Giải trí

Cô gái thành phố và mối lương duyên với dệt may vùng cao

Cô gái thành phố và mối lương duyên với dệt may vùng cao - Ảnh 1.

Tơ được lấy từ cây gai dầu có thể được kéo thành sợi để làm vải – Ảnh: HEMP OI

Cây gai hay cây lanh thường được dùng để dệt vải, là một trong những nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc này. Cây có thể phát triển tự nhiên, không dùng thuốc trừ sâu hay hóa chất.

Thảo cho biết cây gai dầu khá thoáng khí và có khả năng điều hòa nhiệt. Bên cạnh đó, giống như tất cả các loại vải tự nhiên, sợi gai dầu có khả năng phân hủy sinh học.

Trong một lần lên vùng cao, Thảo nảy ra ý tưởng kết hợp với các anh chị em người Mông đang mong muốn lưu giữ lại nghệ thuật dệt vải.

Để tạo điểm nhấn, các sản phẩm sẽ có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, đa dạng về mẫu mã từ áo, quần đến các phụ kiện thời trang như túi xách, cặp, khẩu trang…

Cô gái thành phố và mối lương duyên với dệt may vùng cao - Ảnh 2.

Túi mẫu của dự án – Ảnh: HEMP OI

Sản phẩm được bày bán chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có nhiều người trẻ đang dần áp dụng lối sống xanh, và cũng là nơi có khách du lịch nước ngoài.

Nếu không có dịp đến tận nơi, các vị khách quốc tế có thể chọn những sản phẩm từ vải gai để làm quà lưu niệm của vùng cao Việt Nam.

Đặc biệt, mỗi trang phục, phụ kiện do Thảo đặt tên đều lấy cảm hứng từ các dân tộc anh em sinh sống trên đất nước Việt Nam như Êđê, Ba Na, Lô Lô, Si La,… giúp bạn bè quốc tế khi mua hàng đều cảm thấy thích thú. cũng có thể hiểu biết thêm về các dân tộc anh em của Việt Nam.

Một số du khách sau khi về nước đã “khoe” những bộ quần áo, túi xách xinh xắn nên được nhiều bạn bè hỏi mua và đề nghị Thảo “ship” hàng ra nước ngoài.

Cô gái thành phố và mối lương duyên với dệt may vùng cao - Ảnh 3.

Mô hình mặt nạ được dự án đặt tên là “Si La” theo tên của một dân tộc anh em ở Việt Nam – Ảnh: HEMP Ơi

Trước khi bén duyên với dự án Con Gai, Thảo từng làm MC, biên tập viên truyền hình. Tuy nhiên, “tiếng gọi” của lối sống xanh đã kéo Thảo ra khỏi công việc ổn định để bắt đầu hành trình khởi nghiệp đầy mạo hiểm.

“Ban đầu, tôi không có nhiều kinh nghiệm về sản xuất hay kinh tế. Nhưng tôi nghĩ mình có thể học được những điều này, miễn là nhiệt huyết đủ lớn và đủ quyết tâm”, Thảo nói.

Anh Đinh Đoàn – nhân viên văn phòng tại TP.HCM, khách hàng “thân thiết” của Hemp, đồng thời cũng là bạn của Thảo – cho biết, khi nghe tin Thảo khởi động dự án, hầu hết bạn bè đều bất ngờ vì hầu hết. bạn bè của anh ấy đã rất ngạc nhiên. Không ai nghĩ rằng cô gái thành thị này lại có thể lựa chọn con đường lập nghiệp chắc chắn chứa đựng nhiều khó khăn.

“Theo dõi hành trình của Thảo thường xuyên chia sẻ về những chuyến đi liên tục lên những vùng cao như Hà Giang, những bản làng xa xôi vô tận để tìm nguồn sản phẩm, kết nối với người dân địa phương, tôi càng thấy trân trọng hơn”, Đinh Đoàn nói.

Cô gái thành phố và mối lương duyên với dệt may vùng cao - Ảnh 4.

Cô gái trẻ Phương Thảo trong một lần mang sản phẩm từ vải gai cho du khách – Ảnh: HEMP Ơi

Một trong những sức hút khiến Thảo quyết tâm với dự án Con gai còn ở ánh mắt hồn nhiên nhưng tràn đầy niềm tin vào tương lai của các em nhỏ vùng cao.

Một lần, Thảo nghe câu chuyện về một cô bé người Mông 14 tuổi phải nghỉ học để phụ giúp gia đình làm rẫy. Niềm khao khát được đến trường, được bước ra khỏi làng quê để khám phá nhiều nơi của cô gái đã đeo bám Đào Thảo trong suốt sự nghiệp của mình.

Có lẽ vì những trăn trở đó mà Thảo thường dành một phần doanh thu từ dự án để tiếp tục thực hiện các dự án cộng đồng ở vùng cao, đặc biệt là cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Cô gái thành phố và mối lương duyên với dệt may vùng cao - Ảnh 5.

Hỗ trợ trẻ em vùng cao là một trong nhiều lý do khiến Thảo gắn bó với dự án khởi nghiệp xanh của mình – Ảnh: HEMP Ơi

Trong một lần góp ý với Thảo về dự án Hemp Oi, ông Jack O’Sullivan (Ireland) – người sáng lập startup xe đạp trợ lực Modmo Saigon – chia sẻ rằng thời trang xanh hiện đang bắt đầu phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Việt Nam.

Nhìn chung, xu hướng này có phần muộn hơn so với một số nước phát triển. Một số quốc gia hiện nay thời trang xanh đã chiếm thị phần đáng kể so với các sản phẩm may mặc nhanh.

Ông Jack O’Sullivan cho rằng, khi giới trẻ quan tâm nhiều hơn đến xu hướng sống xanh, trong đó có quần áo, các loại vải như sợi gai (gai dầu, lanh) sẽ được nhiều người chú ý hơn.

“Vấn đề là làm thế nào để có được những sản phẩm đa dạng từ những loại vải này, đáp ứng được nhiều nhu cầu của người sử dụng. Giá thành sản xuất cũng cần cố gắng hạ thấp, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Có như vậy, thời trang xanh mới có thể cạnh tranh trên thị trường may mặc hiện nay”. Ông Jack O’Sullivan.

Cô gái thành phố và mối lương duyên với dệt may vùng cao - Ảnh 6.
Bắt đầu kinh doanh công trình xanhBắt đầu kinh doanh công trình xanh

TTO – Có những bạn trẻ Việt Nam chọn làm nông dân để tiếp nối khát vọng của Việt Nam gần 80 năm trước, nông dân có ruộng trở thành người giàu có ruộng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *