Tin Game

Một trong những bước ngoặt của Dr.Stone đi ngược lại khoa học | SharingFunVN

Một trong những bước ngoặt của Dr.Stone đi ngược lại khoa học

SharingFunVN – Tiến sĩ Stone là một câu chuyện manga và anime nhằm khắc họa khoa học theo cách giải trí hơn so với lớp học thông thường ở trường. Với nhân vật chính Senku Ishigami là một chuyên gia về vật lý, hóa học, y học và các lĩnh vực khác của chủ đề này, nhóm tác giả / họa sĩ Riichiro Inagaki và Boichi sẽ cố gắng hết sức để khắc họa những nỗ lực của họ. của tác giả càng chính xác càng tốt. Trên thực tế, chúng đến gần đến mức manga phải cảnh báo rằng việc tái tạo các thí nghiệm của Senku có thể nguy hiểm và bất hợp pháp.

Tuy nhiên, vì lợi ích của tường thuật, tính chính xác về mặt khoa học đôi khi chỉ đứng sau kể một câu chuyện hay. Một trong những trường hợp lớn nhất của Tiến sĩ Stone về điều này xảy ra trong Phần 1, sau khi Senku biết về lịch sử của Làng Ishigami. Mặc dù anh ấy đã trở thành trưởng làng nhờ chiến thắng Grand Bout, nhưng hóa ra vị trí đó là quyền khai sinh của anh ấy, vì mọi người trong làng đều là hậu duệ của cha Senku và năm người khác. Đương nhiên, đây là một khoảnh khắc xúc động đối với Senku và kéo dài đến cha của anh, Byakuya. Tuy nhiên, về mặt khoa học, điều này không bao giờ có thể xảy ra.

Tại sao ngôi làng Ishigami của Dr.Stone không thể tồn tại hàng nghìn năm

Một trong những bước ngoặt của Dr.Stone đi ngược lại khoa học

Về mặt câu chuyện, việc biến Byakuya trở thành một nhân vật lớn hơn chỉ là nguyên mẫu của Senku khiến anh ta trở thành một nhân vật mạnh mẽ hơn. Sự kết nối này cũng mang lại một khía cạnh cảm xúc hơn cho nhân vật chính hướng tới mục tiêu của Dr.Stone. Khi xem phần của Byakuya trong câu chuyện, khán giả biết được Senku có một số phẩm chất tốt nhất của anh ấy, đó là tình yêu khoa học và lòng quyết tâm kiên định của anh ấy. Về nhịp độ câu chuyện, ý tưởng này không hề xa vời chút nào.

Ý tưởng về rất ít sinh vật tái tạo thế giới này đã ăn sâu vào tiểu thuyết. Nó thậm chí có thể được tìm thấy trong các văn bản tôn giáo từ Cơ đốc giáo hiện đại đến thần thoại Bắc Âu cổ đại. Tuy nhiên, về mặt khoa học, điều này là không thể – Làng Ishigami sẽ không tồn tại lâu như trước đây với rất ít người tạo ra nguồn gen.

Nhóm của Byakuya gồm sáu người, ba nam và ba nữ. Đây rất có thể là một quyết định có ý thức của Inagaki, vì sáu người đã trở thành ba cặp, mỗi cặp đều có con theo thời gian. Đó là sự đa dạng nhất mà người ta có thể yêu cầu khi các nhân vật đều đến từ một trạm vũ trụ nhỏ quay quanh hành tinh. Mặc dù lớn hơn bộ mô hình Adam và Eve, nó vẫn không đủ cho một nơi tồn tại hàng nghìn năm.

Khoa học thực sự đằng sau cốt truyện của Tiến sĩ Stone

Một trong những bước ngoặt của Dr.Stone đi ngược lại khoa học

Khoa học về các quần thể sống sót tối thiểu (MVP) là một ngưỡng ước tính số lượng cá thể nhỏ nhất trong một loài cần thiết để ngăn chặn sự tuyệt chủng của nó. Mặc dù kết quả chỉ là ước tính, những con số này được sử dụng để giúp bảo tồn và quản lý các quần thể đang suy giảm. Các quần thể tối thiểu khác nhau tùy theo loài, vì mỗi loài có thời gian biểu riêng về sinh sản và tuổi thọ. Con số này là mức tối thiểu mà một loài sinh vật cần để tồn tại trong vài thế hệ.

Một quy tắc được chấp nhận rộng rãi trong dòng khoa học này, mặc dù vẫn còn được tranh luận cho đến ngày nay, là quy tắc 50/500. Nói một cách đơn giản, để ngăn ngừa các khuyết tật nghiêm trọng do giao phối cận huyết, một loài cần có tối thiểu 50 cá thể. Để các loài phát triển và tiếp tục phát triển, quần thể cần phải trên 500. Con số này không có nghĩa là tổng số cá thể, mà là những cá thể có khả năng sinh sản tại bất kỳ thời điểm nào.

Khi một người hoặc động vật già đi, khả năng sinh sản của nó thay đổi. Sử dụng Dr Stone làm ví dụ, các nhân vật như Suika và Kaseki sẽ không được tính vì quá trẻ hoặc quá già. Trong khi đó, những người thích Senku và Kohaku sẽ được tính. Dân số cũng sẽ cần duy trì sự phân bố đồng đều giữa nam và nữ. Vì vậy, trên thực tế, dân số sẽ phải cao hơn các tiêu chuẩn này.

Một trong những bước ngoặt của Dr.Stone đi ngược lại khoa học

Là một loạt phim tự hào về độ chính xác khoa học của nó, việc tách rời khỏi nó theo cách quyết liệt như vậy có thể gây chói tai. Dr.Stone có thể nổi bật khi nói đến sản xuất rượu ở thời kỳ đồ đá, nhưng cũng có thể đơn giản hóa hoặc làm sai lệch các sự kiện vì lợi ích của câu chuyện. Trong trường hợp này – và chắc chắn là những trường hợp khác khi loạt phim tiến triển – các quy tắc của khoa học hoàn toàn bị phá vỡ.

Điều đó nói lên rằng, mỗi tác phẩm hư cấu là sự pha trộn giữa giả tưởng và hiện thực. Nếu những câu chuyện hoàn toàn tuân theo chủ nghĩa hiện thực, sẽ không có gì ngạc nhiên. Thể loại tiểu thuyết có thể hoàn toàn không tồn tại nếu các phương tiện truyền thông đi theo con đường này. Vào cuối ngày, mục tiêu của Dr.Stone là làm cho khoa học trở nên thú vị cho đối tượng mục tiêu của mình và nó thực hiện điều đó một cách thường xuyên.

Theo: Kodoani.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *