Giải trí

Sau khi tình nguyện, Đoàn còn gì nữa?

Sau khi tình nguyện, Đoàn còn gì nữa?  - Ảnh 1.

Sau khi sơ cứu, anh Nguyễn Đức Dũng và sinh viên tình nguyện Nguyễn Minh Hoàng (Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) khiêng bệnh nhân COVID-19 lên xe cấp cứu – Ảnh: TÚ TRUNG

Công bằng mà nói, tuổi trẻ TP.HCM nói chung và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nói riêng đã làm được rất nhiều điều. Nhưng có lẽ nhiều người sẽ đồng tình với tôi khi tôi nổi lên, rõ ràng nhất là ở những hoạt động thiện nguyện nhiều năm qua!

1 Tôi còn nhớ cách đây nhiều năm, khi trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ, một vị lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh lúc bấy giờ đã nói “Tình nguyện không chỉ là tài sản của thanh niên mà đã trở thành tài sản của thành phố”. Quả thực, bức tranh tuổi trẻ TP.HCM có nhiều điểm sáng, nhưng nhìn vào đó, điểm sáng nhất có lẽ không gì khác chính là hoạt động tình nguyện.

Nếu như trước đây, phải đến mùa hè mới thấy xuất hiện màu áo đồng phục tình nguyện thì hiện nay, các hoạt động này diễn ra quanh năm, nhưng mùa hè mới là mùa cao điểm. Thời học sinh chỉ có chiến dịch Mùa hè xanh, bây giờ chúng ta còn có Kỳ nghỉ hồng, Hành khúc xanh, Hoa phượng đỏ và hai chương trình Tiếp sức mùa thi, Gia sư xanh. Không chỉ có màu áo xanh quen thuộc mà hiện nay có rất nhiều màu áo khác nhau tương ứng với từng chiến dịch, chương trình.

2 Các bạn trẻ ở Thành phố mang tên Bác vừa ghi thêm một điểm cộng ấn tượng trong mắt người dân trong mùa dịch bệnh vừa qua. COVID-19 đến và bùng phát khắp thành phố, ai cũng hoang mang, lo lắng, thậm chí sợ hãi, đề phòng bất kỳ người lạ nào khi giao tiếp. Nhưng ngay giữa những ngày căng thẳng nhất đó, người ta lại thấy hình ảnh các bạn trẻ xuất hiện khắp nơi. Họ là những người tình nguyện tham gia phòng chống dịch.

Một lần nữa, hoạt động tình nguyện như một sợi dây vô hình kết nối không chỉ vài chục, vài trăm mà hàng vạn bạn trẻ cùng một lúc. Họ có sợ không? Có! Nhưng họ có giấu giếm không? Bạn có chắc không! Anh em sát cánh cùng lực lượng chức năng khống chế khu vực bùng phát dịch. Các bạn đi vào từng con hẻm nhỏ để hỗ trợ những người bị cô lập. Các bạn dọn đồ ăn, đi chợ giúp bà con khu vực bị tắc.

Nhưng có lẽ đỉnh điểm, họ – những tình nguyện viên trẻ tuổi – có mặt tại bệnh viện dã chiến để chăm sóc bệnh nhân nhiễm bệnh, tình nguyện trong đội taxi F0 cấp cứu tại nhà. Nhiều người bất ngờ, rồi xúc động khi hình ảnh sinh viên y khoa cõng cụ già F0 ra xe vì hẻm taxi không vào được xuất hiện trên mạng. Rồi hình ảnh những bác sĩ, y tá tranh thủ chợp mắt ở một góc nào đó khi trên người vẫn đang khoác trên mình những bộ đồ bảo hộ nóng bỏng. Ai cũng biết mình có thể bị nhiễm bệnh bất cứ lúc nào nhưng không ai quan tâm hay lo lắng vì có những người bệnh cần họ hơn bao giờ hết.

3 Nếu tình nguyện là “đặc sản” cố hữu, thì từ TP.HCM đã lan tỏa thành phong trào thanh niên khắp cả nước, hình ảnh hàng vạn thanh niên đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề chung một tên tuổi. tình nguyện viên chống dịch ”đã trở thành điểm nhấn đáng nhớ nhất trong hoạt động của Thành đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh trong hai năm qua, dưới khả năng tổng hợp của Thành đoàn và sức mạnh tập thể của Hội.

Nhưng sau khi tình nguyện, người ta hỏi Đoan còn gì nữa?

Không thể phủ nhận rằng Doãn hầu như xuất hiện ở khắp mọi nơi, làm đủ mọi việc. Định hướng cho thanh niên sống đẹp, sống có ích, đẩy mạnh các hành động bảo vệ môi trường, hỗ trợ khởi nghiệp, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, và nhiều việc khác …

Nhưng mọi người vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào tổ chức chính trị của thanh niên, yêu cầu cao hơn về sứ mệnh xung kích đi đầu của thanh niên mà tổ chức Đoàn đã tin tưởng giao phó. Nhịp sống gấp gáp, tác động của sự thay đổi công nghệ, mạng xã hội đã quá rõ ràng lên đời sống, thậm chí tính cách, ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của trẻ.

Đoàn sẽ ở đâu giữa mặt trận ấy, đã và phải làm gì để “giữ chân” những người trẻ vững vàng trước làn sóng tác động dồn dập trong giờ phút đó? Bối cảnh chuyển đổi số đang là vấn đề mới mà Đoàn và các bạn trẻ không thể đứng sang một bên, đâu là giải pháp?

Chắc chắn còn nhiều câu hỏi khác. Nhưng có lẽ trước khi tìm ra câu trả lời cho từng câu hỏi đặt ra, câu hỏi đã và luôn được hỏi đi hỏi lại vẫn là tổ chức Đoàn có thở cùng nhịp với thời đại, sống năng động như tuổi trẻ, và tràn đầy năng lượng. . Giới trẻ đang phải đối mặt với những trào lưu, trào lưu mới xuất hiện hàng giờ của giới trẻ hiện nay như thế nào?

Theo dự kiến, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.HCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2022-2027) sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10. Với mong muốn đây sẽ là cơ hội để lắng nghe những tiếng nói khác nhau gửi đến Thành đoàn TP.HCM, Rất mong sự đóng góp ý kiến, chia sẻ của những ai quan tâm đến hoạt động thanh niên nói chung và tổ chức Đoàn nói riêng.

Chia sẻ với những suy nghĩ của bạn ở trên, bạn còn muốn “Nói với Đoàn” điều gì nữa không? Tuổi Trẻ hoan nghênh, mời bạn gửi về địa chỉ [email protected].

Mỗi đoàn viên thanh niên là một chiến sĩ văn hóaMỗi đoàn viên thanh niên là một chiến sĩ văn hóa

TTO – Phát biểu tại Đại hội Đoàn Quân khu 7 lần thứ X (nhiệm kỳ 2022 – 2027), trung tướng Trần Hoài Trung – bí thư Đảng ủy, chính ủy Quân khu 7 – kêu gọi mỗi đoàn viên thanh niên hãy là một chiến sĩ. học giả văn hóa, mỗi ngành là một điểm nhấn văn hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *