Anime - Manga

Nói về Real Girl và Higehiro và những kết thúc tồi tệ – In Search of Number Nine — An anime blog

Đây là bài viết về phần kết của anime, đặc biệt là Real Girl và Higehiro. Mặc dù tôi không nghĩ bất cứ điều gì tôi sắp tiết lộ sẽ làm hỏng sự thích thú của bạn, nhưng tôi đang nói về phần kết của chương trình, điều đó có nghĩa là tôi đang làm hỏng nội dung.

Bạn đã được cảnh báo.

Lần đầu tiên tôi xem Ông Smith đến Washington, tôi đã xem nó trong một lớp học đại học về Tu chính án thứ nhất. Nếu bạn không biết Mr. Smith Goes to Washington là gì, thì đó là một bộ phim năm 1939 của đạo diễn Frank Capra. Nó kể câu chuyện về ông Smith, một thượng nghị sĩ mới đắc cử, thấy mình ở một phiên bản hoài nghi của Washington, DC

Ở cao trào của câu chuyện, ông Smith đang đấu tranh để giữ cho một dự luật đầy hối lộ không được đưa ra bỏ phiếu. Anh ấy bắt đầu quay phim. Không phải cách họ làm ngày nay, mà là cách cổ điển tốt – bằng cách từ chối từ bỏ sàn nhà. Bài phát biểu của anh ấy kéo dài trong 25 giờ. Giờ đây, sức mạnh dành cho mọi thứ sẽ cố gắng nghiền nát Smith.

Nhưng Smith không chịu bỏ cuộc cho đến khi cuối cùng, anh ta gục xuống sàn.

Sau đó, điều kỳ diệu xảy ra, thượng nghị sĩ thú nhận. Cuối cùng mọi người đều hạnh phúc, và đức hạnh đánh bại tham nhũng.

Nhưng giáo sư của tôi đã đưa ra một kết thúc khác. Vào thời điểm đó, cô ấy nói rằng đó là kết thúc dự kiến ​​của bộ phim, nhưng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào về điều đó. Nếu Jimmy Stewart ngã quỵ và chết thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Smith đơn giản là quá tốt hoặc quá ngây thơ so với thế giới thực? Điều đó không biến điều này thành một câu chuyện noir?

Bây giờ tôi không nghĩ rằng ông Smith đau khổ vì có một kết thúc có hậu. Giống như bộ phim khác của Frank Capra, It’s a Wonderful Life, đây là một câu chuyện đầy kịch tính khiến người xem có cảm giác rằng có thể con người không quá xấu và cái ác cuối cùng sẽ bị lật đổ bởi sức nặng của những người đàn ông và phụ nữ tốt.

Nhưng tôi không thể không cảm thấy rằng thế giới thay thế mà ông Smith sẽ kể cũng hấp dẫn không kém một câu chuyện.

Điều đó khiến tôi nghĩ về anime, những kết thúc có hậu và hai chương trình mà tôi mới xem gần đây — Higehiro và Real Girl.

Họ sẽ hay không họ và những kỳ vọng khác

Gần đây tôi rất thích các bộ phim tình cảm, hài lãng mạn và phim truyền hình về tuổi mới lớn. Tôi đã chỉ ra trước đó rằng ba chương trình này phù hợp với một loạt các chương trình tương tự mà tôi yêu thích.

Có một kỳ vọng trong một mối tình lãng mạn, ít nhất hai nhân vật chính (và có thể là những người khác) sẽ kết thúc với nhau. Điều này có thể có rất nhiều hình thức. Hoặc là họ kết thúc với nhau ở đầu câu chuyện, hoặc họ kết thúc với nhau ở cuối câu chuyện. Dù bằng cách nào, mối quan hệ tạo thành sự căng thẳng cơ bản của câu chuyện.

Bây giờ, hai chương trình này xử lý vấn đề này theo những cách rất khác nhau. Dành cho những ai chưa biết, Higehiro là câu chuyện về một người làm công ăn lương, Yoshida, người phát hiện ra Sayu, một học sinh trung học bỏ trốn, đang ngồi dưới ánh đèn đường trên đường về nhà sau khi bị bỏ rơi. Mặc dù điều này có thể trở nên thực sự đáng ngờ, nhưng chúng tôi sớm biết rằng anh ấy sẽ không lợi dụng cô ấy. Cô ấy thực sự cố gắng ném mình vào anh ta, nhưng anh ta từ chối cô ấy.

Trong hầu hết câu chuyện, chúng tôi thực sự khám phá thiệt hại của Sayu. Thực tế là cô ấy đã mất hết sự tôn trọng dành cho bản thân.

Rõ ràng là người làm công ăn lương sẽ không ngủ với cô ấy. Ngoài ra, hai người phụ nữ khác trong văn phòng của anh ta đang làm mọi thứ trừ việc khỏa thân xuất hiện ở nhà anh ta. Tôi sẽ quay lại vấn đề này sau, nhưng tạm thời hãy nói rằng câu chuyện chính là về Sayu, và nó giống một câu chuyện dành cho lứa tuổi mới lớn hơn là một câu chuyện tình lãng mạn.

Trong khi kỳ vọng là thanh thiếu niên và người làm công ăn lương sẽ kết nối với nhau, thì chương trình lại đi ngược lại điều đó. Ngay cả khi cuối cùng, rõ ràng là cô ấy yêu anh ấy, anh ấy vẫn không lợi dụng cô ấy.

Sự căng thẳng đến từ việc liệu cô ấy có thể vượt qua con quỷ của mình và trở lại cuộc sống bình thường của một thiếu niên hay không.

Real Girl, mặt khác, là tất cả về sự lãng mạn. Nó chủ yếu tập trung vào mối quan hệ của Tsutsui, một otaku siêu mọt sách và Iroha, một cô gái lập dị xinh đẹp. Chỉ là một lưu ý phụ, chương trình này có thể nhanh chóng đi sâu vào lãnh thổ của cô gái mơ mộng pixie điên cuồng, nhưng không phải vậy. Tôi chỉ sử dụng từ lập dị vì động cơ thúc đẩy nhân vật của Iroha khá mơ hồ cho đến cuối phim.

Họ bắt đầu hẹn hò sớm trong chương trình, nhưng chúng tôi được biết rằng mối quan hệ của họ chỉ có thể kéo dài sáu tháng. Tất nhiên, điều này cung cấp một cơ sở căng thẳng trong bộ truyện. Họ sẽ ở bên nhau chứ? Họ sẽ ở bên nhau như thế nào?

Nhưng câu chuyện thực sự là về mối quan hệ tương đối hỗn loạn của Tsutsui và Iroha. Điều này chủ yếu là do Tsutsui trở nên khó xử và Iroha phải chịu đựng Tsutsui.

Chà, cho đến phần thứ hai, chủ yếu tập trung vào hai mối quan hệ còn lại trong chương trình.

Tất nhiên, kỳ vọng là mối quan hệ của Tsutsui và Iroha bằng cách nào đó sẽ thắng thế, và họ sẽ thành công. Nhưng chúng tôi phát hiện ra rằng Iroha không chỉ rời đi để đến một trường khác; cô ấy sẽ đi phẫu thuật não. Và không chỉ bất kỳ hoạt động nào, đó là hoạt động có thể sẽ khiến cô ấy mất đi những ký ức về Tsutsui.

Khi cô ấy rời đi, cô ấy nói với Tsutsui rằng anh ấy sẽ có những kỷ niệm mới và hạnh phúc. Cô yêu cầu anh làm điều không thể và quên cô đi.

Vì vậy, ở đây chúng tôi có hai chương trình diễn ra trái với mong đợi. Họ cung cấp cho chúng tôi kết thúc thay thế của ông Smith.

Cho đến khi họ không.

Làm thế nào họ thực sự kết thúc

Tôi không chắc kết thúc nào làm tôi khó chịu hơn, nhưng tôi sẽ bắt đầu với Higehiro.

Sau khi đưa Sayu về nhà, chúng ta thấy Yoshida trở về căn hộ trống của mình và bật khóc. Nếu nó kết thúc ở đây, đó sẽ là cái kết đẹp nhất. Tôi sẽ thích nó.

Nhưng thay vào đó, chúng ta thấy hai năm trôi qua và chúng ta thấy Yoshida đang làm việc. Anh ấy vẫn chưa kết nối với một trong hai người phụ nữ trong văn phòng. Anh ấy có vẻ thoải mái với điều này. Một lần nữa, nó có thể đã kết thúc ở đây.

Nhưng nó đã không. Khi chúng ta xem qua một đoạn phim cho thấy nơi các nhân vật khác nhau kết thúc, chúng ta thấy Yoshida đang đi bộ về nhà dọc theo con đường mà anh ấy đã đi trong tập đầu tiên. Sau đó, anh ấy đi đến ngọn đèn đường nơi anh ấy gặp Sayu lần đầu tiên.

Và có Sayu.

Nghe này, tôi hiểu là mọi người muốn hai người này dính vào nhau. Tôi biết nền tảng đã được đặt ra cho việc này. Nhưng tôi có hai vấn đề với nó.

Đầu tiên là nó cắt xén rất nhiều mối quan hệ của họ từ trước đó trong chương trình. Anh ấy đã dành rất nhiều nỗ lực để đưa cô ấy trở về nhà. Đảm bảo rằng cô ấy khỏe mạnh và có thể có những mối quan hệ lành mạnh phi tình dục.

Và thông điệp là cuối cùng cô ấy vẫn tìm kiếm một mối quan hệ có thể phụ thuộc với một người đàn ông mà cô ấy gặp khi cô ấy đang ở trong trạng thái xúc động nhất. Tốt nhất, điều này là không lành mạnh. Tệ nhất, nó chỉ biến điều này thành thứ mà nó đã trải qua 12 tập không thành – tiểu thuyết dành cho người hâm mộ otaku Mary Sue.

Vấn đề khác của tôi là các mối quan hệ của Yoshida là điều ít thú vị nhất trong chương trình. Tôi không tin rằng anh ấy yêu Sayu. Trên hết, tôi không quan tâm anh ấy kết thúc với ai. Như tôi đã nói trước đó, căng thẳng chính là về Sayu và sức khỏe của cô ấy. Tại sao lại làm điều cuối cùng chúng ta thấy về Yoshida? Tôi muốn thấy cô ấy thành công. Tôi không quan tâm đến anh ta. Anh ấy chỉ là một phương tiện để cô ấy đạt được điều đó.

Real Girl đưa ra một vấn đề khác. Khoảng giữa tập 23, chúng ta có một đoạn hồi tưởng về Tsutsui đang học đại học nhớ lại cuộc trò chuyện cuối cùng của anh ấy với Iroha, nơi cô ấy bắt anh ấy hứa rằng anh ấy sẽ quên cô ấy đi. Đây sẽ là một nơi tuyệt vời để dừng lại.

Nhưng nó tiếp tục diễn ra một chút, và chúng ta thấy dàn nhân vật khi họ 25 tuổi. Tsutsui gặp gỡ bạn bè từ thời trung học để đi uống nước. Họ đều thành công. Khi đi bộ về nhà, anh ấy có một cuộc trò chuyện cuối cùng với Ezomichi, một cô gái phép thuật hư cấu thỉnh thoảng xuất hiện trong chương trình. Trong đó, anh ấy nghĩ rằng anh ấy muốn có những ký ức về Iroha và nỗi buồn mà họ mang lại. Một lần nữa đây sẽ là một nơi lý tưởng để kết thúc nó.

Ở cuối tập phim, chúng ta thấy Iroha ở tuổi 25 mà không có bất kỳ ký ức nào. Cô ấy đã trở lại Nhật Bản. Cô ấy kết thúc cuộc trò chuyện bằng cách nói với anh trai mình, “Chúng ta hãy quay trở lại Los Angeles.” Đây sẽ là một kết thúc yếu hơn, nhưng tôi sẽ ổn với nó.

Nhưng đó không phải là nơi nó kết thúc. Trên thực tế, còn một tập phim nữa mà tình yêu của Tsutsui và Iroha chinh phục chứng mất trí nhớ ngược. Bởi vì, tất nhiên, nó làm.

Nhìn. Tôi hiểu rồi. Real Girl không thực sự bắt nguồn từ thực tế ngay từ đầu. Nhưng nó có đủ thực tế để nó không giống như tưởng tượng thuần túy. Tôi sẽ rất vui với một kết thúc buồn vui lẫn lộn. Trên thực tế, thật phù hợp khi Tsutsui tiếp tục cuộc sống của mình. Không cần phải ghim một kết thúc có hậu vào nó.

Vâng, tôi nhận ra đây là kết thúc của manga nhưng đó không phải là điều nên làm khi chuyển thể. Lấy những phần xấu của một cái gì đó loại bỏ chúng?

Họ tệ như thế nào?

Tôi không nghĩ một trong hai kết thúc này là đặc biệt tuyệt vời. Đúng. Tôi rất vui vì Sayu đã học xong trung học và hiện đang học đại học, và tôi thậm chí còn vui vì Iroha và Tsutsui đã kết thúc với nhau.

Nhưng các kết thúc thay thế sẽ tốt hơn rất nhiều.

Điều đó nói rằng, tôi không nghĩ rằng một trong hai phần kết này thực sự làm hỏng chương trình của họ, nhưng tôi không thể không nghĩ rằng cả hai chương trình sẽ hay hơn rất nhiều nếu họ dừng lại trước khi họ phá hỏng nó.

Không phải mọi chương trình cần phải có một kết thúc có hậu. Không phải mọi thứ đều cần một giải pháp vỗ về khi các anh hùng của chúng ta đi vào hoàng hôn. Đôi khi chỉ cần có các nhân vật ở một nơi khác với nơi họ bắt đầu là ổn. Có rất nhiều chương trình thực hiện được điều này và vẫn duy trì được lượng khán giả.

Có một số niềm tin vào khán giả.

Vì vậy, nếu bạn đã đi xa đến mức này, bạn nghĩ gì? Bạn sẽ cảm thấy anime nào giống như những người sáng tạo đã giải quyết một kết thúc có hậu không cần thiết?

Và như mọi khi, cảm ơn vì đã đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *