Đời sống

Sau gần 5 năm, cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt giờ ra sao?

Hiện nay, việc học của các bạn nhỏ cấp 1 ngày càng được chú trọng nhiều hơn. Nếu ngày xưa chỉ có những học sinh cấp 2 trở lên mới được đầu tư tham gia các kì thì thì hiện nay rất nhiều cuộc thi quốc gia đã được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi cho các em học sinh tiểu học và cũng để nâng cao kiến thức cho các em. Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt chính là một ví dụ tiêu biểu.

Giới thiệu về cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt

Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt được chính thức phát động từ năm 2015. Đây là một cuộc thi trực tuyến dành cho các em học sinh cấp bậc tiểu học nhằm đem đến cho các em một sân chơi bổ ích, vừa có thể học tập, vừa có thể phát triển ngôn ngữ của các em. Đây cũng là một môi trường học tập lành mạnh, không quá áp lực mà Bộ Giáo Dục và Đào Tạo khuyến khích các phụ huynh ủng hộ bé tham gia. Từ trước đến nay các môn Tự nhiên vẫn được coi trọng hơn ở Việt Nam, việc đó khiến Tiếng Việt đôi khi bị “bỏ quên”. Qua cuộc thi này, Bộ Giáo Dục mong muốn sẽ khiến các bé yêu thích và tìm hiểu được nhiều hơn về bộ môn này.

Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt được phát động với hình thức thi mô phỏng khoa cử ngày xưa

Điều thú vị của cuộc thi này là được tổ chức dựa theo sự mô phỏng của kì thi khoa bảng ngày xưa nhưng lại có hình thức thi vô cùng hiện đại – thi trực tuyến. Điều này gây sự hứng thú không chỉ với các em học sinh mà còn với cả phụ huynh. Nội dung kiến thức thi không quá xa xôi, đều nằm trong sách giáo khoa nên không tạo áp lực ôn luyện lớn cho các em, đề cũng thuộc dạng trắc nghiệm – hình thức thi phổ biến ở các nước phát triển. Có thể thấy Việt Nam đang dần hòa nhập với thế giới trong công nghệ và giáo dục.

Trạng Nguyên Tiếng Việt là cuộc thi trực tuyến áp dụng công nghệ vào giáo dục

Tham gia cuộc thi, nếu dành chiến thắng không chỉ được nêu tên Bảng Vàng Trạng Nguyên Tiếng Việt mà còn giành được những phần thưởng khích lệ hấp dẫn. Đương nhiên quan trọng nhất là các em có thể trải nghiệm những kiến thức mới mẻ về ngôn ngữ dân tộc, lại phù hợp với chương trình giảng dạy ở trường của các em.

Thể lệ của cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt

Nội dung thi là các kiến thức văn học trong sách giáo khoa phù hợp với kiến thức từng lớp và từng vòng theo độ khó tăng dần. Ví dụ như thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 vòng 1 sẽ dễ hơn Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 vòng 2 lại càng dễ hơn Trạng nguyên Tiếng Việt lớp 5 vòng 4; tương tự với thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 vòng 1 và trạng nguyên Tiếng Việt lớp 4 vòng 2,…. nhưng các kiến thức vẫn nằm trong kiến thức các em đã được học. Hình thức thi là đề trắc nghiệm và mô tả các vòng thi theo kì thi khoa bảng ngày xưa lần lượt là Thi Hương ( tương đương với cấp trường ), Thi Hội ( tương đương với cấp Tỉnh ) và thi Đình ( tương đương với cấp quốc gia ).

Thí sinh tham dự đăng ký Trạng Nguyên Tiếng Việt trên trang website trangnguyen.edu.vn – đây là trang web chính thức của cuộc thi có thể truy cập bất cứ lúc nào. Bài thi sẽ được chia thành 12 dạng bài tương ứng với 12 con giáp và 12 kì quan tại Việt Nam, đây là dụng tâm rất tốt từ phía người thiết kế cuộc thi. 12 dạng đề thi này khác nhau và đều là các dạng trò chơi thú vị như phân loại từ theo chủ đề; tìm và ghép các cặp từ có nghĩa giống nhau hoặc tương đồng; Tìm từ trái nghĩa, đồng nghĩa; Sắp xếp lại thứ tự câu cho đúng đúng hay trò chơi tìm ô chữ… Mỗi vòng thi và lớp thi có một bộ đề riêng, nghĩa là đề thi trạng nguyên Tiếng Việt lớp 2 vòng 1 sẽ khác đề thi lớp 3 vòng 1 và các lớp khác cũng vậy.

Mỗi bài thi là một dạng trò chơi khiến các em tham gia thi thấy thoải mái và thú vị hơn

Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 1 vòng 1 rất dễ, giống như là một cuộc chơi cho các bé trải nghiệm hình thức thi và một số kiến thức cơ bản, sau đó sẽ tăng dần lên theo từng vòng và từng lớp. Mỗi lớp sẽ có 19 vòng thi, mỗi vòng thi được thiết kế gồm 3 bài thi lựa chọn ngẫu nhiên trong các hình thức thi trên.

Mỗi vòng thi sẽ có lựa chọn ra các thứ hạng là Trạng Nguyên – Bảng Nhãn – Thám Hoa của từng vòng. Đây là một danh hiệu thú vị hơn nhiều so với giải nhất, nhì, ba thông thường khiến các em nhỏ thích thú.

Sự phát triển thành công của cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt

Kì thi Trạng Nguyên Tiếng Việt 2018 vừa rồi đã trải qua thành công rực rỡ, thu hút khoảng 35.000 em học sinh tham dự từ khắp các trường trên toàn quốc. Đặc biệt là Trạng nguyên Tiếng Việt lớp 3 vòng 1 năm 2018 thu hút được nhiều em tham gia, cũng là lớp nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh. Trạng Nguyên của cuộc thi giành được một suất học bổng trị giá 10 triệu cùng 3 triệu tiền mặt. Bảng Nhãn và Thám Hoa cũng nhận được học bổng có giá trị tương tự và phần tiền mặt tương ứng là 1,5 triệu và 1 triệu. Đây là phần thưởng khích lệ xứng đáng cho sự cố gắng của các em với một cuộc thi toàn quốc như thế này.

Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm 2018 có sự tham gia của hơn 35.000 thí sinh

Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt không chỉ là một cuộc thi về văn hóa mà còn là một sự cải tiến về công nghệ khoa học trong giáo dục của Việt Nam. Đây là một bằng chứng cho thấy Việt Nam đang dần bắt kịp xu hướng của các nước phát triển khi áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong ngành giáo dục. Cuộc thi từ khi mới ra mắt đã đạt được sự đồng thuận của hầu hết các vị phụ huynh đang có con cái theo học cấp tiểu học trên toàn quốc. Dự kiến cuộc thi sẽ ngày càng mở rộng và đề thi cũng ngày một phong phú để tạo cho các em một sân chơi hoàn hảo nhất, lành mạnh và mạng đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *