Đời sống

Cô gái ngất xỉu, có kinh sau khi ăn bánh mì

Hà nộiĂn bánh mì sandwich trước khi tập thể dục, cô gái 26 tuổi nổi mẩn ngứa, tiêu chảy, kinh nguyệt không đều và ngất xỉu tại phòng tập.

Bệnh nhân được sơ cứu tại chỗ, tỉnh lại sau 30 phút và được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị vào ngày 17 tháng 10. Bác sĩ Bùi Văn Khánh, Trung tâm Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng cho biết, đây là trường hợp dị ứng thực phẩm hiếm gặp. và dễ bỏ sót do không chẩn đoán chính xác bệnh.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết gần 10 năm nay, thường xuyên xuất hiện tình trạng nổi mề đay, ngứa ngáy sau khoảng một giờ ăn bánh mì. Đặc biệt khi đi kèm với các hoạt động thể chất như đi bộ, các nốt ban càng nổi rõ hơn. Lần khác, thỉnh thoảng sau khi ăn bánh mì, cô lại bị ngứa kèm theo đi cầu. Bệnh nhân đến bệnh viện khám nhưng không rõ chẩn đoán.

Theo bác sĩ Khanh, các rối loạn liên quan đến bột mì khá phức tạp. Sốc phản vệ với bột mì (do hoạt động thể chất) có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở thanh thiếu niên và người lớn, mặc dù những người này không có tiền sử dị ứng thực phẩm. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 6 giờ sau khi ăn bột, kèm theo các hoạt động thể chất như đi bộ, chạy …

“Sốc phản vệ do hoạt động thể chất là một trường hợp dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót, nhưng là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chẩn đoán và xác định sớm. Vì vậy, bệnh nhân cần tránh các thức ăn có chứa bột mì, đặc biệt không vận động mạnh sau khi ăn bột. hoặc được điều trị giải mẫn cảm nếu cần thiết ”, bác sĩ Khanh nói.

Hình ảnh thử chích da cho thấy bệnh nhân có phản ứng với bột bánh mì.  Ảnh: do bác sĩ cung cấp

Hình ảnh xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có phản ứng với bột bánh mì. Hình ảnh: Cung cấp bởi Bác sĩ

Lúa mì có tên khoa học là Triticum aestivum – là loại ngũ cốc đóng vai trò then chốt trong an ninh lương thực trên thế giới, được dùng để chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau như bánh mì, mì ống, pizza, bia …

Tuy nhiên, hạt lúa mì là một trong những dị nguyên dễ kích hoạt miễn dịch, gây phản ứng dị ứng với các biểu hiện lâm sàng như nổi mề đay, mẩn ngứa, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm dạ dày; Nặng hơn là gây sốc phản vệ, nguy cơ tử vong.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *