Giải trí

Gen Z ‘cháy hàng’, còn bố mẹ thì sao?

Gen Z đang bùng cháy, còn các bậc phụ huynh thì sao?  - Ảnh 1.

Không còn là một “đứa trẻ”, Gen Z bắt đầu trưởng thành, vươn lên và mang theo tính tích cực, năng lượng lạ in dấu mình đi bất cứ nơi đâu – Ảnh: DUEN PHAN

Tuy nhiên, đối với Gen Z (những người sinh từ 1997 đến 2012), khoảng cách đó còn lớn hơn vì đặc điểm của thế hệ này gắn liền với thời đại kỹ thuật số.

Thu hẹp khoảng cách giữa thế hệ Gen Z và các bậc cha mẹ, có khó không?

Gen Z không còn nữa đứa trẻ

Bước vào năm 2 đại học, Phương Uyên (20 tuổi, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) thuê nhà trọ để tiện cho việc học và đi làm thêm.

Để đi đến quyết định đó là cả một hành trình mà Phương Uyên phải đấu tranh quyết liệt với cả gia đình. Vì gia đình sống ở TP.Cần Thơ, phòng trọ rộng rãi, tiện nghi nhưng chị Uyên chỉ ở trong căn phòng trọ chỉ hơn 10m.2 với những tiện nghi tối thiểu.

Uyên cho biết, ban đầu bố mẹ phản đối kịch liệt vì Uyên là con một, từ nhỏ được cả nhà chăm lo từng li từng tí từ ăn uống, học hành đến mọi việc. Bố mẹ cũng lo Uyên bị đám bạn xấu rủ rê, đánh lạc hướng việc học nên nhất định “không có không có”.

Dùng nước mắt không xong, Uyên giở trò giận dỗi rồi xảy ra “chiến tranh lạnh” nhưng không đạt được mục đích. Cuối cùng, cô chuyển sang chiến thuật “mưa dầm thấm đất” trong 6 tháng để thuyết phục mẹ trước. Sau đó nhờ mẹ làm đồng minh thuyết phục bố với Uyên trong khoảng thời gian tương tự.

Cô tâm sự: “Tôi từng được sống với sự chăm sóc chu đáo của bố mẹ, được gia đình chu cấp đầy đủ tài chính, đó là điều may mắn, nhưng lâu dần nó lại trở thành áp lực khi đứng trước sự kỳ vọng của bố mẹ.

Khi ra ở riêng, đi học hay đi làm về, dù mệt đến đâu, họ cũng phải tự tay chuẩn bị đồ ăn, trong khi ngày xưa, cha mẹ họ lo hết. Giờ sống một mình, phải lo toan mọi thứ, nhiều khi tủi thân nhưng cuộc sống riêng giúp tôi tự tin và trưởng thành hơn trước rất nhiều ”.

Với Quỳnh Lam (24 tuổi, làm biên tập viên, Q.10, TP.HCM), mâu thuẫn giữa cô và bố mẹ thực sự là cuộc chiến không hồi kết cho đến thời điểm hiện tại. Cô cho biết, khi còn học cấp 3, gia đình đã định hướng cho cô thi vào trường Y để theo chân bố hoặc chọn ngành sư phạm để sau này đi dạy giống mẹ.

Nhưng Lâm không mặn mà với công việc theo yêu cầu của bố mẹ mà quyết định thi vào ngành đồ họa đa phương tiện. Nhưng nó thi đậu, không học thì Lâm bảo: “Cứ yên tâm đi”. Sau cha, mẹ cô có khi ra lệnh cho cô, có khi năn nỉ cô thi lại vào năm sau để vào những ngành nghề theo truyền thống của gia đình.

Đến khi tôi ra trường và đi làm, bố mẹ tôi vẫn chưa buông lời “yêu cầu chuyển hướng”. Ban đầu, Lâm được nhận vào làm thư ký trường quay. Công việc của một thư ký trường quay rất vất vả, bao gồm ghi lại thời lượng, trình tự các cảnh quay, nhắc lời thoại của diễn viên, phát hiện lỗi kịch bản, kiểm tra, nhắc nhở trang phục, ánh sáng, dựng cảnh …

Đã vậy, nhiều khi phải thức đêm cùng đoàn phim, ăn uống thất thường, về đến nhà thì Lâm mới lăn ra ngủ. Nhìn cảnh đó, bố mẹ Lâm càng thương con nên nhất quyết bắt cô nghỉ việc, tìm việc khác. May mắn thay, khi được tuyển dụng chính thức, cô đã được giao đúng công việc với chuyên môn biên tập của mình. Nhưng câu chuyện nghề nghiệp của Lam đôi khi vẫn là chủ đề gây tranh cãi giữa cô và bố mẹ.

Lâm trăn trở: “Chà, cha mẹ nào cũng mong những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Nhưng đôi khi con đường mà cha mẹ vạch ra cho mình chưa chắc đã phù hợp. Mình cũng cảm thấy tội lỗi và rất buồn. Mình cũng buồn vì mình đã không nghe lời bố mẹ”. khi chọn nghề. Nhưng rồi ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống, để thực hiện ước mơ của mình. Với thời gian và năng lực bản thân, tôi tin rằng bố mẹ các em sẽ hiểu tôi hơn “.

Thế hệ chịu nhiều áp lực

Theo một nghiên cứu của Nielsen (một công ty nghiên cứu thị trường và tiếp thị toàn cầu), Gen Z là những công dân toàn cầu hạnh phúc hơn, lạc quan hơn, ít lo lắng hơn, nhưng không có nghĩa là họ đơn giản.

Thế hệ Z hiểu biết hơn về công nghệ và không ngại thất bại, không ngại chấp nhận rủi ro, có ý thức sống hết mình, tạo ra giá trị của riêng mình.

Gen Z dám phá bỏ tư tưởng sống ổn định, thích sáng tạo để tìm hướng đi mới và tự tin tạo ra những giá trị khác biệt so với thế hệ X, Y trước đây.

Gen Z thường được miêu tả với nhiều nét đối lập: rất sáng tạo nhưng cũng rất nổi loạn, dành nhiều thời gian cho thế giới ảo nhưng lại khao khát kết nối thực sự, đầy tự tin nhưng cũng không tránh khỏi hoang mang. về bản thân…

Hầu hết các thành viên của Gen Z là con cái của những người thuộc Thế hệ X, vì vậy tính cách của Gen Z bị ảnh hưởng sâu sắc bởi quá trình nuôi dạy của Thế hệ X.

Gen Z tuy được so sánh là thế hệ “vượt mặt” nhưng khác hẳn thế hệ cha mẹ, đa phần là những người thuộc thế hệ X sinh ra trong bối cảnh xã hội còn nhiều khó khăn vượt khó. Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Gen Z cũng chịu nhiều tác động về tâm lý và thể chất.

Ngoài những áp lực của xã hội, Gen Z còn phải đối mặt với những kỳ vọng từ gia đình. Chính sự kỳ vọng quá cao của cha mẹ có thể khiến trẻ tự kìm nén bản thân để làm hài lòng người khác. Không khí trong gia đình cũng trở nên căng thẳng hơn, khoảng cách giữa cha mẹ và Gen Z ngày càng lớn. Điều đó dẫn đến việc các em dần mất đi nhận thức về cảm xúc thật của mình.

Khả năng tiếp thu thông tin khác nhau giữa hai thế hệ cũng là điều đáng nói. Giới trẻ vốn am hiểu công nghệ nên việc tìm kiếm thông tin, tiếp thu kiến ​​thức mới trở nên dễ dàng và đa dạng hơn. Vì vậy, nhận thức về vấn đề giữa hai thế hệ bắt đầu có sự khác biệt nên không tránh khỏi bất đồng. Từ những mâu thuẫn trong cách nhìn nhận vấn đề, Gen Z muốn có không gian riêng tư và tránh gặp phải những lời phàn nàn, phán xét.

Hiểu để cảm thông

GenZ1 (Chỉ đọc)

Để giúp Gen Z thoải mái chia sẻ với gia đình, các bậc cha mẹ cần học cách hiểu con và chia sẻ với những điều con đang gặp phải – Ảnh: D.PHAN

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, xã hội càng hiện đại, công nghệ càng phát triển, thông tin, tư liệu ngày càng nhiều thì thế hệ Gen Z càng có những nỗi khổ riêng.

Nếu nỗi khổ của thế hệ cha mẹ là sự thiếu thốn về vật chất, thì nỗi khổ của thế hệ Z là sự thừa thãi, ăn quá nhiều và những thay đổi chóng mặt của xã hội hiện đại. Cuối cùng, chính họ phải vượt qua đau khổ bằng sự dũng cảm mà thế hệ cha mẹ chưa bao giờ gặp được.

Để thu hẹp khoảng cách và giúp Gen Z thoải mái chia sẻ với gia đình, cha mẹ cần học cách thấu hiểu con cái, cảm thông và chia sẻ với những gì con cái đang gặp phải.

Học cách tôn trọng sở thích cá nhân, cuộc sống riêng tư là chìa khóa để thu hẹp khoảng cách giữa hai thế hệ.

Ngược lại, những người trẻ thuộc Gen Z cũng phải học cách hiểu cha mẹ của mình. Vì là hai thế hệ tiếp nối nhau trong thời kỳ xã hội từng bước đổi mới nên không tránh khỏi những quan điểm khác nhau. Cần học cách lựa chọn, cách ăn nói, cách chia sẻ kiến ​​thức với cha mẹ một cách chân thành và khiêm tốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *