Anime - Manga

Mùa thu 2022 – Đánh giá tuần 3

Xin chào mọi người, và chào mừng bạn quay trở lại Wrong Every Time. Tôi rất vui được thông báo rằng tuần này tôi đã thực sự làm được điều chết tiệt, và đã xem qua khoảng nửa tá anime mới phát sóng của mùa. Gundams, hit shonen, anime gốc; bạn đặt tên cho nó, tôi đã xem nó (miễn là tên của bạn trùng với một số tác phẩm gây tiếng vang lớn mà tôi đã thực sự trình chiếu). Mùa thu được chứng minh là một thời điểm lịch sử kỳ lạ trong quá trình sản xuất anime; chúng tôi đang nhận được một loạt các sản phẩm có uy tín, nhưng ngành công nghiệp này đang ở trong tình trạng khủng hoảng hoàn toàn về nhân viên và lịch trình, có nghĩa là ngay cả một số sản phẩm được thổi phồng ồ ạt cũng đã xuất hiện những vết nứt. Chúng ta có thể sẽ thấy một loạt các sản xuất bị sụp đổ trong những tuần tới, nhưng hiện tại, đây dường như là một trong những mùa anime xếp chồng lên nhau nhiều nhất trong nhiều năm. Hãy phá vỡ nó!

Chúng tôi sẽ mở đầu với một phản ánh dễ dàng cảm thấy tốt, vào mùa mới nhất của Mob Psycho 100. Bản chuyển thể Mob của Yuzuru Tachikawa đã được chứng minh là một trong những tác phẩm anime hay nhất trong lịch sử gần đây, với mỗi mùa cung cấp thiết kế nghệ thuật giàu trí tưởng tượng tuyệt vời, bảng phân cảnh năng động bền bỉ và sự nhạy bén đáng kinh ngạc về hoạt hình. Hơn nữa, tất cả nghệ thuật đẹp đẽ này đều gắn liền với một câu chuyện sở hữu cái nhìn sâu sắc về cảm xúc chân thực, và thậm chí một số chuyên đề phức tạp! Câu chuyện của Mob đã giải quyết những nguy cơ của tuổi vị thành niên và sự xa lánh của xã hội hiện đại bằng sự nhạy bén khác thường, tăng lên một số đỉnh điểm cảm xúc thực sự giằng xé trái tim trên đường đi.

Mặc dù lịch trình bận rộn của Tachikawa đã khiến anh ấy phải lùi lại vai trò đạo diễn chính trong mùa thứ ba, nhưng rõ ràng là công việc sản xuất vẫn trong tay tốt. Hai tập đầu tiên của mùa thứ ba đã chứng minh được cả sự hùng vĩ về mặt hình ảnh và sự sâu lắng về cảm xúc mà bạn mong đợi từ Mob, và với việc phần phim đã thực sự kết thúc sản xuất vào mùa xuân, tôi hy vọng mọi thứ sẽ chỉ tăng quy mô từ đây. Mob Psycho là một sự bất thường tuyệt đẹp trong bối cảnh anime hiện đại, nơi giao thoa hiếm hoi của một đạo diễn đang lên đầy tham vọng, một đội ngũ nhân viên tài năng và được hỗ trợ tốt, và nguồn tài liệu thực sự xứng đáng với họ. Tôi rất vui và rất biết ơn khi thấy nó kết thúc tốt đẹp.

Tôi cũng đã xem chương trình được quảng cáo nhiều nhất trong mùa, Chainsaw Man. Tôi rất thích tập đầu tiên của Chainsaw Man (bạn có thể đọc suy nghĩ của tôi về nó ở đây). Chainsaw Man ở dạng truyện tranh có cảm giác giống như một tác phẩm nghệ thuật man rợ của người ngoài cuộc, kiểu bình luận xã hội mỉa mai, bất kính mà bạn mong đợi từ một tạp chí để lại ở cửa hàng truyện tranh địa phương. Phong cách chuyển thể mà họ có vẻ sẽ đi cùng với bất kỳ loại khiếu thẩm mỹ nào, giảm nó thành phong cách “hiện đại tỏa sáng uy tín” của quá trình xử lý hậu kỳ nặng nề và chủ nghĩa ảnh giả được bao trùm bởi loạt phim như Jujutsu Kaisen.

Buổi ra mắt thực tế thật đáng buồn chỉ xác nhận những nghi ngờ của tôi về thiết kế mỹ thuật của nhà sản xuất; nó đã được điều chỉnh để trông giống một loại “mát mẻ” cụ thể, chung chung, dường như thể hiện uy tín và sự nghiêm túc đối với khán giả hiện đại, nhưng hoàn toàn thiếu cá tính của manga gốc. Điều đó có lẽ tôi đã có thể sống với, nhưng đáng nguyền rủa hơn là cảnh cuối cùng hoàn toàn phụ thuộc vào CG Chainsaw Man cho phần hành động lớn của nó. Hiện tại, Land of the Lustrous là anime duy nhất thực sự giải quyết được các pha hành động CG hấp dẫn và mô hình hành động đơn giản hóa này đã giảm rất nhiều, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn đó. Đó là một sự thất vọng xa vời, giảm sút kỳ vọng và cũng là một sự đảm bảo rằng một điều mà bản chuyển thể này có lẽ sẽ ưu tiên (các cảnh hành động) thậm chí sẽ không tốt. Bài học lớn nhất của tôi từ tập này là “làm ơn, đừng để bản chuyển thể này cản trở bạn xem manga.”

Sau đó là sản xuất Gundam mới nhất, Phù thủy đến từ sao Thủy. Tôi đã hơi trễ thuyền để kiểm tra cái này, nhưng những lời truyền miệng điên cuồng hứa hẹn Utena Gundam và The Tempest Gundam đã khiến tôi phải cố gắng bắt kịp. Và quả thực, Mercury hoàn toàn vừa là Utena vừa là The Tempest Gundam, cùng với một câu chuyện quyến rũ và tràn đầy năng lượng theo đúng nghĩa của nó.

Mặc dù anh ấy đã viết một số tác phẩm hôi hám, Ichiro Okouchi vẫn là một trong những nhà văn yêu thích của tôi làm việc trong anime. Ngay cả trong những tác phẩm nhỏ hơn của mình, người đàn ông chỉ đi cho nó, mang trong mình sự sáng tạo và tham vọng về âm mưu đặt anh ta cùng với rất ít nhà văn trong kỷ nguyên hiện đại bảo thủ đáng thất vọng của anime. Ngoài ra, mặc dù những lựa chọn của anh ấy về những điều không hay và đôi khi có thể bị nhầm lẫn, anh ấy hiểu các nguyên tắc cơ bản về thiết kế và mô tả nhân vật tường thuật để đảm bảo tất cả các tác phẩm của anh ấy đều có chất liệu về hình thức và nhân vật, đặt nền tảng cho câu chuyện của anh ấy cao hơn hầu hết các manga và light novel chuyển thể. Thứ ba, anh ấy thực sự viết những câu chuyện về những thứ ngay từ đầu, hứa hẹn về những câu chuyện như một phương tiện tổng thể cho các chủ đề lớn và sagas tự phản chiếu, thay vì chỉ là các phần tiếp theo nhiều tập.

Cho đến nay, The Witch From Mercury là hiện thân của tất cả những đức tính phù hợp với cấp độ sáng tác anime này, sử dụng xương thuận tiện của cấu trúc tập phim được chuyển thể từ Utena của nó để làm nổi bật dàn diễn viên và thế giới mới hấp dẫn, đồng thời giới hạn mỗi tập với một sự khởi sắc hào phóng của hành động rô bốt hoạt hình truyền thống. Đáng buồn thay, việc sản xuất bộ phim này ngay từ đầu đã không lành mạnh và chương trình đã bắt đầu xuất hiện một số vết nứt về thiết kế hình ảnh và kết hợp của nó. Tôi thực sự ủng hộ The Witch From Mercury, và chắc chắn sẽ theo đuổi nónhưng tôi nghi ngờ rằng chúng ta sẽ kết thúc với một số tập phim có vẻ khó hiểu.

Sau đó tôi đã kiểm tra Tự mình làm đi !!, cho đến nay vẫn được coi là sản xuất “cường điệu nội bộ” của mùa này, được rất nhiều người mong đợi, những người thực sự biết điều gì đó về đội ngũ sản xuất anime. Tập đầu tiên thực sự tràn ngập sức sáng tạo thẩm mỹ, từ bối cảnh màu phấn tuyệt đẹp cho đến các nhân vật nữ chính biểu cảm không thể chê vào đâu được. Tập phim vô cùng đáng khen ngợi về mặt thiết kế hình ảnh, nhưng thành thật mà nói, tôi đã có một thời gian khó khăn để thu hút sự chú ý của các phong cách âm thanh iyashikei đầy đủ của nó.

Nữ chính Yui chỉ cảm thấy quá trừu tượng khỏi trải nghiệm của con người để tôi có thể tham gia vào cảm xúc của cô ấy, trong khi sự hài hước của bộ phim quá nhẹ nhàng và đơn giản để khiến tôi không bao giờ cười được. Đó là một iyashikei hiếm hoi thực sự thu hút tôi; Nói chung, tôi cần một số yếu tố của quá trình sản xuất để cảm thấy thực sự liên quan hoặc thấm thía đối với tôi, cho dù đó là thông qua mô tả đặc điểm, khái niệm hay bất cứ điều gì khác. Tự mình làm đi !! không thực sự cung cấp điều đó cho tôi, vì vậy tôi thấy mình đã kiểm tra đồng hồ của mình trong buổi ra mắt này và có khả năng sẽ bỏ nó ở đây.

Và cuối cùng, tất nhiên là có Bleach. Bleach: Huyết chiến Ngàn năm, trên thực tế, nó ầm ầm bước ra khỏi cổng trong một lớp sơn vô cùng sang trọng. Đạo diễn Tomohisa Taguchi đã sử dụng câu chuyện mới nhất của Bleach về ánh sáng và ánh sáng hậu sản xuất, cung cấp bóng đổ ấn tượng và độ bão hòa neon lấp lánh về cơ bản cho mọi khoảnh khắc của nhân vật. Và coi đây là một bộ phim Bleach, về cơ bản con số này chiếm 3/4 sản lượng cho đến nay. Về cơ bản, Bleach luôn là phương tiện để các nhân vật đứng thành nhóm và tạo dáng ngầu, và phong cách của Taguchi dường như rất phù hợp để nâng tầm những khoảnh khắc như vậy.

Đáng buồn thay, nó vẫn là Bleach, có nghĩa là câu chuyện chỉ là “một loạt những kẻ xấu mới từ đâu xuất hiện và tấn công, hãy bắt lấy chúng!” Ngoài ra, trong khi phong cách của Taguchi mang lại cảm giác khá thoải mái với những ưu tiên của Bleach, nó cũng đòi hỏi nhiều lao động và không phù hợp với những khoảnh khắc chuyển động thực tế của nhân vật. Do việc sản xuất không chính xác là quá nhiều tài năng, tôi hy vọng chiếc giày còn lại sẽ giảm trong thời gian ngắn, và không thể tưởng tượng chúng ta sẽ nhận được bất cứ thứ gì giống như những điểm nổi bật của Hueco Mundo của Bleach ban đầu. Tuy nhiên, Bleach là một chiếc đồng hồ dễ dàng mang đến cho cả ngôi nhà của tôi một làn sóng hoài niệm tuổi thanh xuân; chúng ta có thể sẽ đi chuyến tàu này cho đến khi nó lao khỏi đường ray.

Điều đó bao gồm quan điểm của tôi, nhưng chỉ cần thông báo bài báo này đã khiến tôi phát sinh khoảng nửa tá tiếng hét “BOCCHI CỦA ĐÂU”, vì vậy bạn có thể mong chờ Phụ lục Bocchi vào tuần tới. Hẹn gặp lại các bạn trong lần sau!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *