Giải trí

Giảm lãng phí trong ngành thời trang

Giảm lãng phí trong ngành thời trang - Ảnh 1.

Eileen Fisher và Johann Bödecker – Ảnh: Nick Ventura

Ông đã chứng kiến ​​một loạt các thất bại về tính bền vững, chẳng hạn như câu chuyện về một chiếc áo trượt tuyết quá khổ được tặng và vận chuyển đến Tanzania – nơi hầu như không có tuyết!

Mặc dù quyên góp quần áo đã qua sử dụng là một cử chỉ tốt đẹp nhưng không phải lúc nào nó cũng đến được nơi cần đến. Vấn đề lớn hơn là thị trường hiện đang sản xuất nhiều quần áo hơn so với trước đây.

Ước tính có khoảng 150 tỷ mặt hàng quần áo mới được đưa vào thị trường mỗi năm. Do đó, các nỗ lực tái chế và thay thế khó theo kịp tốc độ sản xuất.

Bödecker và Eileen Fisher đã xuất bản một báo cáo dài 128 trang với tiêu đề “Này, thời trang!” về các vấn đề hiện tại của ngành thời trang và kêu gọi các thương hiệu cùng nhau tìm ra giải pháp và hướng tới sự lưu hành. Báo cáo do Pentatonic thực hiện là một phần trong sứ mệnh của Quỹ Eileen Fisher nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp may mặc đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Bödecker cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng một nền tảng kết nối tất cả mọi người trong chuỗi cung ứng. Bất kỳ ai trong lĩnh vực thời trang đều có thể đóng góp, từ người tiêu dùng đến người thu gom chất thải”.

Nhà sáng lập Pentatonic giải thích vấn đề trong ngành thời trang vượt ra ngoài số lượng quần áo mà chúng ta vứt bỏ, quyên góp hoặc cố gắng tái chế. Một mảng thường bị bỏ qua là các loại rác thải trước khi tiêu dùng.

Theo Eileen Fisher, 25% sản phẩm may mặc không bao giờ được bán và cuối cùng sẽ được đưa vào các bãi rác hoặc được quyên góp cho các quốc gia ở phía Nam thế giới. 12% vật liệu mịn, hoặc vải thô được để lại trên sàn phòng cắt.

Fisher hy vọng ngành công nghiệp thời trang trong tương lai có thể giúp ngăn chặn phần nào sự lãng phí này. Thêm vào đó, cô cho biết chỉ có 14% polyester được tái chế, mặc dù ngày càng quan tâm đến các loại vải tái chế. Do đó, việc giảm tiêu thụ và tái chế hiệu quả hơn cần phải xảy ra đồng thời.

Trong những tháng gần đây, Liên minh châu Âu và gần đây nhất là California (Mỹ) đã có những quy định pháp lý liên quan đến nỗ lực giảm thiểu chất thải của ngành dệt may. Fisher kỳ vọng ngành công nghiệp thời trang sẽ đầu tư nhiều hơn vào tái chế, khoa học vật liệu và đổi mới để giải quyết một số thách thức. Việc sử dụng sợi tự nhiên hoặc sợi tổng hợp tái chế là một trong những cuộc tranh luận lớn trong ngành.

Bödecker nói thêm: “Khoảng 80% vi nhựa có thể tránh được bằng cách giặt quần áo trước khi đến tay người tiêu dùng, phần còn lại có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng bộ lọc trên máy giặt gia đình”.

Báo cáo “Này, thời trang!” sẽ được bổ sung với nội dung truyền thông xã hội và triển khai trong tương lai gần để tiếp cận nhiều đối tượng người tiêu dùng hơn. Và toàn bộ báo cáo có thể được xem trực tuyến tự do.

Nữ sinh chế tạo máy chống lãng phí thực phẩmNữ sinh chế tạo máy chống lãng phí thực phẩm

TTO – Nữ sinh 19 tuổi chế tạo máy chống lãng phí thực phẩm từ những vật dụng nhặt được trong kho của gia đình. Cỗ máy được các chuyên gia và cả NASA đặc biệt chú ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *