Đời sống

Giảm cân nhanh cảnh báo bệnh tiểu đường

Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng giảm cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu của bệnh.

Giảm cân không rõ nguyên nhân là khi giảm một lượng cân đáng kể mà không thay đổi chế độ ăn uống hoặc tập thể dục, mà không thực hiện các thay đổi lối sống khác. Giảm cân không chủ định là đáng chú ý với mức giảm từ 4,5 kg trở lên hoặc 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 6-12 tháng. Giảm cân nhanh chóng không giải thích được có thể liên quan đến bệnh tiểu đường.

Glucose là một loại đường được giải phóng vào máu khi bạn ăn hoặc uống. Tuyến tụy sản xuất hormone insulin để đưa glucose đến các tế bào để sử dụng làm năng lượng. Khi bạn bị tiểu đường, insulin không được sản xuất đủ hoặc không hoạt động bình thường, khiến glucose tích tụ trong máu mà không đến được các tế bào, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Khi đó, cơ thể cần một nguồn năng lượng nên phải đốt cháy chất béo và cơ bắp dẫn đến giảm cân.

Các dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường như khát và đói nhiều hơn bình thường, tiểu nhiều… thường diễn biến phức tạp, diễn biến từ từ và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Nhưng giảm cân nhanh chóng thường dễ nhận biết hơn.

Mắc bệnh tiểu đường có thể làm giảm cân nhanh chóng.  Ảnh: Freepik.

Mắc bệnh tiểu đường có thể làm giảm cân nhanh chóng. Hình ảnh: Freepik.

Giảm cân nhanh không chủ ý có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Bệnh tiểu đường loại 1 chủ yếu xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý nếu con em mình bị sụt cân bất thường. Sau khi trẻ được chẩn đoán và điều trị bệnh, cân nặng có thể trở lại bình thường. Trẻ em và người lớn mắc bệnh tiểu đường đều có thể bị giảm cân và tăng cảm giác thèm ăn.

Để giảm cân, bạn cần giữ lượng đường trong máu ổn định. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và các thay đổi lối sống khác có tác dụng đối với một số người có thể không cần dùng thuốc.

Ngoài việc giảm cân nhanh chóng không rõ lý do, mọi người nên để ý các dấu hiệu khác. Ví dụ, ngứa da do lượng đường trong máu cao khiến máu lưu thông kém. Vùng da quanh cổ và nách sẫm màu, có nếp gấp do kháng insulin. Vết cắt và vết bầm tím không lành do lượng đường trong máu cao gây ra tuần hoàn kém và tổn thương dây thần kinh, khiến cơ thể khó lành. Nhiễm trùng nấm men xảy ra khi lượng đường trong máu cao và thận không thể lọc đủ, đường được thải ra ngoài qua nước tiểu. Bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng nấm men, đặc biệt là ở phụ nữ. Thị lực thay đổi, mệt mỏi bất thường cũng cảnh báo bạn có thể mắc bệnh này.

Giảm cân không rõ nguyên nhân là không bình thường. Nếu bạn bị sụt cân mà không biết tại sao, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Giảm cân không rõ lý do cảnh báo bệnh tiểu đường mà còn có thể bị ung thư, sa sút trí tuệ, các vấn đề về tuyến giáp …

Mai Cát
(Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *