Giải trí

‘Thà làm một bộ phim chân thành và giản dị còn hơn sâu sắc và giả tạo’

Thà làm phim chân thành, giản dị còn hơn sâu sắc, giả tạo - Ảnh 1.

Các nhà làm phim trong ban giám khảo Liên hoan phim TikTok – Ảnh: MI LY

Chiều 20/9, tại buổi họp báo Liên hoan phim TikTok 2022 tại TP.HCM, ban tổ chức đã công bố giám khảo cuộc thi phim ngắn là những nhà làm phim nổi tiếng. Đó là nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh, đạo diễn Lý Hải, Nguyễn Quang Dũng, Phan Gia Nhật Linh, Trịnh Đình Lê Minh, nhà biên kịch Bình Bông Bột, nhà phê bình Lê Hồng Lâm.

Liên hoan phim do TikTok và Trung tâm Dịch vụ Phát triển Điện ảnh (Hội Điện ảnh Việt Nam) tổ chức. Cuộc thi phim ngắn chủ đề gia đình, diễn ra từ ngày 20-9 đến 11-11, trao giải vào tối 11-11, gồm 6 giải chính, mỗi giải 50 triệu đồng.

Một trong sáu phim có cơ hội nhận được kinh phí 4 tỷ đồng để sản xuất loạt phim. 20 bộ phim xuất sắc nhất sẽ được gửi tham gia tranh giải tại Giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2022.

Tốt hơn là đơn giản và chân thành hơn là giả tạo sâu sắc

Câu trả lời Tuổi Trẻ Online Về tiêu chí chiều sâu của phim ngắn, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nêu quan điểm: “Ai muốn chiều sâu thì ra rạp xem phim, ai muốn vui thì xem TikTok. Không nên mong chờ mọi thứ sẽ có. chiều sâu.

Cũng giống như ăn uống, không thể ăn thức ăn lành mạnh mỗi ngày. Có những lúc chúng tôi thích ăn uống, ăn vặt. “

Thà làm phim chân thành, giản dị còn hơn sâu sắc, giả tạo - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Quyền Linh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Phát triển Điện ảnh – Hội Điện ảnh Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam phát biểu qua video tại buổi họp báo – Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Đạo diễn cho rằng một sản phẩm giải trí được làm tốt thì cũng rất đáng được nhận. Anh nói: “Với tôi, thà làm phim chân thành, giản dị và chuyên nghiệp hơn là làm phim sâu nhưng giả. Nhiều người thường giả vờ rằng mình đang làm phim nghệ thuật rất sâu, người ta không hiểu”.

Đạo diễn kiêm giám khảo Trịnh Đình Lê Minh cho biết, Liên hoan muốn khuyến khích các nhà sáng tạo sản xuất nội dung có chiều sâu, chất lượng nội dung và kỹ thuật tốt hơn các clip ngắn hiện nay. bây giờ.

“Đã là phim thì diễn xuất và kịch bản luôn là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, diễn xuất có đột phá hay không, kỹ xảo quay, dựng phim, hình ảnh có mang đến sự bất ngờ và phù hợp với một câu chuyện hay không. Phim có theo thể loại mình chọn hay không. không cũng là một tiêu chí quan trọng ”, bạn Trịnh Đình Lê Minh nhận xét.

Các giám khảo Lý Hải, Lê Hồng Lâm, Nguyễn Quang Dũng, Bình Bông Bột đều đề cao tiêu chí “chạm đến trái tim”. Họ không đặt nặng vấn đề nổi tiếng của thí sinh.

Khung dọc: Độc đáo và đầy thử thách

Clip khung dọc ngắn đã trở nên rất phổ biến để phù hợp với cách xem của khán giả: qua màn hình điện thoại di động. Tuy nhiên, phim ngắn chiều dọc vẫn còn rất mới ở Việt Nam.

Nhà văn Bình Bồng Bột cho rằng khung hình dọc rất hẹp “giết cả cảnh, cảnh lớn” nhưng bù lại tập trung hoàn toàn vào cảm xúc và nhân vật. Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh hy vọng các thí sinh sẽ khắc phục được “nhược điểm” này (trong ngoặc kép) để tận dụng tốt khả năng kể chuyện của khung hình dọc.

Một tập trong series phim ngắn khung dọc “Lời tạm biệt cuối cùng” – Denis Đặng

Là một trong những cố vấn của cuộc thi, họa sĩ – giám đốc sáng tạo Denis Đặng – đã cho ra mắt 2 phim ngắn với khung hình dọc. Đó là một bộ phim The Golden Child (Đứa trẻ vàng) và một loạt phim ngắn Lời tạm biệt cuối cùng. Cả hai bộ phim đều có cách tạo dáng, phục trang, bối cảnh và diễn xuất chuyên nghiệp.

Tình yêu của tôi có cốt truyện độc đáo, kể về một cô đào già (do nghệ sĩ Thanh Hiền thủ vai) mong muốn có con trai nối dõi. Tuy nhiên, cậu con trai (Denis Dang) lại có mong muốn được làm phụ nữ. Phim có chủ đề, cách thể hiện ấn tượng, hóa trang và dựng cảnh công phu.

Thà làm phim chân thành, giản dị còn hơn sâu sắc, giả tạo - Ảnh 4.

Phim ngắn “Dear” của Denis Đặng khung dọc – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong buổi họp báo, những bộ phim này cũng được trình chiếu để hướng dẫn các thí sinh. Denis Đặng và đạo diễn Trần Thanh Huy (phim) Rom), đạo diễn Thanh Đào sẽ đóng vai trò là người cố vấn đồng hành cùng các thí sinh trong các buổi workshop sắp tới.

Dự án phim ngắn CJ công nhận các nhà làm phim nữDự án phim ngắn CJ công nhận các nhà làm phim nữ

TTO – Trong 5 phim ngắn xuất sắc của Dự án phim ngắn CJ mùa 3, có 3 phim do nữ biên kịch kiêm đạo diễn. Phim sẽ được gửi đi tranh giải tại các liên hoan phim quốc tế danh giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *