Đời sống

Mức độ “chịu chơi” của Bphone qua lời kể của CEO Nguyễn Tử Quảng

10 năm ngốn hơn 1000 tỷ đồng để đầu tư cho Bphone, con số mà CEO Nguyễn Tử Quảng đưa ra khiến rất nhiều người ngỡ ngàng. Cũng bắt đầu nhớ lại thời đại thăng trầm của Bphone dưới tay Quảng “Nổ” từng tốt không ít giấy mực của truyền thông Việt Nam

Nguyễn Tử Quảng là ai?

Nguyễn Tử Quảng sinh năm 1975 là một trong những người sáng lập nên phần mềm diệt virus BKAV nổi tiếng tại Việt Nam. Ông Quảng hiện đang là Giám đốc của Trung tâm An ninh mạng Bkis trực thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội, trước Nguyễn Tử Quảng là Giảng viên của Viện Công nghệ thông tin Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Năm 1995, Nguyễn Tử Quảng đã cho ra mắt phần mềm diệt virus BKAV từ khi chỉ mới là sinh viên năm ba. Từ năm 2001, Nguyễn Tử Quảng cùng với 9 thành viên khác đã sáng lập nên Trung tâm An ninh mạng Bkis dưới sự bảo trợ của trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội. Ông cũng là người giữ quyền quản lý của công ty.

Nguyễn Tử Quảng là người sáng lập ra phần mềm diệt virus nổi tiếng cho người Việt BKAV

Vào năm 2003, Nguyễn Tử Quảng được phong danh hiệu Hiệp sĩ Công nghệ thông tin do Tạp chí EChip trao tặng. Đến năm 2005, BKAV sau 10 năm miễn phí đã được thương mại hóa, đến lúc này danh tiếng của Nguyễn Tử Quảng BKAV được tăng cao và được truyền thông chú ý.

Sự ra đời và phát triển của Bphone

Tuy nhiên phải đến năm 2015 thì CEO Nguyễn Tử Quảng mới tạo được tiếng vang lớn khi cho ra mắt dòng điện thoại thông minh của Việt Nam mang tên BPhone. Bphone thời điểm đó được Nguyễn Tử Quảng cùng công ty PR mạnh mẽ. Thời điểm đó người ta gọi ông là Nguyễn Tử Quảng “Nổ”. Lý do là khi đó ông đã lớn tiếng chê những hãng điện thoại thông minh như Iphone hay Samsung rằng thiết kế quá nhiều chi tiết thừa và không đủ tinh tế. Ông Nguyễn Tử Quảng “chém gió” về Bphone và hạ thấp các hãng khác khiến cho truyền thông có những ý kiến trái chiều. Khi đó rất nhiều người ủng hộ Bphone như một sản phẩm thuần Việt, rất đáng tự hào cho sự phát triển của công nghệ Việt Nam. Tuy nhiên việc Nguyễn Tử Quảng “nổ” hơi nhiều khiến một số bộ phận giới trẻ, đặc biệt là fan của Iphone, Samsung cảm thấy không tin tưởng lắm vào chất lượng của sản phẩm Bphone này.

Từ khi ra mắt Bphone, Nguyễn Tử Quảng còn có biệt danh khác gọi là Quảng “nổ”

Quá trình nghiên cứu và tham gia vào ngành công nghiệp smartphone này bắt đầu đầu từ năm 2009. Khi đó BKAV đã quyết định bắt đầu sản xuất smartphone như là một cách để chứng minh tiềm lực của Việt Nam. Việc này cũng thúc đẩy sự phát triển của công nghệ và công nghiệp sản xuất nước nhà. Nhanh chóng từ khóa Nguyễn Tử Quảng Bphone được nhiều người tìm kiếm. Đợt ra mắt đầu tiên cũng rất được hưởng ứng, sự kiện ra mắt Bphone có hơn 2000 người tham gia và số lượng Bphone được bán ra cũng rất khả quan. Tuy nhiên, đợt hàng đầu tiên này cũng bị vấp phải không ít phàn nàn từ khách hàng khi có nhiều lỗi và vài chi tiết không khiến khách hàng hài lòng.

Hình ảnh CEO Nguyễn Tử Quảng cùng chiếc điện thoại Bphone trong lễ ra mắt sản phẩm mới

Cho đến năm 2017, Bphone tiếp tục tung ra mẫu Bphone 2 với hy vọng đột phá hơn so với đợt hàng đầu tiên. Trước khi Bphone 2 ra mắt thì đã có hơn 8000 đơn hàng. Đây là một số lượng không hề nhỏ và cho thấy sức nóng của Bphone vẫn còn như trước. Thậm chí ngay cả Thế giới di động cũng bắt tay với Nguyễn Tử Quảng trong đợt ra mắt Bphone 2 này. Có thể thấy rằng tiềm năng của thương hiệu này đang được nâng cao hơn.

Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng vẫn không khỏi thất vọng khi nhận được sản phẩm. Chỉ sau 1 tháng ra mắt, rất nhiều tin rao bán lại Bphone 2 xuất hiện tràn lan trên mạng. Đây là bằng chứng cho thấy Bphone 2 vẫn chưa thế khiến khách hàng nội địa hài lòng dù mang nhiều tâm lý ủng hộ hàng Việt. Thời điểm đó, Thế giới di động đưa ra động thái giải thích rằng đây là hiện tượng rất bình thường với mọi hãng smartphone chứ không phải chỉ mình Bphone. Tại thời điểm này trên mạng còn tràn lan thông tin CEO Nguyễn Tử Quảng bị điều tra vì vi phạm luật An ninh mạng, tuy nhiên ngay sau đó đã được đính chính phủ nhận.

Mẫu Bphone 2 ra mắt năm 2017 vẫn vướng phải nhiều phản ánh tiêu cực về chất lượng

Năm 2018, Nguyễn Tử Quảng tiếp tục chinh phục thị trường một lần nữa với Bphone 3. Đến với thế hệ thứ 3 này, Bphone 3 được đánh giá là đã cải tiến rất nhiều so với hai phiên bản trước đó, Nguyễn Tử Quảng Facebook trước đó cũng hot rần rần về mẫu điện thoại này. Nhiều người cho rằng bản Bphone 3 này khá tương đồng với mẫu mới của Iphone, tuy nhiên vẫn có điểm khác biệt như màn hình tràn viền và trông có phần cứng cáp mạnh mẽ hơn.

Để chuẩn bị cho sự ra đời của Bphone 3, BKAV thực sự đã đầu tư một khoản cực lớn, từ công nghệ sản xuất cho đến quá trình PR truyền thông. Đầu tiên phải kể đến robot tăng cường tự động hóa mà BKAV và Nguyễn Tử Quảng chuẩn bị cho dây truyền sản xuất Bphone nhằm nâng cao hiệu quả cùng năng suất của lô hàng này. Chưa kể việc đầu tư vào quảng cáo cũng được tăng mạnh và Nguyễn Tử Quảng cũng rất chịu chi cho các hoạt động thể thao lớn thoát ra ngoài khuôn khổ Việt Nam như World Cup 2018 và Asiad 2018.

Bphone 3 được coi là mẫu điện thoại đẹp nhất của thương hiệu Bphone từ trước đến nay

Bphone 3 vẫn là chiếc smartphone được công nhận nhất của BKAV tính cho đến thời điểm này. Nếu lúc ra mắt Bphone được Nguyễn Tử Quảng so sánh với các thương hiệu lớn như Samsung, Apple thì đến Bphone 3 lại thực tế hơn, mức giá nằm ở phân khúc của các dòng điện thoại như Oppo, Xiaomi, Samsung các dòng bình dân. Nếu so sánh thì Bphone 3 cải tiến rất nhiều từ thiết kế cho đến chất lượng so với 2 sự thất bại trước đó. Người dùng lại có thể hi vọng vào một tương lai tươi sáng của dòng smartphone Made in Vietnam cùng tâm huyết của CEO Nguyễn Tử Quảng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *