Đời sống

DTAP vượt qua bế tắc để có được việc làm

Ba chàng trai của nhóm DTAP bị chê một màu khi liên tục hợp tác với Hoàng Thùy Linh, vấp phải áp lực từ thành công bước đầu.

Nhóm producer trở lại hợp tác với Hoàng Thùy Linh qua album Liên kết, sau thành công của dự án Nhà vua (2020) và lượt truy cập Để tôi nói cho bạn biết (2019). Sản phẩm được giới chuyên môn và khán giả nhận xét là sáng tạo. Pitchfork – chuyên trang phê bình âm nhạc nổi tiếng thế giới – đánh giá album ở mức 7,2 trên 10.

Hoàng Thùy Linh - trích từ MV "Xem tình yêu"

Trích đoạn MV “Thấy Tình” – sáng tác của DTAP, do Hoàng Thùy Linh thể hiện. Video: YouTube Hoang Thuy Linh

DTAP trở lại làng nhạc sau hai năm chật vật tìm đường đi. Thinh Kainz cho biết các thành viên đều rất bế tắc về mặt cảm xúc. “Sau một số dự án đầu tay gây chú ý, chúng tôi không biết phải làm gì tiếp theo để đáp ứng sự kỳ vọng của khán giả. Có thời điểm tác phẩm đến nhưng không biết giải quyết ra sao. Covid-19 tồn tại được lâu thời gian. Nó cũng khiến cảm hứng âm nhạc của nhóm giảm sút “, anh nói.

Tùng Cedrus cho biết anh không có ý tưởng phát triển giai điệu, không thoát ra được phong cách đã thể hiện. Kata Trần, Thịnh Kainz loay hoay trong khâu viết lời, cách dàn dựng đột phá. Nhóm căng thẳng đến mức đặt câu hỏi liệu hướng đi có đúng không, liệu họ có thể tiếp tục hoạt động nghệ thuật hay không.

Ba chàng trai trẻ vẫn phải chịu áp lực vì sự nổi tiếng đột ngột. Kata Trần cho biết: “Trước khi cái tên DTAP gắn liền với sản phẩm của các ca sĩ, chúng tôi chẳng qua là hình ảnh của những sinh viên mới ra trường”. Sau album Nhà vua, Tên tuổi của DTAP bắt đầu được chú ý. Tuy nhiên, họ từng vấp phải những bình luận cho rằng mình “may mắn” hay “cảm ơn Hoàng Thùy Linh vì đã được nhắc đến”.

Hậu trường sản xuất DTAP "Xem tình yêu"

Hậu trường DTAP đã làm nhạc cho bài hát “See love”. Video: Nhân vật được cung cấp

Sau hai năm học hỏi và tìm cảm hứng trong nghề, DTAP không chỉ truyền tải âm nhạc mà còn cả lịch sử, văn hóa Việt Nam qua từng thời kỳ, thấu hiểu tâm tư của những người trẻ … ” lấy lại trạng thái cân bằng Xem tình yêu sinh ra theo lẽ tự nhiên, lâu nay chúng ta thức tỉnh chạy theo cái phức tạp, vô tình bỏ qua cái đơn giản mà hiệu quả ”, Tung Cedrus nói.

Thành công mang lại sự tự tin cho nhóm, khi lần lượt phát hành 4 ca khúc mới. Trước đó, nhóm sử dụng chất liệu văn học, ca dao tục ngữ, âm nhạc dân gian đương đại làm nòng cốt. Trong album Liên kếthọ đi sâu vào các tư liệu đời thường, chẳng hạn như cách mọi người phản ứng trong cuộc sống hàng ngày, các cụm từ được giới trẻ sử dụng phổ biến trên mạng xã hội như “chốt đơn”, “oái oăm”, thủ thuật nói lái kiểu “thả rông – bơi” (Thiếu nữ chạy trốn), khi sử dụng các từ đồng âm khác như “bệnh viện – tình yêu” (Xem tình yêu).

DTAP cùng Hoàng Thùy Linh tại sự kiện ra mắt album Liên khúc hồi tháng 8.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

DTAP cùng Hoàng Thùy Linh tại sự kiện ra mắt album “Liên khúc” vào tháng 8. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Hoàng Thùy Linh cho biết cô chưa bao giờ nghi ngờ tài năng của DTAP. Thông qua mỗi dự án, cô ấy nhìn thấy năng lượng mới và sự phát triển trong nhóm. Nhà sản xuất, nhạc sĩ Dương Khắc Linh nhận xét DTAP đang có hướng đi khôn ngoan khi chọn màu sắc văn hóa Việt để đưa vào âm nhạc vừa gần gũi vừa hiện đại. “Tôi tin rằng nhóm sẽ tạo ra nhiều bản hit khác trong tương lai”, anh nói.

DTAP đã thay đổi khái niệm thành công sau bốn năm hoạt động trong nghề. Trước đó, nhóm đặt mục tiêu ca khúc sẽ được nhiều người biết đến và đạt giải thưởng. Bây giờ điều khiến nhóm hạnh phúc nhất là âm nhạc của họ khiến người nghe hài lòng. Vì vậy, DTAP thường chọn tinh thần tươi vui trong các sáng tác của mình. Họ sử dụng nhất quán chất liệu dân gian, bám vào văn hóa Việt, từ đó phát triển theo hướng hiện đại.

Quan điểm làm việc của DTAP là không hơn thua, tạo sự cạnh tranh hay biến mình thành đối thủ của ai đó trong nghề. “Âm nhạc sẽ thể hiện rõ chúng ta là ai. Khi ra ngoài, DTAP vẫn là những con người bình thường. Khi đi làm, chúng ta là một đơn vị, không thể sống thiếu tác phẩm”, Thịnh Kainz nói.

DTAP remix loạt hit Vpop

DTAP remix loạt ca khúc hit của Vpop. Video: Nhân vật được cung cấp

DTAP cũng thay đổi phong cách làm việc. Trước đó, ê-kíp sản xuất âm nhạc quên ăn quên ngủ để có sản phẩm. Hiện tại, khối lượng công việc đã tăng lên gấp 10 lần nhưng họ vẫn xử lý tốt nhờ biết cách phân bổ thời gian và nghỉ ngơi hợp lý.

Tung Cedrus cho biết cuộc sống của mỗi thành viên thay đổi từ mức thù lao mà họ kiếm được. Trước đây, anh chị sống với nhau trong một căn phòng trọ dột nát, giờ mỗi người đã thuê được một căn hộ thuê khang trang, có tiền phụ giúp gia đình, đầu tư phòng thu. Những thành quả bước đầu cũng giúp các thành viên củng cố niềm tin với gia đình. Kata Trần cho biết, khi mới theo đuổi con đường âm nhạc, bố mẹ phản đối nhưng giờ lại ủng hộ vì thấy con trai đã trưởng thành và có sự nghiệp nghiêm túc.

DTAP đã tìm lại chính mình sau hai năm áp lực và bế tắc trong công việc.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

DTAP hiện đã tìm lại được cảm hứng làm việc sau hai năm áp lực và bế tắc trong công việc. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Từ tuổi trẻ vô danh, DTAP đã trở thành một nhóm nhà sản xuất được săn đón. Ngoài Hoàng Thùy Linh, nhóm còn kết hợp Erik, Phương Mỹ Chi, Đức Phúc, tạo hiệu ứng với Nam quốc sơn hà, máu đỏ da vàng… Trong album Liên kếthọ có cơ hội làm việc với Thanh Lam, Tùng Dương, Thanh Bùi, Đen, Mew Amazing, Khắc Hưng …

Ngoài hoạt động âm nhạc, nhóm còn hướng đến việc hỗ trợ các bạn trẻ có cùng đam mê. Công việc mang đến cho các chàng trai niềm vui, động lực để mỗi người trở nên tốt hơn. DTAP truyền tải đến các đàn em trên tinh thần hợp tác, hy vọng các thực tập sinh sẽ tạo nên những tên tuổi độc lập trong tương lai.

Tấn Cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *