Đời sống

Lợi ích của việc hát ru với trẻ sơ sinh

Trái ngược với nói, hát ru mang lại những lợi ích khác biệt cho trẻ sơ sinh và người chăm sóc như nhau.

Randy Lubin nhớ chính xác khoảnh khắc anh trở thành một nhạc sĩ. Nhà thiết kế trò chơi đến từ San Francisco không bao giờ hát, kể cả khi anh ở một mình trong phòng tắm hay trong xe hơi.

Nhưng lần đầu tiên nhìn thấy con trai Curio, cuộc đời của Lubin đã hoàn toàn thay đổi. “Tôi bị choáng ngợp bởi tình yêu dành cho anh ấy và cảm giác anh ấy mong manh và xinh đẹp,” anh nói. Và Lubin bắt đầu hát. Giai điệu ngọt ngào và chân thành của bài hát là khởi đầu cho sự đánh thức âm nhạc lần đầu tiên của một người đàn ông. Những giai điệu ban đầu của Lubin giờ đây cung cấp nhạc nền cho nhiều hoạt động trong cuộc sống gia đình của người Mỹ, chẳng hạn như bài “Sleepy boy” được cha mẹ sử dụng để đưa con vào giấc ngủ, “Set you” clean “khi tắm cho em bé.

Tạo ra các bài hát nhàn rỗi có thể là điểm khởi đầu phổ biến của nhiều bậc cha mẹ. Nhìn bề ngoài, những ca từ này không chỉ là những giai điệu vô nghĩa, mà là những cảm xúc bộc phát khi chăm sóc con cái. Đó cũng là một cách để giao tiếp với con bạn.

Sự kết nối âm nhạc này bắt đầu từ cách chúng ta nói chuyện với trẻ sơ sinh. Người chăm sóc ở tất cả các nền văn hóa tương tác với trẻ nhỏ bằng những giai điệu cao vút, lặp đi lặp lại, kéo dài một cách tha thiết. Nó thúc đẩy việc học ngôn ngữ, tăng sự tương tác với bé, ngay cả khi phản ứng chỉ là bập bẹ.

Ảnh: Parenting

Hình ảnh: Nuôi dạy con cái

Cách các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh thích nghe mẹ hát và năng động, vui vẻ hoặc bình tĩnh tùy thuộc vào giai điệu. Những đứa trẻ cũng thấy giọng nói của bố hấp dẫn, đặc biệt là khi nó có âm vực cao. Sức mạnh của lời ru không phụ thuộc vào ngôn ngữ, trẻ sơ sinh luôn cảm thấy thư thái khi nghe những bài hát ru bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Hát ru còn giúp cha mẹ thêm nghị lực trong việc nuôi dạy con cái. Một nghiên cứu về một bà mẹ có con sinh non ở Khoa Chăm sóc Đặc biệt Sơ sinh Tổ chức NICU của Mỹ phát hiện ra rằng hát cho con trai nghe mỗi ngày giúp người mẹ gắn bó với con mình, giảm các triệu chứng trầm cảm sau sinh và tăng sự tự tin trong vai trò làm mẹ của cô ấy.

Và những bài hát ru này có thể trở thành một cách hữu hiệu để cha mẹ dễ dàng đưa con vào các chế độ khác nhau như chơi hoặc ngủ. Ca hát tạo ra một vòng tròn, nơi sự thích thú của em bé thúc đẩy cha mẹ hát nhiều hơn, xây dựng sự tự tin và tiếp thêm năng lượng cho trẻ. Một số nhà nghiên cứu cho rằng bản thân bài hát đã trở thành điểm hẹn, giúp người nghe và người hát đồng bộ không chỉ về mặt cảm xúc mà còn về mặt sinh lý – chẳng hạn như nhịp tim lên xuống của họ. cùng với nhau. Ca hát cũng có thể báo hiệu cho cả trẻ và cha mẹ biết rằng người kia đang có mặt.

Chris Maury, một giám đốc kỹ thuật ở Pittsburgh, Pennsylvania, nói rằng ca hát đã trở thành một cách để thiết lập mối quan hệ của ông với con gái của mình, Sydney. “Khi anh ấy không thể nói chuyện, tôi cảm thấy thoải mái khi hát cho anh ấy nghe hơn là nói chuyện,” Maury nói. Một bài hát ru mà anh ấy tạo ra đã trở thành một cách đặc biệt để xoa dịu em bé của mình. “Nó chỉ dành cho hai chúng tôi,” anh nói.

Đối với người ngoài, những bài hát này nghe có vẻ lạ, ngớ ngẩn hoặc hát kém. Nhưng trên thực tế, nó không mất đi hiệu quả trong việc tạo ra sự kết nối hoàn hảo giữa những sinh linh bé nhỏ và chúng ta. Trên thực tế, với thời lượng và sự lặp lại đủ lớn, những bài hát này trở thành một phần di sản văn hóa riêng của gia đình.

Bảo Nhiên (Theo Đại Tây Dương)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *