Đời sống

Hàng loạt sao Hoa ngữ thất nghiệp

Hàng loạt diễn viên Hoa ngữ chuyển nghề như lượm phế liệu, về quê làm nông … trong bối cảnh ngành điện ảnh khó khăn.

Theo QQKể từ khi nhà chức trách Trung Quốc “dẹp yên làng giải trí”, quản lý chặt chẽ phim ảnh, showbiz nước này xảy ra tình trạng “thất nghiệp tập thể”. Chỉ một bộ phận nhỏ diễn viên bận, hầu hết đều không có phim.

Các số liệu trên Đầm lầy cho thấy năm thứ ba liên tiếp giảm đăng ký sản xuất. Năm 2021, có 498 phim truyền hình đăng ký, trong khi con số này năm 2016 là 1.232. Trước năm 2018, phim trường lớn nhất Trung Quốc – Hoành Điếm, tỉnh Chiết Giang – có khoảng 80 đoàn làm phim mỗi ngày. Tính đến nay, mỗi ngày chỉ có khoảng tám đoàn phim làm việc.

Ở trên Chứng khoán hàng ngàyVu Chính, nhà sản xuất phim Diên Hy công lược – cho biết tỷ lệ đóng phim ngày càng giảm, nhiều người hơn hai năm không tìm được việc. “Trong lĩnh vực điện ảnh, chỉ có khoảng 10% diễn viên đắt show, 90% còn lại bị ảnh hưởng bởi tình trạng ảm đạm”, Vu Chính nói.

Hệ quả của tình trạng này là nhiều tác nhân phải chật vật tìm kế sinh nhai, theo QQ. Ngày 9/9, nam diễn viên Lưu Kim tiết lộ sau gần một năm thất nghiệp, anh về quê bán trứng ngâm nước chè, nhặt phế liệu. Công việc mới đủ để Lưu Kim trang trải tiền ăn uống hàng ngày. Anh ấy thấy thoải mái với cuộc sống hiện tại của mình.

Lưu Kim ở đời thường.  Anh đã tham gia diễn xuất hơn 50 phim điện ảnh như Lộc Đỉnh Ký 2020, Khâm sai đại thần, Chàng khờ đổi đời ... Ảnh: Sohu

Lưu Kim ở đời thường. Anh đã tham gia diễn xuất hơn 50 phim điện ảnh như “Lộc Đỉnh Ký” 2020, “Khâm sai đại thần”, “Chàng khờ đổi đời” … Ảnh: Đầm lầy

Lưu Kim là một trong những diễn viên rời thành phố về quê, tìm hướng đi ở tuổi trung niên. Một diễn viên khác là Lý Gia Minh cũng chọn cách rời khỏi thành phố vì chi phí quá cao và thu nhập không đủ trang trải tiền thuê nhà và sinh hoạt hàng ngày. Trên trang cá nhân, Lý Gia Minh tiết lộ năm ngoái anh đóng hai phim điện ảnh nhưng chỉ nhận được 30% thù lao cho một tác phẩm, vì ê-kíp không có tiền. Dù yêu thích diễn xuất nhưng Lý Gia Minh đã về quê sống với cha và làm nghề nông.

Lý Gia Minh làm ruộng.  Anh gia nhập làng giải trí năm 2001, đóng vai Lý Vệ làm quan 2, Thiêm đô ngự sử ... Ảnh: QQ

Lý Gia Minh làm ruộng. Anh gia nhập làng giải trí năm 2001, đóng “Lý Vệ làm quan 2”, “Tim yogi” … Ảnh: QQ

Không chỉ diễn viên hạng B, loạt sao hạng A ngày càng ít việc, phải giảm thù lao đóng phim. Trong chương trình Đàn ông làm việc nhà, Trương Hâm Nghệ cho biết chồng cô – Viên Hoằng – nằm trong nhóm diễn viên chính nhưng những năm gần đây chỉ nhận những vai kém quan trọng. Chồng cô cho rằng điều này là bình thường trong bối cảnh khó khăn chung, anh nói: “Phim hay lắm”.

Ngoài những nghệ sĩ ở tuổi trung niên, các ngôi sao trẻ cũng phải kiếm công việc khác để nuôi sống bản thân. Vào tháng 2, nam diễn viên 22 tuổi Ngô Thừa Trạch cho biết anh làm nhân viên giao đồ ăn vì không có hợp đồng đóng phim. Chengze cho biết, để kiếm được 9 nhân dân tệ (31.000 đồng), anh thường chọn giao hàng tại một khu nghỉ dưỡng xa nhà. Lúc đó trời đã khá khuya, xe máy hết điện nên anh phải chạy đi giao hàng cho khách. Sau đó, Thừa Trạch đi bộ 8 km để thay pin.

Sao Hoa ngữ 22 tuổi làm shipper

Thừa Trạch từng đóng “Tình yêu, quân mộng”, “Công tước quý” … kiêm người mẫu. Anh cho biết làm shipper để nuôi sống bản thân và ước mơ làm diễn viên. Video: Baiffin

Hai năm trở lại đây, nhiều diễn viên đã ký hợp đồng với các công ty để làm nhân viên kinh doanh, nhưng rất ít người thành công trong lĩnh vực này. Hồi tháng 3, nam diễn viên Vu Thiên Kỳ bị một công ty sa thải vì “nhiều lần livestream không đạt doanh số”. Anh cho biết năm nay 28 tuổi, thích hợp để lập gia đình nhưng vì áp lực kinh tế, thu nhập không ổn định nên anh chưa dám cưới bạn gái lâu năm.

Trang 163 cho biết tình trạng “thất nghiệp tập thể” xuất phát từ việc ngành điện ảnh ảm đạm, các nhà đầu tư không mạnh tay rót vốn do sợ thua lỗ. Mặt khác, các cơ quan chức năng đã ban hành nhiều chính sách, quy định liên quan đến thuế và lương cho nghệ sĩ, ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty sản xuất. Ngoài ra, dịch bệnh cũng là một trong những nguyên nhân làm thay đổi bộ mặt của ngành điện ảnh. Đạo diễn Văn Thiện cho biết trên báo Chengdu: “Ngành sản xuất phim hiện nay rất rủi ro, các nhà đầu tư ngày càng thận trọng, nhiều người bạn của tôi đã chuyển nghề”.

Đồng thời, một số nhà sản xuất cho rằng thực trạng trên buộc những người trong nghề phải tập trung nâng cao chất lượng, loại bỏ những sản phẩm sơ sài, sáo rỗng, không phù hợp với thời đại.

Nghinh Xuân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *