Đời sống

Mỹ phát hiện chất gây ung thư trong quần áo trẻ em

Nghiên cứu từ Đại học Notre Dame cho thấy hơn một phần ba quần áo trẻ em được kiểm tra có chứa PFAs – hóa chất có thể gây ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Environmental Science & Technology, ngày 21 tháng 9. Những loại chất này được gọi là Per và Polyfluoroalkyl (PFAs). Nó là một loại hóa chất vĩnh cửu mới nổi, thường được sử dụng trong bọt chữa cháy, bề mặt chống dính hoặc chống ố, và bao bì thực phẩm.

Các nhà khoa học đã phát hiện PFA trong đồng phục học sinh chống ố từ 9 thương hiệu ở Mỹ và Canada. Như vậy, một số lượng đáng báo động trẻ em tiếp xúc với các hóa chất này hàng ngày. Khoảng 25% trẻ em Mỹ mặc đồng phục học sinh, và khoảng 1/5 số trường học ở nước này yêu cầu đồng phục.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), PFAs cũng được tìm thấy trong áo mưa, áo tuyết, giày đi tuyết, găng tay, yếm, mũ, vỏ xe đẩy và 65% đồng phục học sinh. Nói chung. Hóa chất xuất hiện rất nhiều trong quần áo 100% cotton, cotton spandex và cotton polyester. PFA cũng là thành phần phổ biến trong nhiều đồ gia dụng, mỹ phẩm và các sản phẩm chống thấm.

PFA được gọi là hóa chất vĩnh viễn vì chúng không tự phân hủy, thay vào đó tích tụ trong môi trường và cơ thể con người. Hóa chất xâm nhập vào cơ thể qua da, khi ăn uống bằng tay chưa rửa sạch, qua các hành vi hàng ngày như đưa tay lên miệng, mắt, mũi.

Học sinh tại một trường trung học trở về nhà sau giờ học.  Ảnh: Freepik

Học sinh tại một trường trung học trở về nhà sau giờ học. Hình ảnh: Freepik

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với hóa chất lâu dài làm tăng tỷ lệ bệnh tật.

Kết quả phân tích cho thấy PFA ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây ung thư, bệnh tuyến giáp, tăng cholesterol trong máu, bệnh thận, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và khiến trẻ sơ sinh nhẹ cân. Nghiên cứu đã đánh giá cho thấy rằng trẻ em tiếp xúc với PFAs trong quá trình phát triển có nguy cơ sức khỏe cao hơn nhiều so với người lớn.

Vào năm 2019, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã công bố một kế hoạch hành động trên toàn quốc để nghiên cứu PFA và đưa ra các giới hạn đối với các hóa chất này. Tuy nhiên, cho đến nay, chính phủ mới chỉ thử nghiệm một phần nhỏ trong số hàng nghìn PFA.

CDC cho biết 98% người Mỹ có một lượng nhỏ PFA trong cơ thể, mất từ ​​ba ngày đến chín tháng để chuyển hóa.

Thục Linh (Theo NY Post, Guardian)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *