Đời sống

Tầm soát ung thư gan để điều trị sớm

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư gan; viêm gan B và C; gan nhiễm mỡ không do rượu… cần tầm soát ung thư gan sớm để có phương pháp điều trị thích hợp.

Khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội tiếp nhận một trường hợp mắc bệnh ung thư gan khi mới 25 tuổi. Bệnh nhân có tiền sử viêm gan B, thấy mình bị vàng da, đau buốt vùng hạ sườn phải nên đến bệnh viện khám.

Qua các xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ phát hiện khối u gần 4 cm, có dấu hiệu di căn. Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt gan có khối u kết hợp điều trị bằng thuốc để ngăn chặn di căn phát triển. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt và được tiếp tục theo dõi, tái khám định kỳ.

Đau nhói vùng hạ sườn phải là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư gan.  Ảnh: Shutterstock

Đau nhói vùng hạ sườn phải là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư gan. Hình ảnh: Shutterstock

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc ung thư gan cao nhất thế giới. 100.000 người có khoảng 23-24 trường hợp mắc bệnh. Hầu hết những người mắc bệnh ung thư gan ở nước ta đều phát hiện bệnh quá muộn, ở giai đoạn muộn. Lúc này, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ sống thấp.

Tầm soát ung thư gan (đặc biệt đối với nhóm nguy cơ cao) là cách giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm, ngay cả khi không có triệu chứng. Bác sĩ sẽ phẫu thuật hoặc đốt sóng cao tần để loại bỏ khối u, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và không để lại di chứng. Phẫu thuật ở giai đoạn này cũng có thể ngăn chặn khối u di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Theo bác sĩ Khanh, có hai nhóm đối tượng có khả năng cao mắc ung thư gan cần tầm soát sớm là nhiễm virus viêm gan mãn tính và người nghiện rượu bia.

Những người bị nhiễm vi rút và các bệnh liên quan đến gan như người bị nhiễm vi rút viêm gan B, C là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát; bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nếu một người bị viêm gan virus mãn tính, uống rượu thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan. Đối tượng mắc các bệnh khác có nguy cơ mắc ung thư gan là người béo phì, mắc bệnh tiểu đường dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu; các bệnh gan mãn tính khác.

Có những nguyên nhân tự phát nhưng không phổ biến cũng có thể gây ra ung thư gan. Khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường như thường xuyên mệt mỏi, nước tiểu vàng sậm, đau âm ỉ vùng gan, xuất huyết dưới da thì nên đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám.

Tầm soát ung thư gan sớm có thể cải thiện khả năng sống sót sau ung thư gan.  Ảnh: Shutterstock

Tầm soát ung thư gan sớm có thể cải thiện khả năng sống sót sau ung thư gan. Hình ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Khanh cho biết thêm, bệnh ung thư gan thường khó phát hiện sớm vì các dấu hiệu, triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nhưng khi biết mình nằm trong nhóm đối tượng cần tầm soát ung thư gan sớm thì bạn cần thực hiện ngay. Một số nghiên cứu cho thấy tầm soát có liên quan đến việc cải thiện khả năng sống sót sau khi điều trị ung thư gan và thậm chí có thể chữa khỏi. Các kỹ thuật tiên tiến mang lại hiệu quả trong điều trị ung thư gan giai đoạn đầu như cắt bỏ bằng sóng cao tần và hóa trị trong giai đoạn đầu của ung thư gan.

Thanh Ba

Nhằm giúp người dân cập nhật các phương pháp tầm soát phát hiện và các kỹ thuật mới điều trị hiệu quả bệnh xơ gan, ung thư gan, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức chương trình Tuần lễ tư vấn “Phát hiện sớm, điều trị bằng kỹ thuật mới xơ gan và ung thư gan” từ ngày 15-21 / 9 , 2022. Chương trình có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực Tiêu hóa, Ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh và X quang can thiệp. Độc giả gửi câu hỏi tại đây để được các chuyên gia trong chương trình giải đáp chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *