Giải trí

Mẹ vất vả nuôi con: ‘Cơ nghiệp là của con’

Mẹ vất vả nuôi con: Cơ nghiệp là của con - Ảnh 1.

Nhà nghèo, người mẹ khắc khổ chỉ biết khóc vì lo không có tiền cho con học đại học – Ảnh: DUY NGỌC

Không phụ lòng cố gắng của người mẹ gần 50 tuổi, hai đứa con đều cố gắng chăm chỉ học hành. Người anh cả vừa tốt nghiệp một trường cao đẳng tại TP.HCM, em út Trịnh Dương Hoan (sinh năm 2004) vừa trở thành tân sinh viên. ngành công nghệ thông tin, ĐH Công nghiệp TP.HCM với mức điểm 25,4.

Tảo “bế con”

Căn nhà mà ba mẹ con tôi ở do hai vợ chồng xây dựng hơn chục năm nay đã xuống cấp. Ngôi nhà thiếu hơi ấm và bàn tay chăm sóc của người đàn ông nên càng trở nên trống trải, đơn sơ.

Chồng mất cách đây gần 10 năm vì căn bệnh ung thư, một mình bà Truyền phải bươn chải kiếm sống để lo cho hai đứa con đang tuổi ăn học. Có khi trong nhà chỉ còn một ít cơm, hai mẹ con nấu rồi luộc hai quả trứng là xong bữa.

“Có những lúc tôi cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, nhưng nghĩ đến hai con, tôi phải cố gắng hết sức để tiếp tục lo cho gia đình”, anh Truyền rưng rưng nước mắt.

Mẹ vất vả nuôi con chữ: Cơ nghiệp là của con - Ảnh 2.

Sau 3 ngày miệt mài, con tem hoàn thành chỉ kiếm được 50.000 đồng – Ảnh: DUY NGỌC

Nhà nghèo, không ruộng đất, chị Truyền làm lụng vất vả để nuôi các con ăn học. Mỗi ngày, cô ấy đi từ sáng sớm đến tối mịt. Chị tâm sự: “Tôi bán vé số bắt đầu từ 6 giờ sáng, đến 3 giờ chiều đại lý trả hàng và nhận vé mới. Sau đó tôi đi vẽ cảnh trong chậu. Công việc này là 20.000 đồng / giờ. 5 giờ chiều tôi lại đi bán vé số21h về nhà ngồi vào bàn máy khâu để khâu con dấu.

Khi khỏe thì ngồi đến 23h – 24h, khi mệt thì ngồi đến 22h. Một chi tiết dập mất 3 ngày để hoàn thành. Mỗi phần như vậy có giá 50.000 đồng.

Cô làm việc cả ngày nhưng cũng chỉ kiếm được vài chục nghìn đồng. “Tôi không muốn nghỉ vì không đủ tiền lo cho con”, chị Truyền nói.

Vất vả là vậy nhưng để bù đắp những thiệt thòi của mẹ, hai con của chị rất ngoan, biết giúp mẹ và chăm chỉ học hành. Hai con còn lại tự bảo vệ mình, dạy nhau học tập. Suốt 12 năm cấp 3, hai con của chị đều là học sinh chăm ngoan, học giỏi.

Mẹ vất vả nuôi con chữ: Cơ nghiệp là của con - Ảnh 3.

Trong căn nhà nghèo tuy không có nhiều đồ đạc nhưng lại có nhiều bằng khen – Ảnh: DUY NGỌC

Em Trịnh Dương Hoan 12 năm liền là học sinh giỏi. Ba năm cấp 3, Hoàn đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường và nhiều thành tích khác.

Bà Truyền tâm sự: “Thấy con học giỏi, tôi rất vui và hạnh phúc. Dù khó khăn đến đâu tôi cũng cố gắng vượt qua. Gia tài là của các con”.

“Khổ cùng mẹ quyết chí vươn lên”

Ngày nhận kết quả trúng tuyển Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, tâm trạng của tân sinh viên Trịnh Dương Hoan rất hoang mang. Anh biết chắc rằng mẹ anh có thể chăm sóc cho anh. Vừa giúp mẹ đếm vé số, Hoàn cho biết khi vào TP.HCM sẽ kiếm việc làm gia sư, phụ quán cà phê … để kiếm tiền.

Cô chia sẻ: “Mỗi ngày, mẹ tôi chỉ kiếm được vài chục nghìn đồng, Đầu năm học kiếm đâu ra số tiền lớn để đóng nên sẽ cố gắng đi làm thêm. Khi ra trường, tôi sẽ tìm một công việc làm thêm để trang trải cho những năm tiếp theo ”.

Mẹ vất vả nuôi con chữ: Cơ nghiệp là của con - Ảnh 4.

Những ngày ở nhà, tân sinh viên Trịnh Dương Hoàn dọn dẹp nhà cửa giúp mẹ – Ảnh: DUY NGỌC

Niềm vui khi biết con không đỗ đại học nhưng lòng người mẹ trĩu nặng nỗi lo không biết lấy đâu ra tiền nhập học cho con.

Nhiều đêm tôi khuyên con bỏ học để đi làm kiếm tiền nhưng nó lại khóc, nhất quyết không chịu. Thấy con như vậy, tôi cũng xót xa và bảo con thôi khổ với mẹ để quyết tâm vươn lên ”, bà Truyền nghẹn ngào nói.

Hãy là một học sinh tự hào của trường

Cô Bùi Thị Thùy Trang – hiệu trưởng Trường THCS Cao Bá Quát (xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc) – cho biết theo em Hoàn từ năm lớp 6 đến nay. Tuy nhà nghèo nhưng em luôn phấn đấu học tập. Nhiều năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi và tích cực tham gia các hoạt động của trường. Thời cấp 3, Hoàn vẫn giữ được “phong độ” và học khá.

“Khi hay tin em đỗ đại học, tôi và nhiều thầy cô giáo trong trường rất vui mừng, đích thân tôi đã đến thăm hỏi, động viên em Hoàn phấn đấu trong học tập. Em Hoàn luôn là niềm tự hào của trường vì tấm gương vượt khó, học giỏi của em.” tốt. ”, bà Trang nói.

Thiếu niên Chúng tôi đang nhận đơn xin học bổng

Mùa học bổng Tiếp sức học đường lần thứ 20 (năm 2022), báo Thiếu niên phối hợp với 63 tỉnh, thành đoàn trong cả nước tìm kiếm và trao khoảng 1.000 suất học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất học bổng 15 triệu đồng với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Chương trình đang nhận đăng ký của sinh viên mới và người giới thiệu. Vui lòng truy cập địa chỉ: https://tiepsuc.tuoitre.vn, làm theo hướng dẫn để đăng ký.

Năm 2022, còn có 5 suất học bổng toàn phần (cấp 5 năm liên tục) trị giá 375 triệu đồng, 50 máy tính xách tay (hơn 600 triệu đồng) cho tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiếu trang thiết bị học tập và 1.500 sinh viên. lô dành cho sinh viên (230 triệu đồng) …

Được sự ủng hộ của nhiều đơn vị, cá nhân và đông đảo bạn đọc báo Thiếu niênĐến nay, đã có 22.370 tân sinh viên được “tiếp sức” với tổng số tiền hơn 164,5 tỷ đồng.

Mẹ vất vả nuôi con chữ: Cơ nghiệp là của con - Ảnh 7.

Đồ họa: NGỌC THANH

Chắp cánh ước mơ của học sinh nghèo xứ QuảngChắp cánh ước mơ của học sinh nghèo xứ Quảng

TTO – Buổi gặp gỡ thân tình, những cái bắt tay của các cô, chú trong CLB Tiếp sức đến trường Quảng Nam – Đà Nẵng tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ sau hai năm tạm nghỉ vì dịch bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *