Đời sống

Tại sao dậy trước 7 giờ sáng lại có lợi?

“Dậy sớm để thành công” không phải là một câu nói sáo rỗng. Lợi ích của việc dậy sớm, theo kết quả của các cuộc nghiên cứu, rất đáng để “cú đêm” xem lại lối sống của mình.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Jama Psychiatry, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh (Mỹ), thức dậy sớm trước 7 giờ sáng và duy trì hoạt động cả ngày có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và năng suất của bạn, đặc biệt là khi bạn già đi. .

Ảnh minh họa: Yahoo News

Hình minh họa: Tin tức yahoo

“Hoạt động” ở đây, theo Smagula, bao gồm kích thích thể chất, tinh thần, có thể đơn giản như chạy việc vặt, đi dạo, chơi với gia đình và dành thời gian cho bạn bè.

Tiến sĩ Stephen Smagula, tác giả chính của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư tâm thần học và dịch tễ học tại Đại học Pittsburgh, chỉ ra rằng trong nghiên cứu này, những người tham gia đã thực hiện những thay đổi có chủ đích. vào thói quen hàng ngày của bạn để bạn có thể cải thiện sức khỏe và thể chất của mình. Sau khi nghiên cứu 1.800 người lớn trên 65 tuổi trong một tuần, bao gồm theo dõi chuyển động của họ bằng đồng hồ thể dục và phân tích bảng câu hỏi liên quan đến nhận thức, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng gần 38% người tham gia dậy sớm để có một ngày năng động.

Nhóm người dậy trước 7 giờ sáng, hoạt động 15 giờ mỗi ngày, tâm trạng vui vẻ hơn, ít trầm cảm hơn và có chức năng nhận thức tốt hơn những người tham gia khác, Smagula nói.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy 32,6% số người tham gia chỉ làm việc hiệu quả trong 13,4 giờ mỗi ngày, do thức dậy muộn hoặc thức khuya.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng điều này khiến họ có nhiều triệu chứng trầm cảm hơn và nhận thức kém hơn. Nhóm cuối cùng gồm 29,8% tình nguyện viên không phù hợp với thói quen hàng ngày của họ, khiến cả sức khỏe tâm thần và kiểm tra nhận thức đều giảm sút so với nhóm đầu tiên.

Theo Smagula, phát hiện của nghiên cứu cho thấy sự gián đoạn trong lối sống là phổ biến và có liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Mối quan hệ này là hai chiều, vì vậy chỉ cần khôi phục nếp sống tích cực, bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình.

Trên thực tế, những người lớn tuổi hoặc bị suy giảm trí nhớ có thói quen ngủ nghỉ thất thường và ít có xu hướng giao tiếp xã hội. Trong khi đó, thiết lập một lịch trình ngủ đều đặn và giữ cho cơ thể và tâm trí hoạt động trong ngày là những thói quen lành mạnh.

Tiến sĩ Ian Neel, một bác sĩ lão khoa tại Đại học California, San Diego Health, cũng tuyên bố người lớn tuổi được hưởng lợi từ việc duy trì hoạt động và giao tiếp xã hội.

Thùy Linh (Theo Yahoo News)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *