Đời sống

NTK áo dài Lê Thanh Phương đã qua đời

Lê Thanh Phương – nhà thiết kế áo dài cho nhiều nghệ sĩ và phim nổi tiếng – qua đời ở tuổi 52, do suy thận cấp.

Diễn viên Hồng Ánh – đại diện gia đình NTK Lê Thanh Phương – cho biết anh qua đời tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM lúc 13h55. Nữ nghệ sĩ cho biết: “Gia đình đang làm thủ tục đưa anh ấy về quê để lo hậu sự”.

Lễ nhập trạch sẽ diễn ra vào tối 30/9, sau đó thi hài nhà thiết kế sẽ được gia đình đưa về quê ở Ba Tri, Bến Tre, an táng vào ngày 2-10 theo nguyện vọng của Lê Thanh Phương khi còn sống. . .

NTK Lê Thanh Phương trong bức ảnh đăng trên Facebook cá nhân hồi tháng 6.  Ảnh: Facebook nhân vật

NTK Lê Thanh Phương trong bức ảnh đăng trên Facebook cá nhân hồi tháng 6. Ảnh: Nhân vật Facebook

Nghệ sĩ Hồng Ánh cho biết nhà thiết kế Thanh Phương nhập viện hồi tháng 8 vì ho do di chứng của thuốc Covid-19. Thời gian đầu, sức khỏe của anh khá lên, tinh thần lạc quan, anh vẫn giao lưu với bạn bè qua một số hoạt động trên Facebook. Tuy nhiên, khoảng 3 tuần trở lại đây, tình trạng bệnh của cháu chuyển biến đột ngột, phải nhập viện hồi sức cấp cứu trong tình trạng thở máy, phổi và thận bị tổn thương nặng. Những ngày qua, anh chị em nhà thiết kế thay nhau chăm sóc, bạn bè thường xuyên đến động viên.

Hồng Ánh cho biết cô quen nhà thiết kế Lê Thanh Phương năm 1996, trước khi đóng phim Đời cát. “Tôi từng mặc nhiều mẫu áo dài do đích thân anh Phương thiết kế. Điều tôi thích nhất ở phong cách của anh là kỹ thuật cắt may, tạo phom dáng hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống. Giữa tôi và anh Phương có một tình bạn đẹp, kéo dài nhiều thập kỷ ”, nghệ sĩ nói.

NTK Sĩ Hoàng ngậm ngùi nói khi nhận được tin buồn. Anh viết trên Facebook dòng chia tay đồng nghiệp: “Lê Thanh Phương ơi, em đi rồi, về nơi không còn muộn phiền lo lắng. Lên đường tươi cười em nhé”.

Giữa tháng 9, khi hay tin Thanh Phương nhập viện, Sĩ Hoàng lo lắng và cầu nguyện cho đàn em. Thanh Phương đạt giải nhì cuộc thi Sưu tầm việt nam Kể từ ngày học đại học, thiết kế trang phục cho nhiều bộ phim. Sĩ Hoàng cho biết: “Chúng tôi đều là họa sĩ, nhưng lại thành danh với áo dài nên rất yêu nhau. Mỗi lần biểu diễn chung một sự kiện, ngoài tài năng, điều tôi yêu nhất ở Phương là luôn mang theo mình. mẹ quê Bến Tre đến cùng để mẹ tự hào về công lao của con trai mình. “

Xuân Lan (trái) và Hồng Ánh diện áo dài của NTK Lê Thanh Phương từ nhiều năm trước.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Xuân Lan (trái) và Hồng Ánh diện áo dài của NTK Lê Thanh Phương từ nhiều năm trước. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Người mẫu Xuân Lan chia sẻ bức ảnh Thanh Phương mặc áo dài cách đây nhiều năm để tiễn biệt anh. “Cảm ơn anh đã may cho em rất nhiều bộ trang phục đẹp để diện trong quá trình làm người mẫu. Giờ thì hết đau. Em có thể ra đi thanh thản”, cô viết.

Lê Thanh Phương và các người mẫu trong buổi giới thiệu bộ sưu tập áo dài tại Mỹ năm 2013. Ảnh: Hồ Điệp

Lê Thanh Phương và các người mẫu trong buổi trình diễn giới thiệu bộ sưu tập áo dài tại Mỹ năm 2013. Ảnh: Lan hồ điệp

NTK Lê Thanh Phương sinh ngày 28/12/1970, quê ở Bến Tre. Anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP.HCM chuyên ngành thiết kế đồ họa, sau đó theo đuổi thiết kế thời trang, chọn thiết kế áo dài. Tên tuổi của anh gắn liền với nhiều bộ sưu tập mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Anh vốn yêu thích những gam màu nổi bật, tươi tắn, xây dựng phong cách thiết kế đơn giản, kiểu dáng trang nhã, không có nhiều chi tiết rườm rà.

Trong những bài phỏng vấn trước đây, Thanh Phương cho biết: “Khi thiết kế trang phục, tôi có thể làm được những điều mình muốn mà đồ họa không thể hiện được. Với tôi, một nhà thiết kế phải biết cách nâng niu cái đẹp, đó mới là cách bạn có thể tạo ra những bộ sưu tập ấn tượng. Để có nhận thức như vậy thì còn phải học tập nhiều ”.

Tháng 1/2013, các mẫu áo dài của Lê Thanh Phương đã được triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên (Mỹ) và có buổi trình diễn tại đây. Anh ấy cũng thiết kế trang phục cho các bộ phim bao gồm Những cô gái chân dài, Battle Bride, Phim truyền hình CXấu xí, U6 & U7 …

NTK Lê Thanh Phương tại buổi trình diễn

NTK Lê Thanh Phương nói về bộ sưu tập áo dài được trình diễn tại Mỹ năm 2013 trong show “Sức sống Mekong”. Video: VTV Cần Thơ

Tấn Cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *