Anime - Manga

Điểm lại năm Anime 2022 Phần III: Tổng kết và Thăm dò độc giả

Tôi không nghĩ rằng bạn chôn vùi tiêu đề, và tiêu đề với anime vào năm 2022 là khá rõ ràng. Đó là một năm tốt hơn so với những cặp đôi trước đây. Chắc chắn là tốt nhất kể từ năm 2019 – một năm tình cờ cũng chứng kiến Karakai Jouzu no Takagi-san leo lên vị trí thứ 10 và có 12 sê-ri mà tôi ước mình có thể đưa vào. Khi tôi nhìn hai tác phẩm Top 10 đó cạnh nhau, tôi nghĩ rằng tôi vẫn đồng ý cho năm 2019, phần lớn là do năm đó có ba kiệt tác thay vì hai. Nhưng sau đó, nó khá đồng đều và vì năm 2019 là một sự đảo ngược khiêm tốn của xu hướng giảm tổng thể, tôi nghĩ công bằng mà nói năm 2022 cũng vậy.

Chắc chắn là có cơ sở để suy đoán liệu một đợt tăng giá – thậm chí là một đợt tăng giá khiêm tốn – báo hiệu một cú hích khác hay sự khởi đầu của một thị trường tăng giá. Thành thật mà nói, tôi vẫn còn bi quan, bởi vì hệ thống ủy ban sản xuất nắm giữ ngành công nghiệp đã tăng cường nếu có bất cứ điều gì, và chúng tôi đang thấy nhiều (và tỷ lệ phần trăm cao hơn) các chương trình chuyển thể LN cắt cookie và CGDCT hơn bao giờ hết. Nhưng không thể phủ nhận rằng có một số lượng lớn manga thực sự ưu tú dự kiến ​​sẽ được chuyển thể vào năm 2023, giống như đã xảy ra vào năm ’22. Chúng ta dường như đang nhìn thấy sự phân tầng của hệ thống – và sự suy yếu nếu “tầng lớp trung lưu”.

Tại sao chuyện này đang xảy ra? Ai biết được – nếu tôi phải đoán, thì đó là vì manga vẫn rất lành mạnh về mặt sáng tạo. Việc số hóa ngành công nghiệp truyện tranh đã giúp cho việc chuyển thể thành sê-ri trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với rủi ro tài chính hạn chế và kết quả là bạn nhận được nhiều hơn sáng tạo đặt vào may rủi. Rất nhiều truyện tranh tuyệt vời đang được xuất bản và đọc, và một số trong số đó đang tìm thấy đủ sự nổi tiếng để thuyết phục các ủy ban sản xuất không thích rủi ro bật đèn xanh cho chúng. Đó là con đê chống lại cơn lũ tầm thường đồng nhất tràn ngập mọi lịch trình.

Dưới đây là bảng phân tích trong danh sách Top 10:

Theo mùa:

– Mùa đông 2022: 3

– Mùa xuân 2022: 4

– Hè 2022: 2

– Mùa thu 2022: 1

Bởi Studio:

– Xương ống: 1

– Cam quýt Kinema: 1

– BẢN ĐỒ: 1

– Sản xuất +h.: 1

– Phim Liden: 2

– IG sản xuất: 1

– CỬA HÀNG: 1

– Pierrot Plus/Biển chỉ dẫn: 1

– Shinei: 1

Thật thú vị khi mùa thu năm 2022 – trên lý thuyết được coi là mùa mạnh nhất trong nhiều năm – chỉ có một bộ phim lọt vào top 10. Tất nhiên, có một số chương trình nhiều sân sẽ cạnh tranh gay gắt vào năm 2023, nhưng xét về mặt cân bằng, tôi nghĩ bạn phải nói rằng mùa giải không hoàn toàn phù hợp với sự cường điệu. Mùa xuân có xu hướng thống trị trong những năm qua (nó chiếm 60% trong danh sách năm 2021), vì vậy việc nhìn thấy nó lại xuất hiện trên đầu trang là điều không có gì ngạc nhiên.

Về mặt phòng thu, chỉ có Bones và Pierrot/Signpost tiếp quản từ năm 2021. Và một lần nữa, điều đó không có gì ngạc nhiên vì cả hai đều nằm trong danh sách này kể từ khi tôi bắt đầu thực hiện. Bones là thời kỳ hãng phim ưu tú (và có xu hướng chọn nhượng quyền thương mại của họ rất tốt), và Pierrot già bé nhỏ – thường bị chế giễu – có lẽ đã có nhiều chương trình trong top 10 đối với tôi hơn bất kỳ hãng phim nào khác. Những gì họ thiếu trong nháy mắt, họ bù đắp bằng chất lượng vật liệu mà họ điều chỉnh và khả năng cung cấp các điều chỉnh trung thực về mặt vật chất. Đối với Lidenfilms (một công ty bị đánh giá thấp khác), hãy khen ngợi họ vì đã giành được huy chương vàng hai lần – và họ cũng có thể có một năm 2023 rất tốt. Họ dường như là một studio đang trên đà phát triển, và ngay cả những hình ảnh không mấy đẹp đẽ của họ cũng chắc chắn đang tăng cấp.

Theo nguồn tài liệu:

– Truyện tranh: 9

– Bản gốc: 1

Điều đó, các độc giả thân mến, chính xác là sự cố giống như năm 2019-2020 – và năm 2021 chỉ khác vì nó có một bản chuyển thể đọc theo giai đoạn (đỏ sao hỏa) đánh sập bữa tiệc. Manga là nơi nó trở thành nguồn cung cấp anime hay – nó đã tồn tại khá lâu và thành thật mà nói, có lẽ nó sẽ tồn tại chừng nào anime còn tồn tại. Nói trắng ra là chất lượng của anime “nguyên bản” đã giảm đi rất nhiều trong những năm gần đây – ít nhất thì Netflix cũng đang thêm gia vị vào đó, và một đạo diễn như Iso Mitsuo chắc chắn có thể đi ngược xu hướng (với tiền của Netflix). Nguyên tác từng là đối thủ cạnh tranh chính của manga nhưng không còn nhiều nữa, và sẽ rất hiếm khi thấy light novel hoặc trò chơi chuyển thể có đủ chất lượng (và chuyển thể từ tiểu thuyết và kịch sân khấu đều được sản xuất).

Và cùng với đó, chúng ta kết thúc một năm anime khác tại LiA. Tôi xin chân thành cảm ơn tất cả những người đã đọc, bình luận và ủng hộ trang web – Tôi chắc chắn không thể làm được điều đó nếu không có các bạn. Mọi thứ có vẻ khá khó khăn trong một thời gian, nhưng đợt huy động vốn vào mùa hè này đã giúp LiA đứng vững trên mặt nước – tôi vô cùng biết ơn. Đối với năm 2023, chúng tôi sẽ tổ chức Giải Oscar LiA sau vài tuần nữa và tôi dự định sẽ tiếp tục tận dụng khía cạnh YouTube của mọi thứ nhiều nhất có thể một cách thực tế nhất có thể. Và tất nhiên, tôi sẽ tìm kiếm những cách mới và sáng tạo để tạo ra sự hỗ trợ rất cần thiết cho trang web.

Bây giờ – vui lòng bỏ phiếu trong cuộc thăm dò độc giả cuối năm bên dưới! Đối với cuộc thi Top 10, ba trong số các bạn đã vượt qua vòng loại bằng cách gọi tên chính xác tất cả mười bộ truyện – Samu, Eugene T. và Skidda. Công việc xuất sắc, xin chúc mừng. Samu là người chọn đúng thứ tự gần nhất (anh ấy bỏ lỡ tổng cộng sáu vị trí), vì vậy anh ấy sẽ giành được một bài haiku trong danh sách top 5 mà anh ấy chọn. Nhưng bởi vì tôi và anh ấy đã làm việc và phát podcast cùng nhau, nên tôi cảm thấy anh ấy có một chút lợi thế trong nội bộ ở đó, vì vậy tôi sẽ trao cho những người về nhì là Eugene và Skidda (họ đồng hạng 12) cùng một giải thưởng. Hãy kiên nhẫn nếu tôi phải mất một lúc!

Một lần nữa xin cảm ơn tất cả mọi người và mong rằng năm 2023 sẽ là một năm tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta (tôi thực sự rất muốn nói điều đó vào thời điểm này). Ở lại băng giá.

Cảm ơn bạn!

Enzo


FacebookTwitterredditpinterestlinkinemail

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *