Giải trí

Green Startup: Tái chế bã cà phê

Khởi nghiệp xanh: Tái chế bã cà phê - Ảnh 1.

Tác giả Nguyễn Tấn Lộc

Bã cà phê nếu được tận dụng triệt để không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn mang ý nghĩa cộng đồng cho xã hội.

Tác nhân gây tắc nghẽn dòng nước

Bã cà phê tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nhưng nếu chúng ta xả xuống cống thì sẽ là nguyên nhân gây tắc nghẽn đường nước, nguồn nước sẽ bị ô nhiễm ngay khi một hạt cà phê rơi vào.

Cuộc khảo sát về lượng cà phê tiêu thụ và số lượng bã cà phê được loại bỏ mỗi ngày như sau:

Khởi nghiệp xanh: Tái chế bã cà phê - Ảnh 2.

Giả sử hai địa phương trên, tỷ lệ người uống cà phê là 90% dân số, bình quân mỗi người uống 1 cốc / ngày và mỗi cốc cà phê sẽ cần 20g cà phê bột. Khảo sát trên cho thấy, chỉ trong 1 ngày tại 2 địa phương lớn nhất cả nước, lượng bã cà phê thải ra môi trường lần lượt là 314.534 kg / ngày, 9.436.035 kg / tháng, 113.232.414 kg / năm.

Hiện nay, có một số người bán bã cà phê được sấy khô tái chế nhưng thường là tự phát nên không kiểm soát được chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn.

Ngoài ra, bã cà phê nếu xử lý không đúng cách sẽ thải ra môi trường một loại khí nồng nặc, khó chịu. Bã cà phê trước khi tái chế thường được lọc và rửa sạch, vô tình giải phóng thêm nhiều tạp chất dễ gây ô nhiễm nguồn nước.

Công dụng của bã cà phê

Tẩy tế bào chết cho da: Các hạt thô trong bã cà phê hoạt động như một chất tẩy tế bào chết giúp loại bỏ bụi bẩn và tế bào chết trên da.

Sử dụng bằng cách trộn bã cà phê với một ít nước hoặc dầu dừa, sau đó dùng tay thoa trực tiếp lên mặt hoặc cơ thể. Bạn cũng có thể trộn bã cà phê với một lượng nhỏ mật ong để tẩy tế bào chết và làm mềm da.

Lượng caffein trong bã cà phê có đặc tính chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời; Nó cũng đã được gợi ý rằng nó có thể tăng lưu lượng máu, hỗ trợ sức khỏe tổng thể của làn da.

Khử mùi hôi trong tủ lạnh: Trong bã cà phê có nitơ, giúp loại bỏ khí lưu huỳnh có mùi hôi trong không khí khi nó kết hợp với cacbon. Nói cách khác, bã cà phê có thể giúp hấp thụ và khử mùi hôi.

Vì vậy, nếu tủ lạnh có mùi hôi, hãy đặt một cốc bã cà phê vào tủ lạnh hoặc tủ đông để trung hòa mùi từ thực phẩm hư hỏng và hương thơm tự nhiên của cà phê. Tương tự, sau khi thái hành tỏi hoặc làm tanh của cá, bạn rửa sạch tay với bã cà phê, mùi hành tỏi và mùi tanh của cá sẽ được khử sạch.

Khử mùi hôi giày: tương tự như cách khử mùi hôi trong tủ lạnh, bạn cũng có thể lấp đầy tất hoặc giày cũ bằng bã cà phê khô. Cà phê để qua đêm sẽ hút hết mùi khó chịu.

Phân bón thực vật và thuốc trừ sâu: hầu hết các loại đất không chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển tối ưu của cây trồng.

Vì vậy, hãy tận dụng bã cà phê để làm giàu cho đất. Trong bã cà phê có chứa một số khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của cây trồng như đạm, canxi, kali, phốt pho, magie, kẽm và thu hút sâu bọ xới đất. Chúng cũng có thể giúp hấp thụ các kim loại nặng có thể gây ô nhiễm đất.

Xua đuổi côn trùng và sâu bệnh: Một số hợp chất được tìm thấy trong cà phê như caffeine và diterpenes có thể rất độc đối với côn trùng và động vật gây hại.

Không những vậy, chúng còn có tác dụng phòng trừ muỗi, ruồi đục quả, bọ cánh cứng, ốc sên… tránh gây hại cho cây trồng. Chỉ cần rắc bã cà phê xung quanh gốc cây hoặc xung quanh đất, chúng sẽ phát huy tác dụng.

Đề nghị điều trị

1. Thu gom bã cà phê tại các quán cà phê;

2. Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để lọc và loại bỏ các tạp chất có trong bã cà phê, sau đó sẽ được sấy khô bằng máy chuyên dụng;

3. Bã cà phê sau khi xử lý sẽ được phân loại, tái chế để sử dụng cho từng loại sản phẩm với từng mục đích cụ thể;

4. Bã cà phê thành phẩm sau khi tái chế được chuyển đến các đại lý phân phối. Các đại lý phân phối cũng là nơi lấy bã cà phê.

Chi phí hoạt động và doanh thu: chi phí hoạt động; vận chuyển và thu gom; Nhân sự, bán hàng.

Doanh thu bao gồm các sản phẩm làm từ bã cà phê; nguyên liệu cho đối tác; nhượng quyền thương mại; gia công các sản phẩm khác.

Lợi nhuận bao gồm từ giá trị xã hội; Phân phối sản phẩm; Nhãn hiệu.

“Chắp cánh khởi nghiệp xanh”

Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do báo Tuổi Trẻ phối hợp với các đơn vị đồng hành là Công ty Hyundai Thành Công và Xi măng INSEE Việt Nam tổ chức, rất mong nhận được ý tưởng từ các bạn trẻ.

Khuyến khích những ý tưởng sáng tạo, độc đáo trong xây dựng công trình xanh, mang lại nhiều giá trị, giúp giải quyết những vấn đề cấp bách, cần thiết của xã hội và tạo ra những giá trị thiết thực cho cộng đồng.

Các ý tưởng gửi đến cuộc thi để chấm sơ khảo sẽ được đăng tải, các bài đạt giải sẽ đăng trên Tuổi Trẻ, được hội đồng chuyên môn của cuộc thi lấy ý kiến ​​và ghi nhận.

Người dự thi sẽ được tham gia các buổi hướng dẫn, cố vấn khởi nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Các ý tưởng khởi nghiệp này sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều quỹ đầu tư cũng như quảng bá hình ảnh của mình đến công chúng.

Bài dự thi gửi về email: [email protected].

Giá trị giải thưởng:

1 giải nhất trị giá 30 triệu đồng;

1 giải nhì trị giá 20 triệu đồng;

1 giải ba trị giá 10 triệu đồng;

5 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

Ban tổ chức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *