Giải trí

‘Doanh nhân trẻ’ – họ là ai?

Nông dân trẻ - Họ là ai?  - Ảnh 1.

Diễn đàn Nông dân toàn quốc lần thứ 7 với chủ đề “Nông dân chuyên nghiệp” được tổ chức tại Hà Nội – Ảnh: C.TUE

Bà Dương Thị Bích Diệp – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam – cũng chia sẻ như vậy tại Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ 7 với chủ đề “Nông dân chuyên nghiệp”, tổ chức tại Hà Nội. Sáng ngày 12 tháng 9.

Theo bà Điệp, bước sang một giai đoạn mới, nông nghiệp, nông thôn Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mới.

Đây là một thách thức rất lớn, dẫn đến sự thay đổi rất mạnh mẽ của toàn bộ xã hội nông thôn. Hàng triệu người dân nông thôn sẽ trở thành cư dân thành thị, hàng triệu lao động nông nghiệp sẽ chuyển sang phi nông nghiệp trong thời gian ngắn. Dẫn đến nguồn lao động trẻ trong nông nghiệp đang thiếu trầm trọng.

Số lượng thanh niên nông thôn bỏ lao động nông nghiệp hiện nay rất cao, hầu hết ở nông thôn chỉ có người già và trẻ em. Nguồn lao động tại chỗ trong lĩnh vực nông nghiệp đang khan hiếm trầm trọng, đặc biệt là lao động nông nghiệp chất lượng cao ”, bà Điệp cho biết.

Theo bà Điệp, lực lượng lao động trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp gặp nhiều khó khăn như chuyển giao khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, thiếu kiến ​​thức thị trường và tư duy kinh tế, thiếu vốn. và khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay …

“TThời gian gần đây, xuất hiện một làn sóng mới trong giới trẻ về quê, quyết tâm khởi nghiệp nông nghiệp, làm giàu trên chính quê hương mình đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết ”, bà Điệp nói.

Nông dân trẻ - Họ là ai?  - Ảnh 2.

Bà Dương Thị Bích Diệp, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam – Ảnh: C.TUE

Cũng theo bà Điệp, qua khảo sát cho thấy, lực lượng lao động trẻ từ nguồn là công nhân các khu công nghiệp đã quá tuổi (33 tuổi trở lên), thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, một bộ phận sinh viên đã về nước. tốt nghiệp. Quê hương dồi dào.

Nếu được hỗ trợ, lực lượng này sẵn sàng khởi nghiệp tại quê hương và đây là yếu tố trung tâm để thu hút, mở rộng và lan tỏa đến các nhóm lao động trẻ khác.

Theo đó, Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam đang dành nhiều nguồn lực cho chiến lược hỗ trợ nông dân trẻ khởi nghiệp, tạo hệ sinh thái hỗ trợ các dự án khởi nghiệp nông nghiệp bền vững, ứng dụng công nghệ. cao, trong đó ưu tiên lao động trẻ khu vực nông thôn.

Bà Diệp cũng đề xuất phổ biến khái niệm “nông dân trẻ” và thu hút sự quan tâm, tham gia của giới trẻ Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đồng thời, tạo nguồn lao động mới có giá trị cho ngành nông nghiệp từ sinh viên lập nghiệp nông nghiệp, bộ đội xuất ngũ, công nhân các khu công nghiệp muốn về quê lập nghiệp.

Diễn đàn nông dân quốc gia lần thứ 7 cùng sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn cùng lãnh đạo các bộ, ngành và 300 nông dân tiêu biểu trên toàn quốc.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị làm rõ nội hàm của khái niệm nông dân chuyên nghiệp, nông dân hiểu biết Là gì và làm thế nào để mỗi người nông dân thay đổi tư duy, hóa thân thành nông dân chuyên nghiệp.

Yêu cầu phải trí thức hoá nông dân trong điều kiện thực tế mặt bằng về tư duy, cách nghĩ, cách làm của nông dân, bên cạnh những mặt tích cực có còn chưa đồng đều và nhiều bất cập như hiện nay?

“Việc xây dựng nông dân văn minh, dân trí hóa đã được đề cập nhiều trong thời gian gần đây, nhưng hiện thực hóa yêu cầu đó không phải dễ. Trước hết, cần sự đôn đốc của chính người nông dân, cùng với sự chung tay, góp sức của các cơ quan, tổ chức hữu quan và toàn xã hội.

Diễn đàn lần này cũng là dịp để chúng ta trao đổi sâu hơn về trách nhiệm, cách làm, lộ trình xây dựng người nông dân văn minh, chuyên nghiệp mà chúng ta đang hướng tới ”, Phó Chủ tịch nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *