Anime - Manga

Một số cách sử dụng màu sắc trong Anime

Cách đây không lâu, tôi có một độc giả nhận xét rằng không ai thực sự quan tâm đến màu sắc trong anime trừ khi nó cực đoan. Giống như trong NGNL hay Great Pretender (chưa phát hành ở đây nên tôi không thể biết nó cực đoan như thế nào). Tôi đang diễn giải. Bây giờ đây là một người tuyệt vời mà tôi thực sự tôn trọng ý kiến ​​của họ. Vì vậy, tôi không thể phủ nhận rằng tôi hơi khó chịu khi đọc, vì về cơ bản, tôi nói không ngừng về màu sắc trong anime. Cho đến nay, đó là khía cạnh kỹ thuật mà tôi đề cập đến nhiều nhất và về trung bình, tôi có xu hướng quan tâm đến khía cạnh sản xuất hơn rất nhiều người hâm mộ anime mà tôi biết.

Tôi thực sự hy vọng rằng tôi đã không làm mọi người nhàm chán với tất cả những cuộc nói chuyện về màu sắc đó. Điều này nói rằng, thậm chí tôi còn quên mất tác động của màu sắc trong anime và cách các hãng phim sử dụng nó cho cả mục đích kỹ thuật thẩm mỹ và cách kể chuyện không lời. Vì vậy, tôi nghĩ rằng tôi sẽ nói một chút về điều gì đã thu hút tôi đến với lý thuyết màu sắc trong anime và có lẽ tôi cũng có thể khơi gợi sự tò mò của các bạn!

phim hoạt hình vui mừng
CHÚA ƠI!!! châu sa!!!!

Tất nhiên, việc sử dụng cơ bản nhất của màu sắc là tính thẩm mỹ và tâm trạng. Không phải ngẫu nhiên mà các chương trình Slice of Life và Moe có xu hướng có bảng màu nhẹ nhàng hơn với nhiều phấn màu. Nó nhằm mục đích thư giãn, dễ nhìn, nó khiến người xem thư giãn và tĩnh tâm trong tiềm thức. Thật nhẹ nhàng. Mặt khác, các màu bão hòa hơn và những màu sử dụng nền chính hơn (gần với màu đỏ, xanh lam và vàng) được cho là có tác dụng ngược lại. Làm sắc nét sự tập trung của người xem và khiến họ ở trạng thái kích động hơn một chút. Hoàn hảo cho một chương trình sắp hoàn thành nửa giờ hành động thuần túy. Đây là những điều cơ bản đã được ngành công nghiệp tuân thủ trong một thời gian dài đến mức việc nhìn thấy một anime thuộc thể loại này được thể hiện trong một bảng màu thường được kết hợp với một bảng màu khác sẽ ngay lập tức gây chú ý và có xu hướng thu hút sự chú ý của người hâm mộ.

Vẫn còn nhiều tranh luận về hiệu ứng tiềm thức của màu sắc trong lĩnh vực nghiên cứu tâm lý học, nhưng đó là một lĩnh vực hiện đang phát triển. Đó là lý do tại sao rất nhiều nhà hàng thức ăn nhanh có chủ đề rõ ràng là màu đỏ. Một vài liên kết nếu bạn có sở thích kỳ lạ như tôi:

Ngoài hiệu ứng tiềm thức được cho là của màu sắc do cách bộ não của chúng ta phản ứng với các tần số, còn có những cách hiểu rất có ý thức về màu sắc mà mỗi chúng ta có được qua nhiều năm thiên vị văn hóa. Hầu như mọi nơi màu đỏ được coi là hơi bạo lực và hung hăng. Đặt trên nền toàn màu đỏ và bạn có cảm giác điều gì đó tồi tệ sắp xảy ra. Đó là màu của máu và do đó, nó đã được sử dụng mãi mãi trong nghệ thuật để tượng trưng cho nỗi đau và xung đột dù trực tiếp hay tượng trưng. Ngược lại, màu xanh lam là màu của bầu trời hoặc biển đặc biệt trong. Nó cởi mở, tự do và nhẹ nhàng, có thể hơi lạnh. Cùng một cảnh trên nền toàn màu xanh có hiệu ứng rất khác đối với khán giả. Điều này đúng với bất kỳ màu nào. Và đó là nơi mã hóa màu xuất hiện.

thủy thủ mặt trăng
Rei có tính cách bốc lửa? Bạn không nói…

Ở mức độ thực tế, làm cho một đối tượng hoặc nhân vật có màu rất khác so với phần còn lại sẽ làm cho chúng nổi bật. Nó thu hút sự chú ý đến yếu tố đó. Đó là một cách dễ dàng để đảm bảo khán giả chú ý đến một chi tiết quan trọng. Đối với cảnh có nhiều chuyển động, nó cũng giúp bạn dễ dàng theo dõi những gì đang xảy ra và ai là ai để mọi người không bị mất dòng chảy của một trận chiến chẳng hạn. Trừ khi bạn muốn khán giả của mình không chắc ai thắng và ai thua, thì làm cho mỗi cái nổi bật trên nền nhưng có màu sắc rất giống nhau là một cách hay. Nếu bạn chọn các màu tượng trưng trên đó để mã hóa một chút màu sắc, bạn cũng có thể thêm một số thông tin về cảnh hoặc nhân vật theo cách đó. Đó là một công cụ rất thiết thực.

Mã màu đã được sử dụng trong rạp chiếu phim kể từ khi rạp chiếu phim được tô màu. Trước đây tôi đã nói về bộ ba Quỷ đỏ/Quỷ xanh rất phổ biến trong anime. Phần này Kuhn và Rak là một ví dụ khá hay về thể loại trong Tower of God (Tôi đã đề cập đến nó trước đây nhưng nhìn chung Tower of God có một bảng màu xuất sắc. Một số lựa chọn thực sự tuyệt vời!). Tôi cũng đã từng viết cả một bài về mã hóa màu trong ACCA 13. Tôi đặc biệt thích nó vì nó tái sử dụng cách mã hóa cô gái phép thuật truyền thống như trong Thủy thủ mặt trăng và Madoka nhưng được sử dụng trong một ngữ cảnh khác. Vì mã màu trong các chương trình đó quá cùn nên họ cũng thường có xu hướng sử dụng bảng màu rất đơn giản với ít độ dốc để thực sự tối đa hóa thông điệp. Trong khi các sê-ri như BSD, Durarara hoặc thậm chí Double Decker sẽ sử dụng độ dốc mạnh hơn nhiều hoặc thậm chí là độ dốc màu tương phản vì các nhân vật của chúng gian xảo và bản chất kép hơn nhiều.

Màu xanh lá cây là một màu đặc biệt thú vị khi nói đến tính biểu tượng. Đó là thiên nhiên, cuộc sống và sự tươi mát. Bạn có thể sử dụng nó để tạo cho nhân vật một vẻ ngây thơ và, vì không có từ nào hay hơn, đó là sự thuần khiết. Nhưng đó cũng là sự ghen tị! Thông thường, màu xanh lá cây đó sẽ đậm hơn một chút hoặc thêm nhiều màu vàng hơn màu xanh lam và thay vào đó bạn sẽ có thứ gì đó độc hại. Khi màu xanh lá cây được sử dụng để pha màu ánh sáng xung quanh làm cho cảnh có vẻ rõ ràng tự nhiên và mọi thứ diễn ra trong đó trở nên căng thẳng hơn một chút. Giống như một cái gì đó vừa mới tắt. Psycho Pass đã sử dụng bộ lọc màu xanh lá cây nhạt để tăng cường sự khó chịu và căng thẳng rất hiệu quả.

k
K cũng sử dụng rất nhiều sắc thái khí quyển

Theo một cách nào đó, màu sắc là một trong những yếu tố thực sự phù hợp với hoạt hình. Giống như lồng tiếng. Đây là cơ hội để thêm và nhào nặn câu chuyện theo cách dành riêng cho anime và không thể tìm thấy ở các phương tiện khác (phần lớn). Hầu hết các anime đều được chuyển thể từ manga đen trắng. Chắc chắn một số trong số chúng có bìa màu hoặc thứ gì đó nhưng điều đó không nhất thiết phải ràng buộc. Ví dụ, Natsume có mái tóc bạc rất rõ trên bìa manga. Anime có thể dễ dàng biến anh ấy thành một nhân vật tóc bạc và tôi cá là anh ấy sẽ trông rất tuyệt. Nhưng tôi có thể hiểu rõ tại sao họ lại chọn màu tóc vàng tro sẫm để thay thế. Thế giới con người của Natsume rất trần tục, và đó là một phần quan trọng của câu chuyện. Nó thông báo tính cách và phản ứng của mình. Vì vậy, con người trong anime có màu sắc rất tự nhiên với các sắc thái chủ yếu là màu đen và mái tóc vàng sẫm và đôi mắt nâu khác nhau. Những màu sắc kỳ lạ hơn được dành cho các yếu tố Yokai của câu chuyện. Sự tương phản giữa hai thế giới và cách dung hòa hai thế giới đó là một trong những yếu tố cốt lõi của Natsume, và nó gây được tiếng vang ngay cả khi lựa chọn màu sắc.

Tôi thực sự thích điều đó. Đây là một ví dụ lập dị. Tôi hiện đang đọc Ran và Thế giới màu xám. Các hình minh họa rất đẹp và bìa được tô màu. Nhưng, và điều này nghe có vẻ lạ, tôi không nghĩ những màu đó phù hợp với câu chuyện. Nếu tôi phải điều chỉnh nó, tôi sẽ chọn một bảng màu cổ điển mở rộng với nhiều độ dốc tương phản từ tối đến sáng cao. Tôi sẽ tránh sử dụng quá nhiều màu chuyển sắc hoặc cầu vồng khác nhau. Tôi biết nó thực sự đẹp và sẽ gợi lên cảm giác kỳ diệu và tất cả những thứ đó, nhưng tôi không nghĩ đó là điều mà câu chuyện này cần. Hãy suy nghĩ một cái gì đó như Beyond the Boundary. Ngoại trừ việc tôi sẽ chuyển điểm nhấn màu hồng và san hô của bảng màu sang xanh lam và xanh mòng két. Tôi sẽ làm điều này bởi vì nó phù hợp với chủ đề mà tôi thấy thú vị nhất trong câu chuyện và những đặc điểm nhân vật mà tôi muốn làm nổi bật. Nó rõ ràng cũng sẽ mang lại cảm giác về bối cảnh và thời đại mà tôi muốn cho câu chuyện này. Tôi có thể giải thích chi tiết hơn nhưng điều đó sẽ rất dài và làm hỏng một chút thế giới của Ran và Grey.

Nhưng đó sẽ chỉ là một chút diễn giải của tôi trong một câu chuyện đã có sẵn. Cuối cùng, đó là điều tôi thích nhất về màu sắc trong anime. Đó là một chút biểu hiện của các nhà làm phim hoạt hình và đạo diễn không có tài liệu gốc và rất có thể không có sự can thiệp của studio. Vì nó chỉ là màu sắc! Ngoài ra, nó có thể được sử dụng cho các ứng dụng thực tế. Là một fan hâm mộ lớn của kể chuyện không lời, màu sắc là một trong những yếu tố tôi thấy giao tiếp tốt nhất.

Tôi không chắc mình có thể thu hút bất kỳ ai khác về lý thuyết màu sắc hay không nhưng tôi thực sự muốn tìm ra bảng màu cho tất cả các manga của mình ngay bây giờ! Đó là siêu vui vẻ!

Rini 3 (12)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *