Tin Game

Lý do Tencent và NetEase nhắm đến thị trường game nước ngoài – Kênh Game VN

Theo số liệu của Viện nghiên cứu ngành công nghiệp trò chơi Trung Quốc, trong nửa đầu năm 2022, doanh thu đạt 147,789 tỷ NDT, giảm 1,8%.

Trong khi đó, theo báo cáo, số lượng người dùng khoảng 665,7 triệu USD, giảm 0,13% so với cùng kỳ năm ngoái. Quy mô người dùng là một chỉ số quan trọng để đo lường sự phát triển của ngành công nghiệp game Trung Quốc, giá trị này sụt giảm như hiện nay đồng nghĩa với việc ngành công nghiệp game có dấu hiệu cần phải điều chỉnh.

Cụ thể, hai ông lớn làng game Tencent và NetEase đã liên tiếp công bố báo cáo tài chính quý II / 2022. Trong đó, tốc độ tăng trưởng doanh thu game Tencent tại thị trường Trung Quốc và quốc tế đều giảm, từ game và các dịch vụ giá trị gia tăng liên quan cho thấy hiệu suất tích cực. Tuy nhiên, xu hướng sáp nhập doanh nghiệp đang ngày càng gia tăng.

Tencent và NetEase tiếp tục cạnh tranh ở nước ngoài.

Tencent và NetEase tiếp tục cạnh tranh ở nước ngoài.

Đối với Tencent và NetEase, những công ty kinh doanh trò chơi như một nguồn doanh thu quan trọng, thị trường nước ngoài hiện là một cuộc chiến sống còn. Tính đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu của Tencent và NetEase lần lượt là 328,6 USD và 140,7 USD, đạt đỉnh 482,8 USD và 172,5 USD vào năm 2022, giảm lần lượt 32%. và 18,4%.

Trên đường đua game luôn cạnh tranh khốc liệt, tại sao Tencent và NetEase lại hướng ra khu vực quốc tế, thay vì Trung Quốc? Nguyên nhân chính là sự tăng trưởng với hiệu suất kém của các nhà sản xuất game, chủ đạo là các game của Tencent và NetEase.

Theo báo cáo tài chính quý 2 năm 2022, doanh thu mảng kinh doanh trò chơi của Tencent là 42,5 tỷ nhân dân tệ, giảm 1,2% theo năm và 2,5% theo tháng. Trong đó, doanh thu trò chơi tại thị trường đại lục là 31,8 tỷ nhân dân tệ, giảm 1% theo năm và 3,6% theo tháng. Doanh thu trò chơi trên thị trường quốc tế là 10,7 tỷ nhân dân tệ, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng nhẹ 0,9% so với tháng trước.

“Hoạt động kinh doanh trò chơi của Tencent bao gồm gần như toàn bộ chuỗi ngành công nghiệp trò chơi, bao gồm R&D trò chơi và phát sóng trực tiếp trò chơi… Thực tế là doanh thu đi xuống ở Trung Quốc khiến người chơi ở Trung Quốc rơi vào bế tắc. Các nhà làm game ở đất nước tỷ dân phải tìm kiếm ở nước ngoài.

Các trò chơi tạo ra doanh thu lớn cho mảng kinh doanh trò chơi của Tencent là Honour of Kings và Game for Peace, mặc dù báo cáo tài chính quý 2 năm 2022 của Tencent cho thấy đây là hai trò chơi có tổng doanh thu cao nhất.

Theo dữ liệu từ SensorTower, một công ty phân tích dữ liệu ứng dụng di động, trong tháng 3, tháng 5 và tháng 7 năm 2022, Honour of Kings lần lượt kiếm được 272 triệu USD, 268 triệu USD và 225 triệu USD trên internet. Cửa hàng ứng dụng toàn cầu và Google Play. Trong cùng khoảng thời gian, PUBG Mobile (phiên bản quốc tế) lần lượt mang về 200 triệu USD, 206 triệu USD và 164 triệu USD.

Lý do Tencent và NetEase hướng đến thị trường game nước ngoài tencent and netease 1 1662357995 96

Trong khi đó, NetEase cũng đang phải đối mặt với tình trạng gần như tương tự, ngoài việc không phát hành 4 phiên bản game, tốc độ tăng trưởng hiệu suất của nó dần chậm lại, thậm chí giảm sút. Theo báo cáo tài chính quý 2 năm 2022, doanh thu từ trò chơi và các dịch vụ giá trị gia tăng liên quan của NetEase là 18,1 tỷ nhân dân tệ, tăng 15,0% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 2,7% so với tháng trước.

So với mảng kinh doanh game của Tencent, số liệu kinh doanh game của NetEase sáng sủa hơn một chút, tuy nhiên, trong báo cáo tài chính quý II, NetEase cho biết sẽ đổi tên mảng “kinh doanh trò chơi trực tuyến” thành “kinh doanh các dịch vụ giá trị gia tăng liên quan”. Họ điều chỉnh các hoạt động kinh doanh liên quan đến trò chơi.

Nói cách khác, tăng trưởng kinh doanh trò chơi cao của NetEase trong quý này thực sự là do một sự điều chỉnh kinh doanh. Nếu bỏ qua điều chỉnh này, doanh thu mảng kinh doanh trò chơi của hãng chỉ bằng 92,8% doanh thu từ trò chơi và các dịch vụ giá trị gia tăng liên quan, tương đương 16,8 tỷ nhân dân tệ, tăng 15,9% theo năm và giảm 2,7% theo tháng.

Tình hình với các sản phẩm cũ là không tốt. Theo số liệu của SensorTower, doanh thu nửa đầu năm 2022 của Onmyoji giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các sản phẩm “phái sinh” của nó là Âm Dương Sư Nhà Quái Vật, Âm Dương Sư Bạch Vân. Bài viết giảm lần lượt 82%, 61% so với cùng kỳ năm ngoái.

#NetEase #tencent #Game Market

}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *