăm MB dữ liệu, dường như giống như một thứ gì đó bước ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Định dạng đã được công bố với sự phấn khích lớn tại Triển lãm máy tính COMDEX năm 1985 ở Tokyo. Một năm sau, Microsoft sẽ giới thiệu sản phẩm đầu tiên CD-ROM công khai sản phẩm, Bách khoa toàn thư học thuật Grolier, đã biên soạn tất cả 21 tập của bộ bách khoa toàn thư nổi tiếng trên một chiếc đĩa sáng bóng duy nhất. Các nhà sản xuất máy tính cá nhân đã sớm bắt đầu đưa ổ đĩa CD-ROM vào phần cứng của họ và phần mềm cũng nhanh chóng theo sau. các công ty như Hàng hóa và Philips sẽ cung cấp một số thiết bị đa phương tiện đầu tiên dựa trên định dạng này tới phòng khách của mọi người với thành công hạn chế. Trong khi đó, vào năm 1988, NEC sẽ cung cấp một tiện ích bổ sung CD-ROM cho bảng điều khiển PC-Engine của họ. Ba năm sau, Sega vận chuyển Đĩa CD thiết bị ngoại vi cho bảng điều khiển Genesis của họ vào năm 1991.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng sẽ không được thực hiện đầy đủ cho đến giữa những năm 1990, điều này sẽ chứng kiến ​​​​hàng chục triệu bảng điều khiển dựa trên đĩa CD vào nhà của người tiêu dùng. với sự ra mắt của Sega Saturn và Sony Playstation vào năm 1994. Trò chơi có nhiều không gian lưu trữ hơn để sử dụng, cho phép các nhà phát triển lưu trữ nhiều nội dung hơn, âm thanh chất lượng CD và thậm chí cả video chuyển động đầy đủ. Ngay cả những phần mềm tầm thường như bách khoa toàn thư dường như cũng trở nên sống động trên màn hình. Xét cho cùng, tại sao phải trả tiền cho một bộ sách có văn bản và một vài hình ảnh, khi bạn có thể nhận được tất cả thông tin giống nhau trên một vài đĩa–có video! Vào những ngày trước khi YouTube trở thành nơi trên thực tế để tra cứu video về bất kỳ thứ gì trên thực tế, khả năng xem đoạn clip dài 5 giây về một con báo gêpa đang chạy khiến bạn vô cùng kinh ngạc.

Ảnh bìa cho CD-ROM World of US Manga Corps, trong đó có hai cô gái mèo, mặc đồ da và cầm súng khi họ tạo dáng trên một chiếc mô tô.

Đĩa CD-ROM anime chính thức đầu tiên được phát hành tại Hoa Kỳ là Thế giới của Quân đoàn Manga Hoa Kỳ, được Central Park Media vận chuyển đến các cửa hàng vào năm 1992 . Lượng nội dung rất lớn khi so sánh với các tùy chọn hiện đại khác, bao gồm một nghìn hình ảnh và một trăm video clip kỹ thuật số. Đáng buồn thay, tiêu đề chỉ được bán trong một khoảng thời gian ngắn. Theo nhà báo anime Michael Pinto, một người giữ bản quyền đã tìm thấy tựa phim này ở Nhật Bản và nhầm nó với một trò chơi điện tử. Do đó, sản phẩm nhanh chóng bị loại khỏi kệ hàng.

Thế giới của Quân đoàn Manga Hoa Kỳ chỉ là sự khởi đầu, mặc dù. Trước khi băng thông rộng trở nên phổ biến và ngay cả trước khi truy cập internet phổ biến, CD-ROM đã cung cấp một cái nhìn thoáng qua về các chủ đề mà nếu không sẽ phải mua nhiều lần (hoặc, đối với những người may mắn, một chuyến đi đến thư viện địa phương của họ).

Định dạng này không muốn đa dạng, vì nhiều thương hiệu anime bắt đầu chuyển sang định dạng CD-ROM theo vô số cách. một số, như khủng hoảng kẹo cao suRanma ½được vận chuyển đến các cửa hàng dưới dạng trình bảo vệ màn hình, kết hợp giải pháp thành một nhu cầu chính hãng cho người sử dụng màn hình CRT với mong muốn liên tục của người dùng để tùy chỉnh máy tính của họ. Một số khác là lễ kỷ niệm loạt phim mà họ trình chiếu, mang đến trải nghiệm riêng biệt để làm hài lòng người hâm mộ khi họ khám phá nội dung chưa từng thấy từ các chương trình yêu thích của mình. Ví dụ, với Anime Hyperguide: Dự án A-Ko, nhà phát triển Vanguard đã gói gọn một bộ sưu tập ảnh tĩnh, video clip, phỏng vấn và bảng phân cảnh. Toàn bộ trải nghiệm được bao bọc trong một menu mô phỏng các tạp chí dành cho người hâm mộ của thời đại, cho đến các biểu tượng và văn bản theo kiểu “cắt rời” sẽ không lạc lõng trong giấy ủy nhiệm. Không quá cường điệu khi nói rằng những trải nghiệm độc đáo như vậy sẽ không thể tưởng tượng được nếu không có kích thước lưu trữ tăng lên của định dạng.

Ảnh chụp màn hình của menu chính từ Project A-Ko Hyperguide

Và, tất nhiên, đã có rất nhiều bản phát hành video CD-ROM đầy đủ.

Thật vậy, trong khi CD video Nhìn chung, định dạng phổ biến hơn, các bản phát hành video thực tế trên CD-ROM cũng có sẵn. Hầu hết các bản phát hành trước đó của bản chất này được sử dụng Nén video Cinepak và bắt buộc Thời gian nhanh chóng như một phương tiện để phát các tệp video thực tế. Chất lượng video trên những bản phát hành đầu tiên này không phải là lý tưởng, nhưng yếu tố mới lạ đã chứng tỏ là một điểm thu hút đối với một số khán giả.

Thời gian trôi qua, các codec khác sẽ dẫn đến những cải tiến về chất lượng video, trong đó đáng chú ý nhất là codec Motion Pixels được sử dụng bởi PhimCD định dạng. Mặc dù thư viện MovieCD không lớn theo bất kỳ trí tưởng tượng nào, nhưng cuối cùng nó đã lưu trữ mười sáu bản phát hành anime, bao gồm Ma trong vỏCảnh sát xe tăng thống trị. MovieCD không đốt cháy thế giới, nhưng nó đã có một số bản phát hành thành công vừa phải.

Ảnh bìa từ CD-ROM Anime Pin-Up Beauties

Software Sculptor nhanh chóng chứng tỏ là người ủng hộ chính cho định dạng video CD-ROM trong thế giới anime. công ty đã được thành lập bởi John Sirabella (sau này là người sáng lập Media Blasters) vào năm 1992 tập trung nhiều vào phần mềm máy tính trong những ngày đầu thành lập. Đối với những bản phát hành đầu tiên của họ, công ty tập trung vào việc cấp phép tài sản từ các công ty anime khác như vizAnimeEigo. Người sáng lập John Sirabella lưu ý rằng chi phí thấp đối với studio trẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng chi phí của họ trung bình khoảng 60.000 đô la cho mỗi lần phát hành và mỗi bản mất sáu tháng đến một năm để hoàn thành.

Công ty cuối cùng đã được Central Park Media mua lại vào giữa những năm 1990. Họ tiếp tục sản xuất phần mềm, nhưng nhãn cũng được sử dụng để phát hành trên các định dạng như VHS và DVD. Đáng buồn thay, Software Sculptor đã biến mất cùng với Central Park Media sau khi công ty tuyên bố phá sản vào năm 2009.

Vì vậy, tại sao chúng ta không sử dụng tất cả anime và thông tin về anime qua CD-ROM ngày hôm nay? Mặc dù là một trong những từ thông dụng hàng đầu vào đầu những năm 1990 (cùng với đa phương tiện), định dạng này, với tư cách là một nền tảng video, giống như một mánh lới quảng cáo hơn là một làn sóng thực sự của tương lai.

Ảnh bìa của CD-ROM anime Legend of Lemnear

Định dạng này chưa bao giờ thực sự phổ biến đối với các bản phát hành video gia đình. Theo chủ sở hữu MediaOCD Justin Sevakis, “một vài […] Các tựa phim CPM phổ biến có bản phát hành CD-ROM, nhưng không có tựa nào bán chạy theo cách đó. Nhiều năm sau, khi tôi còn ở CPM, chúng tôi vẫn đang cố gắng loại bỏ những chiếc đĩa đó tại các hội nghị.” Cơ hội trở thành đối thủ cạnh tranh trên thị trường của định dạng này đã nhanh chóng bị DVD dập tắt. gia nhập thị trường vào năm 1997.

Cũng trong thời kỳ này, Internet bắt đầu củng cố bản thân như một một phương tiện đại chúng. Khả năng cung cấp của tiện ích một loạt các phần mềm có thể tải xuống đã hạn chế nhu cầu của người tiêu dùng đối với các biến thể khác thường hơn như trình bảo vệ màn hình hoặc đĩa thông tin.

Đối với nhiều người, đĩa CD-ROM sẽ không bao giờ tạo ra cảm giác hoài cổ giống như băng video và Đĩa Laser, mặc dù chúng vẫn có thể gợi ra phản ứng mạnh mẽ. Có lẽ đó là do tôi liên kết anime chặt chẽ như thế nào với những ngày đầu truy cập web, nhưng có một điều gì đó kỳ diệu về mối quan hệ giữa anime và PC cũ. Chỉ tải lên trình bảo vệ màn hình Bubblegum Crisis cảm thấy đúng; nó đưa tôi trở lại những ngày duyệt Vòng xoay web anime và cố gắng tìm bất kỳ mẩu thông tin anime nào mà tôi có thể.

Hộp nghệ thuật cho Trình bảo vệ màn hình Khủng hoảng Bubblegum

Chắc chắn rồi, tôi có thể xem đĩa Blu-Ray mới của Thành Phố Điện Tử Oedo 808, nhưng có điều gì đó thú vị khi tải đĩa lên PC cũ. Không, chất lượng không tốt, và vâng, có thể rất khó khăn để bắt đầu và chạy mọi thứ.

Tuy nhiên, khi bạn làm vậy, nó sẽ cảm thấy một chút kỳ diệu; như một mẩu nhỏ của quá khứ vừa lẻn vào hiện tại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *