Đời sống

Những cuộc phẫu thuật kỳ lạ

Trong bệnh sử, các bác sĩ đã tự mổ bụng, cắt bỏ nửa não của bệnh nhân hoặc mổ lấy thai nhi trong bụng mẹ.

Mỗi năm có hàng ngàn sinh mạng được cứu sống nhờ phẫu thuật. Trong số đó, nhiều ca phẫu thuật kỳ lạ đến khó tin.

Bác sĩ cắt ruột thừa bằng tay

Evan O’Neill Kane, sinh năm 1861 tại Pennsylvania, Mỹ. Ông là Trưởng khoa phẫu thuật tại Bệnh viện Kane Summit. Trong nhiều thập kỷ thực hành và nghiên cứu, ông đã phẫu thuật trên cơ thể của chính mình để trải nghiệm cảm giác của bệnh nhân, giúp cải thiện việc điều trị.

Vào ngày 15 tháng 2 năm 1921, ở tuổi 60, Evan O’Neill Kane trở thành người đầu tiên phẫu thuật ruột thừa của chính mình. Khi đó, những bệnh nhân có vấn đề về tim mạch không được chỉ định phẫu thuật vì gây mê toàn thân được cho là quá nguy hiểm. Tiến sĩ Evan đã nghĩ đến một giải pháp thay thế là gây tê cục bộ. Để chứng minh sự an toàn của hình thức này, anh quyết định thực hiện phẫu thuật trên cơ thể mình.

Bác sĩ Evan đã nâng đầu gối lên, nhờ một y tá giúp và nhìn mình qua gương. “Anh ấy bình tĩnh mổ bụng, cẩn thận bóc tách các mô và đóng tĩnh mạch. Sau khi xác định vị trí ruột thừa, anh ấy đã khéo léo cắt bỏ nó”. Thời báo New York được mô tả trong một báo cáo vào năm 1932. Các trợ lý và y tá đã giúp ông khâu và làm sạch vết mổ.

Tiếp xúc với phóng viên chỉ vài giờ sau đó, Evan cho biết sức khỏe của anh hoàn toàn ổn định. Nhìn chung, bác sĩ 60 tuổi hài lòng.

Cuộc phẫu thuật của bác sĩ Evan trở thành tiền đề cho nhiều nghiên cứu y học. Ông cũng là người đi tiên phong trong phương pháp gây mê bằng novocain, sau này được sử dụng rộng rãi để thay thế cho cocaine (một chất gây nghiện) khá phổ biến thời bấy giờ.

Bé gái được phẫu thuật trong bụng mẹ

Đây là trường hợp của bệnh nhân Kylie Bowlen, khi cô mang thai được 22 tuần. Khi được 18 tuần, cô được thông báo rằng mình đã có em bé trong bụng, Leah mắc hội chứng dây chằng trong túi ối khiến màng ối mỏng. Nước ối bị vỡ và quấn quanh chân. Điều này làm hạn chế việc cung cấp máu cho cả hai chân.

Tình trạng này rất hiếm, xảy ra ở một trong 15.000 ca sinh. Nếu không được điều trị, trẻ sẽ khó đi lại trong suốt quãng đời còn lại, có thể phải cắt cụt chi hoặc tệ hơn là tử vong.

Vào tháng 6 năm 2008, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Monash đã quyết định phẫu thuật để cứu đôi chân của Leah ở tuần thứ 22, khi cô bé vẫn còn trong bụng mẹ. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới được thực hiện trên một thai nhi.

“Phần còn lại của cơ thể Leah khá khỏe mạnh. Mọi thứ đều ổn, chỉ có đôi chân của cô ấy có vấn đề”, cha của Leah cho biết.

Các bác sĩ đã phẫu thuật qua tử cung và túi ối của Bowlen bằng một kim ống lồng. Họ sử dụng tia laser và dòng điện để cắt lớp màng mối xung quanh chân trái của Leah. Tuy nhiên, bác sĩ đã không thể phẫu thuật cho bàn chân phải khiến nó bị sưng tấy, nhiễm trùng và lộ xương cẳng chân.

Chris Kimber, trưởng khoa phẫu thuật nhi tại Trung tâm Y tế Monash cho biết: “Chân phải đang trong tình trạng tồi tệ đến mức chúng tôi không thể làm gì được. Có vẻ như nó sẽ bị hoại tử và nó chỉ được kết nối với một động mạch nhỏ”. . biết.

Ca phẫu thuật cuối cùng thành công tốt đẹp. Monash hiện là một trong những bệnh viện hiếm hoi ở Australia thực hiện phẫu thuật bào thai.

Leah được phẫu thuật ở tuần thứ 22, khi còn trong bụng mẹ.  Ảnh: Melanie Dove

Leah được phẫu thuật ở tuần thứ 22, khi còn trong bụng mẹ. Hình ảnh: Melanie Dove

Phẫu thuật cắt bỏ một nửa não

Jessie Hall, ở Aledo, Texas, mắc bệnh viêm não Rasmussen, một căn bệnh hiếm gặp ăn mòn não, gây co giật và giảm khả năng vận động. Các bác sĩ đã đi đến quyết định hiếm hoi là cắt bỏ toàn bộ phần não bên phải của cô để ngăn chặn cơn co giật không kiểm soát của cô.

Cuộc phẫu thuật kéo dài bảy giờ, diễn ra vào tháng 6 năm 2008 tại Trung tâm Trẻ em Johns Hopkins ở Baltimore, do Tiến sĩ Ben Carson tiến hành. Ông cũng trở thành người tiên phong trong việc chữa khỏi bệnh viêm não Rasmussen bằng cách thực hiện phẫu thuật cắt bán cầu. Tiến sĩ Carson giải thích rằng phần hộp sọ chứa não phải từng chứa đầy chất lỏng. Não trái sẽ đảm nhận các nhiệm vụ của não phải.

Sau ca phẫu thuật, tầm nhìn của Hall bị hạn chế, chân và tay trái của anh bị yếu. Cô phải trải qua nhiều tuần phục hồi chức năng, trị liệu và giảm đau trước khi có thể về nhà ở Texas.

Jessie Hall năm nay 20 tuổi, đã tốt nghiệp cấp 3 và học đại học, chuyên ngành Nghiên cứu Đời sống Trẻ em. Cô ấy bị yếu tay và thị lực ngoại vi bên trái, nhưng đang thích nghi.

“Đối với tôi bây giờ khá bình thường. Trong lớp học, tôi ngồi bên trái phòng để có thể nhìn cô giáo rõ hơn bằng mắt phải”, cô chia sẻ.

Cha mẹ cô đã thành lập Quỹ phẫu thuật bán cầu. Đến nay, họ đã giúp đỡ hàng trăm gia đình trên khắp thế giới đối mặt với những thách thức giống như con gái của họ. Quỹ hỗ trợ nghiên cứu, học bổng, tiền đi lại để điều trị.

Ca phẫu thuật kéo dài 103 giờ

Ca phẫu thuật dài nhất được ghi nhận là vào năm 2001, kéo dài hơn 4 ngày liên tục. Một nhóm 20 bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Singapore đã làm việc theo ca để tách Ganga và Jamuna Shrestha, cặp song sinh 11 tháng tuổi dính liền ở đầu. Hai đứa trẻ nằm chung một khoang sọ, não bị hợp nhất một phần.

Thông thường, thủ tục này có thể mất 30 giờ. Tuy nhiên, sau khi tiến hành, các bác sĩ phát hiện não của cặp song sinh được quấn chặt hơn dự kiến.

“Khi chúng tôi lên kế hoạch cho cuộc phẫu thuật, chúng tôi không mong đợi sẽ mất nhiều thời gian như vậy. Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi nhận thấy rằng hai bộ não liên kết chặt chẽ với nhau đến mức chúng phải tự đông lại, tách rời và phân chia máu. Tiến sĩ Keith Goh, người chỉ đạo cuộc phẫu thuật, cho biết các mạch máu giữa hai não cũng như các mô liên kết.

Các bác sĩ cũng đã phải tạo ra một mô hình 3D về não của cặp song sinh. Ca phẫu thuật thành công. Tuy nhiên, một trong hai cô gái, Ganga, mắc bệnh viêm màng não và qua đời 7 năm sau đó. Jamuna hiện 15 tuổi, cơ thể khỏe mạnh, có thể nói chuyện, đi lại và ca hát.

Thục Linh (Theo Sydney Morning Herald, CBS, WFMY)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *