Đời sống

Mệt mỏi vì chờ nước – VnExpress Đời sống

Hà nộiHơn một tiếng đồng hồ, cả đội xếp hàng dưới mưa, thậm chí tranh cãi với người sắp tranh giành vị trí, nhưng Hùng chỉ lấy được 4 xô nước 20 lít, chiều 23/9.

“May có trời mưa to, lượng người xếp hàng chờ nước mới đông nhưng chỉ vài chục người, người nào cũng xô bồ lớn nhỏ. Xếp hàng lấy nước như ngày xưa”, anh Hùng, 30 tuổi cho biết. , sống trong một khu chung cư. Hateco Xuân Phương quận Nam Từ Liêm cho biết. Trước đó, anh từng cho một số người già và một số phụ huynh xin nước sớm để đón con sau giờ tan học.

Cư dân chung cư Hateco Xuân Phương đội mưa xếp hàng chờ được xe bồn cấp nước, chiều 23/9. Ảnh: Quỳnh Nguyễn.

Cư dân chung cư Hateco Xuân Phương đội mưa xếp hàng chờ được xe bồn cấp nước vào chiều 23 tháng 9. Hình ảnh: Quỳnh Nguyễn.

Vợ Hùng mới sinh con, hôm qua có ba người thân vào thăm, nhưng hơn một ngày trước 5 người lớn phải chia nhau tiết kiệm 80 lít nước, chủ yếu là dội nhà vệ sinh, tắm rửa, giặt giũ. đã phải tạm dừng, thức ăn được đặt bên ngoài để tránh lãng phí nước. Đây không phải lần đầu tiên căn hộ của anh bị cắt điện mà những lần trước đều đã được báo trước. Lần này, ban quản lý thông báo là nửa đêm, cư dân ở thế bị động, lượng nước dự trữ của tòa nhà không đủ.

“Chúng tôi đếm từng giờ chờ nước về, nhưng hai ngày qua chúng tôi chỉ cầm cự được chục lít để chở về”, anh nói. Chiều nay, anh nhận được thông báo của BQT sẽ cung cấp nước sạch cho cư dân 3 tòa nhà bằng xe bồn. Hùng xin nghỉ việc, xách xô xuống chờ đến lượt nhưng nhất quyết phải mất vài tiếng.

Mấy người ngồi sau anh Hùng, chị Nguyễn Hương cũng đẩy xe, mang theo 2 cái xô nhỏ, một cái chậu để lấy nước. “Rất đông, tôi lỡ xe cấp nước đầu tiên vì đông. Trong khi chờ xe thứ hai, tôi phải đội mưa lấy nước ở bể bơi chung ở sảnh chung cư vì lo không có nước sinh hoạt. cả gia đình để sử dụng như ngày hôm qua. “, người phụ nữ cho biết.

Theo bà Hương, kể từ khi mất nước, ban quản lý đã thông báo cấp nước sạch tạm thời vào 3 thời điểm cố định, trong vòng 30 phút. Nhưng nếu ai bận đi làm hoặc không để ý sẽ không có nước dùng.

Người dân dùng các loại xô, chậu hứng nước từ sân chung cư, dùng tạm trong những ngày cúp nước.  Ảnh: Quỳnh Nguyễn.

Người dân dùng các loại xô, chậu hứng nước từ sân chung cư, dùng tạm trong những ngày cúp nước. Hình ảnh: Quỳnh Nguyễn.

Cũng như anh Hùng và chị Hương, nhiều cư dân của 3 tòa nhà đứng xếp hàng lấy nước giữa hai sảnh tòa nhà A và B, B và C. Người dân mang theo mọi thứ có thể đựng được nước như xô, chậu, thau. . , chậu, Thùng xốp, chai lọ – để trên xe đẩy, xe đẩy hàng, xe cút kít, hy vọng lấy được nhiều nước nhất có thể.

Nguyên nhân vụ cắt nước khu dân cư được xác định là do sự cố xe tải lật xuống lòng suối Cun, xã Quang Tiến (Hòa Bình) lúc 18h ngày 21/9 khiến một lượng dầu máy bị rò rỉ ra suối.

Lo ngại nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà, Công ty cổ phần Nước sạch Sông Đà – Viwasupco đã thông báo tạm dừng cấp nước để kiểm tra, xử lý. Nhà máy này có công suất khoảng 300.000 m3 ngày đêm, cung cấp nước cho khoảng một triệu dân phía Tây Nam Thủ đô, gồm các huyện: Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm.

Đây không phải là lần đầu tiên nguồn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà gặp sự cố. Vào tháng 10/2019, một chiếc xe tải chở dầu thải bị đổ trộm tại một khe núi ở xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình khiến dầu tràn ra kênh của nhà máy. Chính phủ thông báo “nước bị ô nhiễm, chỉ được dùng để tắm giặt, không được dùng để nấu ăn, uống”. Sau khoảng 10 ngày, sự cố được khắc phục, tổng giám đốc Viwasupco bị cách chức.

Đại diện Viwasupco cho biết, chiều 22/9 người dân sẽ có nước sử dụng nhưng đến nay vẫn chưa có nước cung cấp cho gần 1.500 cư dân của tòa nhà Hateco.

Đại diện ban quản lý tòa nhà Hateco cho biết, đã có thông tin cấp nước sạch trở lại từ hôm qua nhưng vẫn chưa có. “Sáng nay, công ty cấp nước đến kiểm tra nhưng vẫn không có nước, họ giải thích do áp lực yếu, không đủ vận hành bơm tăng áp để đẩy nước về vùng hạ du nên nước chưa có. đã đến đúng lúc. ” , người này cho biết.

Bồn tắm và máy lắc đồ chơi trẻ em cũng được huy động để lấy nước sinh hoạt.  Ảnh: Quỳnh Nguyễn.

Bồn tắm và máy lắc đồ chơi trẻ em cũng được huy động để lấy nước sinh hoạt. Hình ảnh: Quỳnh Nguyễn.

Khác với nhiều người có xô, chậu để đựng nước, chị Thanh Hà phải đi mượn xô, xe đẩy để chở nước về nhà. Nhưng cơn bão và mưa lớn đã khiến chiếc chậu đang xếp thành hàng bị thổi bay lên không trung rồi vỡ tan tành. “Bây giờ không có nước và không có chậu,” người phụ nữ 52 tuổi nói.

Nóng ruột khi nước không về, thấy hàng xóm liên tục xách xô chậu xuống sảnh, bà Thanh Quyên phải gọi điện cho con gái đang đi làm cách nhà hơn 15 km xin nghỉ làm vào. chiều về gánh nước, vì bận chăm cháu. . Theo chị, để tiết kiệm nước, các gia đình phải mua thức ăn từ bên ngoài vào, nước sạch thì ưu tiên tắm cho trẻ, sau đó người lớn vào tắm rồi dùng nước thải dội vào nhà mới sinh được.

“Nhưng nhà tôi may mắn vẫn hứng được ít nước, nhưng nhiều gia đình vẫn phải đi tắm ở nơi khác, thậm chí tính đến phương án sơ tán vài ngày. Mất điện thì không thể sống nổi nếu thiếu nước”, người phụ nữ nói. Người phụ nữ 60 tuổi thở dài.

Quỳnh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *