Đời sống

Làm gì khi trở thành sếp của đồng nghiệp?

Nhiều người thừa nhận đã đánh mất mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp ngay sau khi được thăng chức.

Khi được cất nhắc lên vị trí lãnh đạo, nhân sự mới tất yếu phải đưa ra những quyết định khó khăn, đánh giá cấp dưới một cách công bằng, bất kể họ là bạn thân. Đây thực sự là một thách thức đối với các nhà quản lý nếu họ chuyển từ vai trò của một đồng nghiệp thân thiết sang một người sếp.

Một cuộc khảo sát năm 2020 đối với các giáo sư đại học ở Anh và Úc với 400 người (cả nam và nữ) được thăng chức ở 17 quốc gia cho thấy hơn 90% thừa nhận gặp khó khăn trong việc đặt ra ranh giới giữa việc trở thành một ông chủ và một ông chủ. Kết bạn với nhân viên. 70% nói rằng họ đã mất tình bạn kể từ khi đảm nhận vị trí quản lý.

Để giúp các nhà quản lý mới cải thiện mối quan hệ của họ với đồng nghiệp, dưới đây là 5 hành vi cần thiết giúp cân bằng giữa vai trò của sếp và bạn.

Xác nhận chuyển đổi thứ hạng

Theo các chuyên gia, những cuộc trò chuyện cởi mở và thẳng thắn sẽ giúp sếp và nhân viên duy trì mối quan hệ lâu dài trong công việc. Nhưng hơn 80% các nhà quản lý lần đầu thừa nhận, không đề cập nhiều đến vấn đề thăng cấp, chuyển ngạch với đồng nghiệp thân thiết. Họ cho rằng không cần thiết phải chia sẻ những vấn đề này và khiến tình bạn nơi công sở rạn nứt.

Vì vậy, người quản lý mới cần đối đầu và thừa nhận rằng mối quan hệ giờ đã thay đổi. Bạn và đồng nghiệp cần nhiều thời gian để trò chuyện và lắng nghe tâm tư của nhau. Ngoài ra, người quản lý nên thể hiện sự thấu hiểu, đặt mình vào vị trí của đối phương, để chứng minh rằng dù có thăng chức nhưng bạn vẫn coi trọng tình bạn và muốn duy trì mối quan hệ này.

Người quản lý mới nên có những chia sẻ trung thực, chân thành về suy nghĩ của mình với những người bạn hiện là nhân viên cấp dưới.  Hình minh họa

Người quản lý mới nên có những chia sẻ trung thực, chân thành về suy nghĩ của mình với những người bạn hiện là nhân viên cấp dưới. Hình minh họa

Chấp nhận một vai trò mới

Là một nhà quản lý, bạn cần phải hành động phù hợp với trách nhiệm mới của mình. Trong một nghiên cứu với 400 người, nhiều nhà quản lý cảm thấy khó tách bạch giữa công việc và cuộc sống riêng tư. Nhiều người còn trò chuyện, cười đùa với nhân viên, thậm chí vô tình để lộ thông tin mật. Nhưng bạn nên cẩn thận, không nên chia sẻ thoải mái như thời còn là nhân viên, nhất là về chuyện của các thành viên khác trong nhóm.

Là người quản lý, bạn cần hòa giải những mâu thuẫn, tìm giải pháp gắn kết các thành viên lại với nhau thay vì vô tình tạo ra mâu thuẫn. Không ai muốn mất uy tín và lòng tin từ nhân viên chỉ vì sự bất cẩn và thiếu chuyên nghiệp của chính mình.

Trong trường hợp muốn tâm sự, bạn nên tìm một người đồng nghiệp hoặc người cố vấn đáng tin cậy. Tuyệt đối không phàn nàn, chia sẻ chuyện công ty ở nơi công cộng hoặc mạng xã hội.

Hãy nhất quán và công bằng

Một thách thức khác khi đảm nhận một vai trò mới là tôn trọng và đối xử bình đẳng với tất cả nhân viên. Bạn không nên thể hiện rõ ràng yêu ghét của mình với bất kỳ ai, nếu không, bạn không muốn những nhân viên khác cảm thấy khó chịu và có những suy nghĩ tiêu cực.

Dù là đồng nghiệp thân thiết nhưng vẫn có sự khác biệt rõ ràng và nhất quán khi một trong hai người được thăng chức.  Hình minh họa

Dù là đồng nghiệp thân thiết nhưng vẫn có sự khác biệt rõ ràng và nhất quán khi một trong hai người được thăng chức. Hình minh họa

Đừng để cảm xúc điều khiển

Là bạn thân, lãnh đạo không có quyền bao che cho những sai phạm của nhân viên. Bạn không được để cảm xúc cá nhân lấn át khi đưa ra quyết định giao nhiệm vụ, khen thưởng và trừng phạt, thậm chí là sa thải. Theo các chuyên gia, sa thải một nhân viên là một trong những quyết định khó khăn khi ở vị trí lãnh đạo. Dù không muốn thì bạn cũng phải học cách chấp nhận, vì bạn không thể giữ một ai đó chỉ vì họ là bạn thân của nhau.

Ngoài ra, để có thể đánh giá công bằng cho tất cả nhân viên, bạn nên áp dụng hệ thống đánh giá công việc chung, nhằm đảm bảo chất lượng công việc khách quan và tránh những tai tiếng.

Quản lý thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội

Các chuyên gia khuyến cáo, các nhà quản lý nên hạn chế kết bạn hoặc theo dõi đồng nghiệp trên mạng xã hội. Vì những người này có thể vô tình hoặc cố ý xuất hiện quá thân thiết với sếp trên mạng, rất dễ khiến các nhân viên khác cảm thấy ghen tị và soi mói.

Cách tốt nhất là hủy kết bạn với những đồng nghiệp thân thiết sau khi thăng chức để tạo ranh giới, hoặc kiểm soát chặt chẽ các thiết lập quyền riêng tư, nhằm vạch ra ranh giới giữa công việc và cuộc sống.

Minh Phuong (Theo Harvard Business Review)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *