Giải trí

MV của Chi Pu bị coi là ‘rác’: Những câu thoại gợi cảm, thô tục

MV của Chi Pu bị coi là rác rưởi: Những đường nét gợi cảm, thô tục - Ảnh 1.

Những hình ảnh trong MV Sashimi của Chi Pu

Mới đây, MV Sashimi của ca sĩ Chi Pu bị Đài truyền hình Việt Nam cho là thô tục, có ý kiến ​​cho rằng những sản phẩm này là “tạp nham”. Các MV của rapper Bình Gold cũng bị nêu tên vì thể hiện lối sống ăn chơi, có nhiều hình ảnh hở hang nhưng dễ tiếp cận trẻ em … Sau khi bị phản ánh, Bình Gold đã giấu kín tất cả các MV trên. Kênh Youtube.

Nội dung phản đối

Trước những tranh cãi, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền – người sáng tác ca khúc Sashimi – giải thích với Tuổi Trẻ: “Ý nghĩa của bài hát chỉ đơn giản là hành trình ẩm thực của một khách hàng đi ăn sushi và sashimi qua lời kể của nữ chủ quán – Chi Pu.

Tóm lại, đây là một bài hát “hiện thực”, không có ý nghĩa đạo đức sâu sắc. Tôi nghĩ âm nhạc có nhiều màu sắc. Có những bài học ý nghĩa, nhiều bài học, nhiều cảm xúc nhưng cũng có những bài hát chỉ đơn giản là để giải trí, vui nghe khi muốn xả stress ”.

Liên quan đến vụ việc này, nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng bình luận: “Tôi có xem đoạn video của ca sĩ Chi Pu, theo tôi, để đánh giá tác phẩm này là nghệ thuật hay” rác “, như một số người nói thì cần phải có sự cụ thể. đo lường.

Đầu tiên, bài nghe phải tạo cảm giác dễ chịu, ca từ rõ ràng, nội dung và truyền tải thông điệp cụ thể, có thể là giải trí hoặc nghệ thuật. Mỗi câu thơ phải là một câu có nghĩa. Thứ hai, phần hình ảnh phải tương ứng với phần nghe và phù hợp với sự phát triển của văn hóa quốc gia nơi tác phẩm được xuất bản.

Dựa trên những tiêu chí cá nhân đó, nhạc sĩ Bá Hùng không gọi MV của Chi Pu là “rác rưởi”, nhưng anh thấy nó không phù hợp để phổ biến rộng rãi ở một nền văn hóa như Việt Nam.

Khán giả Nguyễn Tuấn Khôi (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho rằng phần âm thanh và hình ảnh của MV Sashimi không tương ứng với nhau. Khán giả này cho rằng: “Nếu như phần nghe (như lời nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền) nói về trải nghiệm ăn sashimi đơn thuần thì ở phần hình ảnh, Chi Pu và các vũ công diện trang phục bó sát, thực hiện các động tác vũ đạo sexy, gợi cảm cho người xem một chủ đề khác, đó là tình dục. Tôi cho rằng hình thức thể hiện trong MV mâu thuẫn với nội dung ca từ mà nhạc sĩ đã nói “.

Ranh giới giữa gợi cảm và thô tục

Kyle Nguyễn, quản lý của nhiều nghệ sĩ trẻ cho biết: “Thật khó khi người sáng tạo phải vượt qua ranh giới giữa gợi cảm và thô tục. Một sản phẩm có thể đẹp cho một người xem nhưng người khác chỉ nhìn thấy bóng tối, xấu xa, tiêu cực ”. Theo ý kiến ​​của Kyle Nguyễn, MV Sashimi Của Chi Pu là một sản phẩm giải trí không quá thô tục nhưng lại có nhược điểm là an toàn và thiếu điểm nhấn.

Hơn nữa, theo khán giả Vũ Hoàng Linh – một người trẻ hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, các nghệ sĩ Việt vẫn chưa có ý thức cao về việc giới hạn độ tuổi cho các MV về tình dục, đặc biệt là những nghệ sĩ có lượng người hâm mộ chủ yếu là thanh, thiếu niên.

“Giới hạn độ tuổi là một phần trách nhiệm của nghệ sĩ, nếu bạn cho rằng sản phẩm của mình chỉ phù hợp với những người trên 18 tuổi hoặc trên 16 tuổi. Nếu không muốn giới hạn độ tuổi thì tại sao họ không chọn làm MV theo hướng khác? ” – Hoàng Linh cho biết.

Là người làm việc với những nghệ sĩ trẻ đầy ý tưởng mới và không muốn đi vào lối mòn trong cách thể hiện, Kyle Nguyễn ủng hộ những nghệ sĩ sáng tạo nhưng không đi ngược lại tôn chỉ của cộng đồng. .

Anh cho rằng: “Nghệ sĩ làm việc dựa trên sự sáng tạo thì càng có nhiều quy tắc dù thành văn hay bất thành văn sẽ hạn chế ít nhiều sự sáng tạo đó. Tất nhiên, cần có những hạn chế để đảm bảo đúng chuẩn mực xã hội, cộng đồng, pháp luật”.

Nhạc sĩ Bá Hùng cho rằng, dù chưa có tác phẩm nào đạt được sự ủng hộ tuyệt đối nhưng khi một tác phẩm vấp phải sự phản đối của số đông thì người nghệ sĩ cần xem xét lại, lắng nghe và tôn trọng ý kiến ​​của khán giả.

Không dễ để theo đuổi hình tượng sexy

Khán giả Vũ Hoàng Linh bày tỏ quan điểm: “Thực sự thì khán giả ở độ tuổi của tôi (26 tuổi) không còn xa lạ với những MV, bộ ảnh sexy của các nghệ sĩ. Từ lâu, chúng tôi đã đón nhận và yêu thích các sản phẩm giải trí của Hàn Quốc và Mỹ Với những hình ảnh gợi cảm, có nội dung về tình yêu và tình dục, nhưng ở Việt Nam, không nhiều nghệ sĩ theo đuổi hình ảnh gợi cảm, gây cảm giác phù hợp, thuyết phục, hấp dẫn khán giả nhưng không thô tục, phản cảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *