Tin Game

League of Legends: Khái niệm ‘Meta Game’ là gì? | SharingFunVN

Những vị tướng mạnh sẽ tạo nên meta game, vậy meta là gì và tầm ảnh hưởng của nó đến trận đấu lớn như thế nào.

Meta – Chiến thuật hiệu quả nhất hiện có được các game thủ MOBA hiểu là chiến thuật tốt nhất hiện tại. Dễ hiểu hơn, meta là lối chơi mang lại tỉ lệ thắng cực cao (trên 52%) của một phiên bản Liên Minh Huyền Thoại.

I. What Shapes a Meta

1. Những thay đổi từ Riot Games

Để một tướng trung bình trở thành một lựa chọn hot trong meta, nó thường phải trải qua một hoặc một loạt các chỉnh sửa có lợi cho tướng đó. Đó là nhiều buff nhẹ tích lũy dần dần, những vị tướng này thường sẽ có tỉ lệ thắng khá ổn định và tăng dần đến mức quá OP (Overpowered). Một trường hợp khác là làm lại – thay đổi toàn bộ kỹ năng tướng, nếu Riot không tính toán quá kỹ sẽ rất dễ tạo ra quái vật, điển hình là bộ ba Irelia-Aatrox-Akali liên tục bị giảm sức mạnh. quyền lực, thay đổi cơ chế.

Ở chiều ngược lại, những vị tướng bị giảm sức mạnh sẽ mất dần chỗ đứng trong meta game, tạo điều kiện cho các thế lực khác thế chân.

2. Sự sáng tạo của người chơi

Riot là bên quyết định sức mạnh của tướng, nhưng người chơi mới là người quyết định lối chơi của chính mình. Liên minh huyền thoại là một trò chơi của sự kết hợp, có hàng tỷ đội hình có thể được lựa chọn, vô số cách để trang bị. Vì vậy bản thân Riot sẽ không thể nắm bắt được mọi thứ diễn ra trong game. Sức sáng tạo là vô hạn, khi một người chơi tình cờ bắt gặp một lối chơi mới, hàng nghìn người sẽ thử nghiệm và cải tiến lối chơi đó, nếu nó đủ sức để triệt tiêu lối chơi truyền thống. sẽ tạo ra một meta mới. Lấy ví dụ như lối chơi của Zilean Blade of the Witch ở mùa 9, Huni là người đầu tiên mang nó ra đấu trường chuyên nghiệp, nhưng chính người Hàn Quốc mới thực sự là nguyên nhân dẫn đến sự bá đạo không thể kiểm soát của lối chơi. Đây là với 2-3 vật phẩm hỗ trợ trong đội hình.

League of Legends: Khái niệm 'Meta Game' là gì?

Các đội LCK từng có 4 mục… Hỗ trợ

3. Cơ chế tự cân bằng của trò chơi

Liên Minh Huyền Thoại có thể được xem như một phiên bản mở rộng của trò chơi kéo và búa, các tướng sẽ phản đòn và khắc chế lẫn nhau. Một khi lối chơi mạnh trở thành meta, cách chơi chống lại nó cũng xuất hiện như một cách đối phó với những thế lực này. Khi tanker đang lên ngôi, hãy chọn những sát thần như Fiora, Vayne, Kog’maw, … còn khi sát thủ quá mạnh, chọn đội hình gồm nhiều đấu sĩ hoặc tanker sẽ dễ dàng loại bỏ sức mạnh của vị tướng này. Những tướng không được tăng sức mạnh vẫn có thể trở thành meta nếu “đúng lúc” – khi bản thân những tướng phản công bị giảm sức mạnh và không thực sự là đối trọng …

League of Legends: Khái niệm 'Meta Game' là gì?

Tam giác để chống lại chiến thuật của Liên minh huyền thoại

II. Tôi có nên chơi trong meta không?

1. Ưu điểm

Vì thường là lối chơi được Riot Games buff nên những vị tướng trong meta luôn có sức mạnh vượt trội, đặc biệt là ở đầu mỗi phiên bản khi mọi người vẫn chưa tìm ra cách khắc chế nó. Các tướng meta cũng thường có tiềm năng gánh đội cao vì luôn đảm bảo được nhiều yếu tố: sức mạnh đi đường và tầm ảnh hưởng trong giao tranh. Cơ chế trò chơi (mục tiêu lớn, cắm trại trong rừng, quân lính, v.v.) cũng thường thiên về một lối chơi nhất định, như khi dịch chuyển tức thời bị giảm sức mạnh, cho phép Burn chiếm lấy vị trí của đường trên, các nhà vô địch có cách chơi game thắng đường sẽ trở nên mạnh mẽ hơn vì rất khó để đối thủ gây ảnh hưởng đến các làn đường khác như trước đây. Bên cạnh đó, khi bạn đã chơi qua nhiều vị tướng meta, bản thân bạn biết cách chống lại chúng một cách hiệu quả, bạn sẽ biết chúng sẽ làm gì để tìm ra biện pháp đối phó.

2. Nhược điểm

Chơi theo meta đồng nghĩa với việc chấp nhận thay đổi linh hoạt theo nó, những vị tướng là vua hôm nay, ngày mai có thể trở nên vô dụng chỉ sau một phiên bản. Vì vậy, bạn cần phải thích nghi với meta, chơi nhiều tướng, điều này sẽ đòi hỏi bạn phải dành một khoảng thời gian lớn để chơi và thử nghiệm. Nếu trước đây, bạn không có lượng tướng lớn, bạn sẽ khó thích nghi với lối chơi mới, có thể phải nhận những thất bại vì chưa thực sự hiểu rõ về lối đánh meta.

III. Tìm hiểu meta ở đâu?

Kiến thức là sức mạnh, bạn có lợi thế về kiến ​​thức thì bạn cũng sẽ nâng cao trình độ của mình, để tìm hiểu về meta Liên Minh Huyền Thoại, sẽ có 2 cách để bạn làm theo: Bạn có thể vào các trang thống kê chuyên biệt về Liên Minh Huyền Thoại. Liên Minh Huyền Thoại để tìm hiểu các lối chơi hot với tỷ lệ thắng cao. Tuy nhiên, đây chỉ là thông số, để thực sự hiểu rõ cách đánh cụ thể trong từng trận đấu, hãy tìm replay của Gosu để biết cách đi đường, mua đồ, thiết lập lính.

League of Legends: Khái niệm 'Meta Game' là gì?

Các trang web như op.gg sẽ giúp nghiên cứu meta game

Kết luận:
Meta Liên Minh Huyền Thoại luôn xoay vần, không có cách nào là bất khả chiến bại mãi mãi, tìm hiểu về meta sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức trong hành trình leo rank Thách Đấu.

Xem thêm: Liên Minh Huyền Thoại: Dòng skin Cỗ Máy trở lại với sự gia nhập của Thresh, Rell, Twisted Fate

12.18 Liên minh huyền thoại lol meta meta lmht

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *