i will always love you whiteney houston
Nhạc HOT Nhạc Trẻ

Sự thật thú vị về “I will always love you”

“I will always love you” là một trong những bài hát tiếng Anh hay nhất về tình yêu. Bài hát này tạo nên hàng loạt những thành tích đáng ngưỡng mộ về số lượng bản tiêu thụ, thứ hạng trên bảng xếp hạng, giải thưởng, tầm ảnh hưởng, đánh giá chuyên môn,… Mặc dù là bản nhạc tiếng Anh về tình yêu cực kì nổi tiếng, có rất nhiều sự thật thú vị về ca khúc này không được nhiều người biết đến. Hãy cùng khám phá những thông tin thú vị này qua bài viết dưới đây.  

i will always love you whiteney houston

Ca khúc ra mắt lần đầu tiên năm 1974

Sự nổi tiếng của một trong những bài hát tiếng Anh hay nhất về tình yêu “I will love you” phần lớn gắn liền với tên tuổi của nữ ca sĩ Whitney Houston. Bản thu của Whitney Houston được trình làng vào năm 1992 nhưng bài hát này thực chất đã được ra mắt gần 20 năm trước đó.

Chính xác thì vào năm 1974, nữ ca sĩ Dolly Parton đã thu âm và giới thiệu bài hát này trong album phòng thu solo thứ 13 của cô. Vào thời điểm đó, phần giai điệu của bản nhạc tình yêu lãng mạn này mang theo màu sắc của nhạc đồng quê, các yếu tố này được thay đổi trong bản thu thứ hai cũng của Dolly Parton vào năm 1982.

i will always love you whiteney houston

Bài hát không thực sự viết về cặp đôi

Được coi là cái tên đứng đầu trong những bài hát tiếng Anh hay nhất về tình yêu, bài hát này ban đầu nói về một mối quan hệ hoàn toàn khác. Ca khúc được sáng tác vào năm 1973 và khi đó nữ ca sĩ Dolly Parton phải chia tay với người cố vấn âm nhạc đã gắn bó trong 7 năm sự nghiệp – ông Porter Wagoner. Do đó, bài hát thực chất được viết cho một mối quan hệ theo kiểu bạn bè và cộng sự ăn ý. Tuy nhiên, xét trên một phương diện khác, thì ca từ có thể được lý giải bằng nhiều cách khác nhau nên việc nó được xếp vào danh sách những bài hát tiếng Anh hay nhất về tình yêu vẫn được coi là hợp lý.

i will always love you whiteney houston

Elvis Presley đã từng định cover lại bài hát “I will always love you”

Ông vua nhạc Rock and Roll Elvis Presley chưa từng ngần ngại khi thể hiện sự yêu thích của bản thân dành cho bài hát này và đã từng muốn cover lại nó. Thế nhưng, những động thái liên quan đã gặp phải vấn đề khiến bản cover này không bao giờ được thu âm và xuất hiện. Bên quản lý của Elvis muốn ký kết một thỏa thuận liên quan đến quyền xuất bản ca khúc trước khi thực hiện cover nhưng Dolly đã từ chối. Và vì vậy, chúng ta sẽ không được thưởng thức phiên bản đặc biệt này.

Bài hát dành được vị trí số 1 hai lần trên Billboard Hot Country Songs

Không chỉ xét trong những bài hát tiếng Anh hay nhất về tình yêu, “I will always love you” là ca khúc đầu tiên trong lịch sử âm nhạc dành được vị trí đầu tiên hai lần với cùng một bài hát, cùng một ca sĩ. Ngay lần đầu ra mắt ca khúc này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và bước lên vị trí số một khá dễ dàng. Sau đó, cùng với việc thu âm lại để sử dụng làm nhạc phim, bản nhạc tình yêu hay nhất thế giới thêm một nữa đạt được đỉnh vinh quang.

i will always love you whiteney houston

Linda Ronstadt – nghệ sĩ đầu tiên cover lại “I will always love you”

Là một trong những bài hát tiếng Anh hay nhất về tình yêu, có không ít các tên tuổi đã thực hiện cover ca khúc của Dolly lúc bấy giờ. Bản cover đầu tiên ra mắt chỉ 1 năm sau khi “I will always love you” được giới thiệu.

Được sử dụng trong phim lần đầu tiên vào năm 1974

Trước khi đến với “The Bodyguard”, bài hát từng được xuất hiện trong bộ phim “Alice Doesn’t Live Here Anymore” ra mắt năm 1974.

i will always love you whiteney houston

Whitney Houston không hề có dự định thu âm “ I will always love you”

Chắc chắn nữ danh ca cũng không thể tin được rằng lựa chọn vô tình của mình lại khiến ca khúc trở thành một trong những bài hát tiếng Anh hay nhất về tình yêu trên thế giới đồng thời gặt hái được hàng loạt thành tích nổi bật trên nhiều khía cạnh.

Vào thời điểm đó, để chuẩn bị nhạc chủ đề cho bộ phim “The Bodyguard”, theo kế hoạch Whitney sẽ cover lại “What Becomes of the Brokenhearted” của Jimmy Ruffin. Vậy nhưng họ phát hiện ra rằng bài hát vừa được sử dụng cho một bộ phim ra mắt không lâu trước đó và kế hoạch bỗng chốc bị thay đổi trở. “”I Will Always Love You” được đề cử nhưng tất nhiên, phiên bản này đã được phối lại theo hướng pop ballad cho phù hợp với xu hướng âm nhạc lúc bấy giờ.

i will always love you whiteney houston

Bản OST bán chạy nhất mọi thời đại

Bản thu của Whitney thành công biến ca khúc này trở thành một bom tấn có nền ảnh hưởng lớn nhất trong nên âm nhạc. Bài hát không chỉ được đặt trong list những bài hát tiếng Anh hay nhất về tình yêu mà hơn thể còn vừng vàng giữ được một vị trí trong số những ca khúc nhạc phim đình đám nhất. Với hơn 45 triệu bản bán ra trên toàn cầu, bản ghi bài hát này trở thành đĩa nhạc phim bán chạy nhất mọi thời đại.

i will always love you whiteney houston

Dolly luôn ủng hộ bản thu của Whitney

Thành công quá mức vang dội của Whitney Houston khiến không ít người thắc mắc rằng liệu chủ nhân bản thu đầu tiên của ca khúc, nữ ca sĩ Dolly có cảm nhận gì. Cũng chính từ những thắc mắc này, không ít lời đồn đoán thất thiệt liên quan đã tạo nên ảnh hưởng không nhỏ đến cả hai ca sĩ. Trong một lần phỏng vấn, Dolly đã bày tỏ rằng cô thực sự thích bản thu mời của ca khúc và cảm thấy biết ơn vì khi ca khúc được làm lại như vậy, bài hát cũng như chính nữ ca sĩ sẽ được giới trẻ biết đến nhiều hơn.

i will always love you whiteney houston

Thêm một lần tạo sóng gió trên Billboard

Vào năm 2012, khi thông tin về sự ra đi của nữ ca sĩ Whitney Houston được công bố trên các trang thông tin, bài hát trở thành ca khúc được tìm kiếm và nghe nhiều nhất nên nhanh chóng lọt top đầu bảng xếp hạng iTunes. Trong suốt một tuần sau đó, như để tưởng nhớ và hoài niệm về một tài năng đã có rất nhiều những đóng góp nổi bật cho nền âm nhạc, bài hát tiếp tục quay lại đường đua trên Billboard Hot 100 sau gần 20 năm ra mắt. Đỉnh điểm, ca khúc này đã lên đến vị trí thứ ba.

“I will always love you” không đơn thuần là một trong những bài hát tiếng Anh hay nhất về tình, đây là một kỳ tích trong nền âm nhạc hiện đại. Sở hữu kỷ lục tẩu tán trên 20 triệu bản toàn cầu tính đến tháng 1 năm 2013, bài hát trở thành ca khúc có lượng tiêu thụ lớn nhất của một nghệ sĩ nữ và nằm trong top đầu bài hát có lượng tiêu thụ lớn nhất mọi thời đại.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *