Đời sống

Thanh Sơn: ‘Tôi thật may mắn khi đoạt giải Cánh diều’

Thanh Sơn cho rằng nếu diễn viên Thái Hòa được đề cử thì giải Nam chính xuất sắc nhất Cánh Diều 2022 sẽ không thuộc về anh.

Nam diễn viên đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai Đăng trong phim Ngày 11 tháng 5 tại lễ trao giải ngày 13/9, tại Nha Trang. Nhân dịp này, anh đã nói về công việc của mình.

– Cảm giác của bạn khi đoạt giải như thế nào?

– Tôi rất vui, tự hào. Và hạnh phúc hơn khi nhận giải cùng Khả Ngân – bạn diễn trong Ngày 11 tháng 5. Tôi không nghĩ rằng cả hai người họ đều được gọi và lên sân khấu cùng một lúc. Bộ phim đã kết thúc trên sóng truyền hình cách đây khá lâu nhưng khi cả hai đến địa điểm tổ chức sự kiện đã được rất nhiều khán giả cổ vũ nồng nhiệt. Khi được ban giám khảo công nhận, chúng tôi vui mừng khôn xiết.

Tôi đã mong chờ giải thưởng này từ rất lâu rồi, khi lần đầu tiên tham gia giải Cánh diều 2012 với bộ phim Mùi cỏ cháy. 10 năm sau, tôi có giải thưởng cá nhân và kiêm luôn vai nam chính. Đầu năm, cũng tại giải thưởng này, tôi được xướng tên ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với phim điện ảnh Tình yêu và tham vọng.

Thanh Sơn và Khả Ngân của Ngày 11 tháng 5 chiến thắng ở hạng mục Nam - Nữ diễn viên chính truyền hình.  Ảnh: Toàn Bùi

Thanh Sơn và Khả Ngân của “Ngày 11 tháng 5” chiến thắng ở hạng mục Nam – Nữ diễn viên chính truyền hình. Hình ảnh: Toàn Bùi

– Bạn nghĩ sao về nhận xét cho rằng bạn được giải thưởng này nhờ hạng mục đề cử không có ứng cử viên nặng ký như Thái Hòa (Cây táo nở hoa)?

– Khi được đề cử, tôi không biết đối thủ cùng hạng mục của mình là ai, cũng không có suy nghĩ sẽ vượt mặt ai. Đây là sự chấm điểm, đánh giá của Ban giám khảo. Khi đóng phim, tôi không xác định làm để đoạt Cánh diều mà là tâm huyết với nghề. Tôi rất vui vì tác phẩm được mọi người công nhận.

Nhưng thực sự, tôi tự cho mình là người may mắn. Tôi đã vượt qua hai ứng viên Đình Tú và Hà Việt Dũng, nhưng nếu anh Thái Hòa tham gia thì sẽ không đến lượt tôi. tôi đã thấy Cây táo nở hoa và rất ấn tượng với diễn xuất của anh ấy. Ngoài ra, tôi may mắn khi nhận được kịch bản Ngày 11 tháng 5, làm việc với các đạo diễn Lê Đỗ Ngọc Linh, Nguyễn Đức Hiếu và toàn bộ ê-kíp. Tôi đã không thể tự mình làm được điều đó hoặc nếu không có đội hình này, có một chút lạc nhịp, thì có lẽ mọi chuyện đã không như vậy.

Cái kết của phim '11 tháng 5': dư âm của tuổi trẻ

Thanh Sơn trong “Ngày 11 tháng 5”. Video: VFC

– Thường đóng những vai đẹp trai, ấm áp, anh cảm thấy thế nào khi được nhiều khán giả gọi anh là “soái ca” màn ảnh, sau Mạnh Trường, Hồng Đăng?

– Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ xây dựng hình ảnh “soái ca” cả ngoài đời lẫn trên phim. Đó không phải là định hướng hình ảnh, nghề nghiệp của tôi. Tôi muốn được khán giả công nhận khả năng diễn xuất của mình. Tôi muốn làm nhiều vai diễn hơn nữa, biến đổi hình ảnh của mình để được mọi người công nhận rằng “Thanh Sơn là một diễn viên thực lực”.

– Bạn đã trải qua những gì trước khi được công nhận như bây giờ?

– Đó là bốn năm học Đại học Sân khấu Điện ảnh, tám năm tu nghiệp tại Nhà hát Tuổi trẻ, hơn 10 năm làm phim tại VFC. Từ những vai nhỏ chưa nhiều người biết đến, đến những vai phụ, vai chính. Và nhiều sự cố nữa trong cuộc sống cá nhân.

Tôi nghĩ lửa là thử vàng, gian khổ là thử, hãy cố gắng hết sức rồi sẽ hái được quả ngọt. Khoảng thời gian làm vai phụ đã cho tôi nhiều sáng tạo, trải nghiệm và tiếp xúc với nghề. Từ đó, tôi trau dồi khả năng diễn xuất và dần tạo được chỗ đứng trong lòng khán giả. Tuy nhiên, tôi nghĩ kết quả đạt được ngày hôm nay vẫn chưa là gì. Tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu của sự nghiệp, tôi cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

– Cuộc sống của chị thay đổi như thế nào khi đảm nhận nhiều vai chính và trở nên nổi tiếng?

– Tôi được nhiều người biết đến, cả trên mạng xã hội lẫn ngoài đời. Tôi được giao vai chính nên lương tăng, lại có hợp đồng quảng cáo nên tình hình kinh tế cải thiện hơn trước. Tuy nhiên, cuộc sống của tôi cũng chỉ ở mức vừa phải, chưa thể gọi là giàu có. Ngoài ra, tôi không cảm thấy mình thay đổi chút nào, tôi vẫn là tôi của ngày xưa. Tôi sống giản dị, vẫn chăm chỉ đóng phim và đóng phim.

– Tham gia nhiều phim truyền hình, bạn dự định sẽ làm gì để mang đến điều gì mới mẻ cho khán giả?

– Phim ảnh Wits Tôi vẫn chưa hoàn thành nên tôi chưa nghĩ về dự án tiếp theo của mình. Tôi không thích đứng núi này trông núi nọ. Phong cách làm việc của tôi từ trước đến nay là như vậy, không gò bó, chạy theo số lượng. Sau khi đóng xong một bộ phim, tôi sẽ trở lại với công việc chính của mình ở Nhà hát Tuổi trẻ và coi đây là một khoảng thời gian nghỉ ngơi của bản thân. Tại đây, tôi thực hiện các vở kịch, giao lưu trực tiếp với khán giả, quan sát mọi thứ xung quanh và nạp năng lượng. Sau đó mới đến việc lựa chọn kịch bản và tham gia phim mới. Tôi sẽ tìm kiếm những tác phẩm phù hợp với lứa tuổi, diễn xuất và khả năng của mình.

Tôi luôn cố gắng tìm tòi, sáng tạo, tránh để bản thân trở nên nhàm chán. Mỗi bộ phim tham gia, tôi đều xem lại, nghiên cứu từng chi tiết, bắt lỗi để rút kinh nghiệm. Mỗi ngày, khi gặp một sự việc hay một câu chuyện thú vị nào đó trong cuộc sống, tôi đều ghi chú lại để khi gặp một vai tương tự thì lấy đó làm tư liệu diễn xuất.

Thanh Sơn trong phim "Wits"

Thanh Sơn trong phim “Dou Trí”. Video: VFC

– Ở tuổi 31, chị lo lắng điều gì trong công việc và cuộc sống cá nhân?

– Khi nhận được giải thưởng, tôi rất vui, nhưng bây giờ, tôi sợ và lo lắng hơn. Mọi thứ đều mới Bắt đầu lo lắng. Tôi sợ tác phẩm tiếp theo sẽ không đạt thành tích tốt, sợ làm thất vọng những người yêu mến và ủng hộ mình. Tôi lo lắng làm sao để diễn xuất tốt hơn, tìm được điều mới mẻ cho khán giả.

Tôi vẫn nhớ trên bài báo đầu tiên trong sự nghiệp của mình: “Tôi muốn nổi tiếng nhưng không phải bằng chiêu trò”. Kể từ đó, tôi giữ kín chuyện đời tư, tách biệt với công việc.

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *