Giải trí

Hành trình lan tỏa tình yêu lịch sử Việt Nam đến các bạn trẻ

Hành trình lan tỏa tình yêu lịch sử Việt Nam đến các bạn trẻ - Ảnh 1.

Cùng thảo luận để tìm ra giải pháp vượt qua thách thức tại các điểm di tích lịch sử văn hóa ở mỗi trạm – Ảnh: K.ANH

Vòng chung kết cuộc thi “Tự hào lịch sử Việt Nam” (do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với báo Thiếu niên tổ chức) vừa diễn ra với “Hành trình lịch sử” của 14 thí sinh.

Các bạn đã được trải nghiệm và vượt qua thử thách bằng cách tìm hiểu những giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế tiêu biểu tại nhiều địa danh lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn – Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố trực thuộc Sài Gòn. Dòng sông.

Các điểm đến gắn liền với sông Sài Gòn

Điểm đầu tiên của hành trình là Lăng Ông – tên gọi dân gian dùng để chỉ khu di tích lịch sử văn hóa lăng Tả quân Lê Văn Duyệt gồm khu mộ và lăng.

Sau khi nghe thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp của Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, các thí sinh đã vượt qua thử thách với các câu hỏi về kiến ​​thức lịch sử, để rồi tiếp tục đến với trạm thứ hai của hành trình. Hội quán Tuệ Thành (Q.5).

Thử thách các thí sinh trải nghiệm “Thử thách vị giác” qua các món ăn đặc trưng vùng miền. Các thí sinh phải bịt mắt, ăn và cảm nhận từng món ăn, sau đó các đội cung cấp dữ liệu: tên món ăn, xuất xứ của món ăn và liệt kê 3 nguyên liệu chính tạo nên món ăn đó …

Tham quan tìm hiểu về Hội quán Tuệ Thành, về văn hóa người Hoa ở khu vực Chợ Lớn, cả 3 đội cùng trải qua thử thách chung là ghép những câu thơ thành bài thơ “Người đi tìm hình nước”.

Đó cũng là thông điệp của điểm đến tiếp theo của hành trình – Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP.

Thử thách “Dòng chảy lịch sử” được ban tổ chức bố trí 15 kệ tranh với hình ảnh của 15 địa danh, công trình, biểu tượng gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định. – Hồ Chí Minh và sông Sài Gòn để các đội tìm kiếm và trả lời cho bộ dữ liệu do ban tổ chức đưa ra.

Khi MC hỏi: “Nơi các bạn sắp đến từng là trụ sở của các tổ chức đấu tranh công khai do thanh niên Thành đoàn Gia Định lãnh đạo?”, Các đội nhận ra ngay điểm tiếp theo của hành trình chính là Nhà. Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại đây, các bạn đã được anh Hoàng Đôn Nhật Tân (bí danh Sáu Triều) – nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn, thành viên Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn – giới thiệu đôi nét về địa chỉ này và phong trào sinh viên. Sài Gòn – Gia Định giai đoạn 1954 – 1975.

Hành trình lan tỏa tình yêu lịch sử Việt Nam đến các bạn trẻ - Ảnh 2.

Cùng thảo luận để tìm ra giải pháp vượt qua thách thức tại các điểm di tích lịch sử văn hóa ở mỗi trạm – Ảnh: K.ANH

Lan tỏa tình yêu lịch sử Việt Nam trên internet

Kết thúc hành trình đã quá trưa nhưng phần thi “Hiến kế” tại vòng chung kết vẫn diễn ra sôi nổi giữa 3 đội, ngay tại phòng truyền thống của Thành đoàn và Nhà văn hóa Thanh niên.

Với việc thiết kế các giải pháp hiệu quả trong công tác tuyên truyền lịch sử, truyền thống cho đoàn viên, thanh niên thành phố trên không gian mạng, Đội 1 gồm bốn thành viên: Trương Văn Hoài Khanh, Phạm Quang Thắng, Nguyễn Minh Trí và Hà Thị Kim Khánh đã khởi động công trình “Sự Chim Lạc ”, dự án tuyên truyền trực tuyến trên không gian mạng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố về lịch sử đất nước.

Hoài Khanh thay mặt nhóm chỉ ra một thực tế là điểm thi môn Lịch sử của học sinh THPT những năm gần đây luôn ở mức thấp, có điểm dưới trung bình rất nhiều. Đây là những con số biết nói, phần nào phản ánh những hạn chế trong tinh thần hướng đến nghiên cứu lịch sử của các bạn trẻ.

Khánh cho rằng: “Điều cần làm là thay đổi cách dạy sao cho tiếp cận lịch sử một cách tự nhiên và hấp dẫn nhất, đồng thời có thể thay đổi tư duy thì việc học lịch sử mới trở nên hiệu quả và chân thực. giá trị đối với đời sống xã hội ”.

Xuất phát từ mong muốn trên, các thành viên Đội 1 đã đề xuất dự án “Đàn chim Lạc” như một giải pháp thực hiện tuyên truyền lịch sử trực tuyến, xác định đối tượng chính là đoàn viên, thiếu nhi trên địa bàn TP.HCM. . DỄ

Dự án đề ra 3 mục tiêu hành động lớn, diễn ra song song, cụ thể: thay đổi tư duy học lịch sử của giới trẻ theo hướng tiếp cận mới; xây dựng cộng đồng yêu thích lịch sử và xây dựng, giới thiệu kho dữ liệu lịch sử theo hướng trải nghiệm – tương tác.

Dự án “The Lac Birds” là một dự án phi lợi nhuận, được vận hành bởi các thành viên có sở thích và chuyên môn về lịch sử, hy vọng sẽ trở thành một hệ sinh thái trên các nền tảng phổ biến với giới trẻ (YouTube, Spotify, Facebook, Instagram, Twitter …), trong để dễ dàng tiếp cận những người trẻ nhất là thế hệ Y và thế hệ Z ”, Hoài Khanh nói.

Các thành viên Đội 2 nảy ra ý tưởng xây dựng các câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” trong trường học để làm nơi kết nối, tổ chức các hoạt động mà từ đó chính các em học sinh sẽ là đại sứ lan tỏa. tình yêu với lịch sử đến bạn bè, những người xung quanh.

Tổ 3 cũng nêu ra thực trạng dạy và học lịch sử với mong muốn thay đổi phương pháp dạy học lịch sử trong nhà trường.

Cùng với đó là những cách lan tỏa tình yêu lịch sử Việt Nam đến các bạn trẻ thông qua các hoạt động Đoàn, Đội …

Bà Trịnh Thị Hiền Trân, Trưởng ban Tuyên giáo – Đối ngoại Thành đoàn TP.HCM, trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Khi thiết kế các trạm thử thách cho các đội vào chung kết, chúng tôi muốn tích hợp kiến ​​thức về lĩnh vực .Kiến thức lịch sử, văn hóa của Thành phố Hồ Chí Minh gắn liền với sông Sài Gòn “.

Thông qua các hoạt động trải nghiệm của vòng chung kết, các thí sinh đã hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn – Thành phố Hồ Chí Minh từ thuở khai hoang, lập ấp cho đến nay; Chính sự đa dạng về văn hóa của vùng đất từng là thương cảng lớn trên sông Sài Gòn đã tiếp nhận những nét văn hóa đa dạng từ nhiều vùng miền.

Cũng từ đây, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành quyết tâm ra đi tìm đường giải phóng dân tộc. Nhiều địa danh ven sông Sài Gòn còn ghi lại chiến công và sự hy sinh của cha ông ta trong cuộc chiến giành độc lập.

Cuộc thi với mong muốn lan tỏa hơn nữa tình yêu lịch sử Việt Nam đến đông đảo các bạn trẻ, đặc biệt là niềm tự hào về sông Sài Gòn – con sông của Thành phố Hồ Chí Minh.

Hơn 80.000 mục nhập

Cuộc thi thu hút hơn 80.000 lượt thí sinh đăng ký online là đoàn viên, thanh niên, hội viên trên địa bàn TPHCM và bạn đọc báo chí. Thiếu niên trên toàn quốc. Ban tổ chức đã nhận được hơn 130 tiểu phẩm tuyên truyền và hơn 100 kế hoạch truyền bá lịch sử Việt Nam.

Trong phần thi trực tuyến “Lịch sử Việt Nam”, các thí sinh trải qua ba vòng thi, mỗi vòng trong năm ngày, từ 26/7 đến 14/8. Điểm mới của cuộc thi năm nay là mở rộng sân chơi này cho các em đội viên, nhi đồng. Bên cạnh đó, các câu hỏi còn mở rộng kiến ​​thức về các địa danh, di tích lịch sử văn hóa, địa chỉ đỏ trên địa bàn thành phố; văn hóa truyền thống của người Việt Nam; lịch sử hình thành, phát triển và văn hóa của khu đô thị ven sông Sài Gòn; các kỳ đại hội của TP.HCM và cả nước.

Hội thi năm nay còn có nội dung đóng góp ý kiến ​​vào dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2022 – 2027) về giáo dục lịch sử, truyền thống thông qua cuộc thi viết “Hiến kế truyền bá lịch sử Việt Nam” và tọa đàm ” Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tự hào về lịch sử Việt Nam ”.

Ban tổ chức sẽ tổng kết và trao giải cuộc thi tại tọa đàm “Tuổi trẻ TP.HCM tự hào lịch sử Việt Nam” dự kiến ​​diễn ra vào ngày 15-9.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *