Giải trí

Giúp con vượt qua nỗi đau mất người thân?

Giúp con vượt qua nỗi đau mất người thân?  - Ảnh 1.

Phản ứng của một đứa trẻ trước cái chết của một người thân yêu sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và kinh nghiệm sống trước đây của chúng – Ảnh: Pyramid Healthcare

Điều quan trọng nhất đối với người lớn là không che giấu hoặc trì hoãn sự thật, việc kể cho con bạn nghe những gì đã xảy ra sẽ làm tăng sự tin tưởng và giúp chúng đối phó tốt hơn với mất mát.

Cố gắng tìm một nơi an toàn và yên tĩnh để nói chuyện với con bạn và suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói. Yêu cầu con bạn ngồi với bạn. Nếu đó là một đứa trẻ nhỏ và chúng có một đồ vật, đồ chơi hoặc vật gì yêu thích, hãy để chúng mang theo. Nói chậm rãi và tạm dừng thường xuyên, cho con bạn thời gian để hiểu và cho bản thân thời gian để quản lý cảm xúc của chính mình.

Việc bày tỏ cảm xúc buồn trước mặt con là điều hoàn toàn bình thường và tự nhiên. Nếu bạn buồn và khóc, hãy nói cho trẻ biết bạn đang cảm thấy thế nào và trấn an trẻ rằng không có gì sai khi bộc lộ cảm xúc và bày tỏ những cảm xúc đó với người khác. Điều này sẽ giúp trẻ gọi tên, trải nghiệm và thể hiện cảm xúc của chính mình tốt hơn.

Tìm cách để trẻ thể hiện tình yêu của mình đối với người đã khuất và cho thấy người đó quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng. Trẻ em có thể thích vẽ một bức tranh, đọc một bài thơ hoặc hát một bài hát dành riêng cho người đã khuất.

Tiếp tục dành cho con bạn sự chăm sóc nhất quán và yêu thương từ bạn, cha mẹ, người thân yêu hoặc người chăm sóc mà chúng tin tưởng và biết rõ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tiếp tục cảm thấy an toàn và được yêu thương thông qua tiếp xúc cơ thể, ca hát, ôm ấp và đung đưa.

Ngoài ra, cần duy trì càng nhiều càng tốt các thói quen và cấu trúc cuộc sống bình thường. Cố gắng duy trì một thói quen hàng ngày đều đặn với thời gian dành cho các hoạt động với con bạn như dọn dẹp, học bài, tập thể dục và vui chơi.

Nếu con bạn thể hiện hành vi bất chấp hoặc thoái lui, hãy cố gắng hiểu rằng đó là cách con bạn thể hiện những gì trẻ không thể nói và không trừng phạt trẻ. Hãy nhớ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của chính bạn. Bạn không thể giúp con mình nếu bạn không khỏe. Ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ, tập thể dục, dành thời gian thư giãn và nhờ người thân hỗ trợ về mặt tinh thần.

Tư vấn tâm lý miễn phí cho học sinhTư vấn tâm lý miễn phí cho học sinh

TTO – Phòng tham vấn tâm lý Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn tâm lý miễn phí cho sinh viên trong và ngoài trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *