Giải trí

‘Khoảng trời riêng’ trong hôn nhân …

Không gian riêng trong hôn nhân ... - Ảnh 1.

Khoảnh khắc bên nhau – Ảnh: Q.DINH

Nói cách khác, không gian riêng của mỗi người trong hôn nhân thường gây tranh cãi trong nhiều gia đình hiện đại ngày nay.

Đã được giữ những thứ riêng tư?

Kết hôn chưa đầy hai năm nhưng tổ ấm của Hoàng Hùng – Thu Giang (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) luôn rối ren chỉ vì vợ chồng có quyền giữ chuyện riêng tư hay không. Hùng là một người hướng ngoại với hàng nghìn bạn bè trên Facebook bao gồm bạn học cũ, đồng nghiệp và sinh viên. Giảng bài…

Trong khi Giang là người sống nội tâm, cô chỉ thường xuyên liên lạc với một vài người bạn thân từ thời cấp ba. Mỗi khi ai đó nói đùa hay góp ý với Hùng là Giang lại trách móc, ghét bỏ đủ thứ.

Chưa kể không ít lần Giang ghen với chuyện tình đã qua khi bạn bè trêu Hùng có số đào hoa từ hồi đó đến giờ, dù anh đã nhiều lần xuống nước sám hối. cảm nhận, giải thích …

Chị Hồng Ân (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) vô cùng đau khổ trước việc Đức Trí thường xuyên nhìn trộm điện thoại, lục ổ cứng trong laptop dù chị không giấu chồng điều gì.

Nhiều lần hai người ngồi tâm sự đủ chuyện mà trong lòng luôn bực tức, nghi ngờ nhưng rồi chồng chị vẫn chứng nào tật nấy. An cho biết cô không dám nói với ai vì sợ người khác cười nên cô tự an ủi rằng anh Trí yêu mình thật lòng nên mới có hành động ghen tuông quái đản như vậy. vì thế.

Ngược lại, hai bạn Đình Long và Ngọc Lan (Q.Tân Bình, TP.HCM) lại có suy nghĩ rất thoáng nhưng luôn giữ cho không khí gia đình luôn đầm ấm bên ngoài.

Cả hai đều có chung quan điểm dù đã là vợ chồng nhưng mỗi người có quyền giữ khoảng trời riêng, miễn không ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Cụ thể là không được xem điện thoại, laptop của nhau và có quyền không kết nối, tương tác với nhau trên mạng xã hội. Chồng không hỏi lương của vợ, ngược lại, vợ cũng không đòi tiền của chồng để sử dụng. mua gì …

Ràng buộc nhau bao nhiêu?

Nhiều người sau khi kết hôn thấy mình luôn bị trói buộc và giam cầm bởi sự quan tâm “quá mức” của bạn đời. Thậm chí, có người còn tìm cách kiểm soát bạn đời không chỉ trong công việc, tiền bạc mà còn cả bạn bè, các mối quan hệ xã hội. Nhìn chung, họ cảm thấy bị bó buộc, cuộc sống trở nên ngột ngạt và mất hết quyền tự chủ bởi các cá nhân.

Có người lấy nhau về, đòi hỏi đối phương phải luôn bên nhau như hình với bóng và cho rằng đó là một gia đình hạnh phúc. Rồi có những người bỗng dưng phải hy sinh mọi sở thích cá nhân để làm vui lòng vợ hoặc chồng của cô ấy.

Thực tế cho thấy trong cuộc sống ai cũng cần một khoảng trời riêng. Đó là sự tôn trọng những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, những sở thích cá nhân hay những khoảnh khắc riêng tư trong tâm hồn mỗi người, để mỗi người tự ngẫm lại quãng thời gian đã qua, soi xét lại bản thân mình. .

Nói vậy không có nghĩa là chúng ta có quyền quên đi những việc chung trong gia đình. Đừng quá tự do vì quá tự do có thể khiến cuộc hôn nhân gặp nhiều rủi ro.

Đôi khi, sự “xa cách” ấy không khiến cuộc yêu giảm đi mà có thể là liều thuốc “tăng lực” giúp tình yêu đôi lứa thêm nồng nàn. Khi chia tay nhau, họ có cơ hội khám phá bản thân, khám phá giá trị bản thân và thấy được tầm quan trọng của nhau.

Vì vậy, vợ chồng cần tôn trọng không gian riêng tư của nhau, không gian đó là những mối quan hệ, không gian riêng, là mong muốn, quyết định và nhiều thứ khác nữa.

Khi cả hai không hợp nhau, không hiểu nhau, không cảm thông và không điều chỉnh cái tôi của mình, hãy dung hòa cái riêng với cái chung, để có thể cảm thấy đồng điệu với nhau thì cuộc sống vợ chồng sẽ trở nên bền chặt hơn. và hài hòa hơn. ngột ngạt, bức bối.

Sự ngột ngạt trong hôn nhân chỉ xảy ra khi một trong hai người quá coi trọng cái tôi của mình, coi mình là nhất, buộc đối phương phải đánh mất không gian riêng, hạnh phúc để phục vụ cho ham muốn của bản thân.

Đừng ép buộc nhau hy sinh mọi lợi ích cá nhân

Ai cũng cần có không gian riêng như hít thở không khí của chính mình, giúp cuộc sống trở nên thi vị hơn. Cho nhau thời gian và không gian để suy nghĩ riêng tư là điều cần thiết để duy trì một mối quan hệ lâu dài.

Theo các chuyên gia tâm lý, trong cuộc sống vợ chồng, không thể phủ nhận nhu cầu những giây phút riêng tư, nhưng phải biết tạo dựng tình cảm vợ chồng thủy chung mới là chính để giữ gìn hạnh phúc gia đình. gia đình bền.

Tuy nhiên, cả hai cũng nên biết cách khéo léo vun đắp tình cảm cho nhau, đừng để đối phương có cảm giác như người ngoài, người lạ. Không gian riêng tư đó thực sự cần có giới hạn… Nếu cứ để tự do quá, không gian riêng ngày càng lớn thì nguy cơ tách biệt, độc lập, cái tôi của mỗi người sẽ rất lớn.

Giới hạn của không gian riêng là sự trung thực, giao tiếp tự nguyện và tin tưởng lẫn nhau; là ý thức của mỗi người trong việc tạo dựng niềm tin ở nhau. Đừng dùng không gian riêng tư đó để phục vụ những ham muốn nhất thời, để biện minh cho những điều khuất tất.

Với một tình yêu đủ chân thành, đủ lớn, đủ sâu, đủ đậm, hai người sẽ tự điều chỉnh không gian riêng cho phù hợp với người mình yêu. Suy cho cùng, không gian riêng tư ấy chỉ nên là một khoảng trời nhỏ thỉnh thoảng được sử dụng mà thôi!

Hôn nhân không phải lúc nào cũng Hôn nhân không phải lúc nào cũng ‘êm ấm’

TTO – ‘Gia đình nào cũng trải qua những mâu thuẫn nhất định. Chúng tôi chấp nhận sự thật đó để khi xảy ra mâu thuẫn cũng không đặt nặng vấn đề, không xem đó là dấu hiệu của sự đổ vỡ. Đó là chia sẻ của tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thị Thu Huyền gửi đến Mái ấm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *