Giải trí

‘Chị gái Hoàng Thùy Linh và chúng tôi dắt tay nhau vượt qua khó khăn’

DTAP: 'Chị Hoàng Thùy Linh và chúng ta cùng dắt tay nhau vượt qua khó khăn' - ảnh 1
DTAP là nhóm nhạc – nhà sản xuất âm nhạc với ba thành viên trẻ sinh năm 1996-1997-1998, gồm Thịnh Kainz (nhà sản xuất âm nhạc), Kata Trần (nhạc sĩ) và Tùng Cedrus (người dàn dựng). Sau thành công của album Nhà vuaDTAP tiếp tục “bắt tay” với Hoàng Thùy Linh trong dự án Liên kết

NVCC

Chúng tôi chưa bao giờ chọn một nước đi an toàn

* Chào DTAP! So với Nhà vualần “bắt tay” giữa bạn bè Sự khác biệt giữa Hoàng Thùy Linh và Hoàng Thùy Linh là gì?

– DTAP: Dưới áp lực, thành công ngoài mong đợi của album Nhà vua, DTAP đã mất khoảng 2 năm mà không thể làm được gì cho cô Hoàng Thùy Linh. Chúng ta cũng đắn đo, suy nghĩ rất nhiều, thậm chí có những giai đoạn bị áp lực tâm lý. Nhưng sau khi được trị liệu để cân bằng, khoảng một năm trước, DTAP bắt đầu sáng tác những ca khúc đầu tiên cho album. Liên kết giống See love, Không một bài hát nào có thể diễn tả được cảm giác của tôi lúc này …

Trong lần hợp tác này, chúng tôi đánh giá rằng chị Linh và DTAP đều cảm thấy thoải mái trong âm nhạc. Giống như tôi đang dạo chơi, sống với cảm xúc thật của mình. Nếu Nhà vua là một chiếc áo khoác rực rỡ Liên kết Nó như một cái nhìn vào trong, vào tâm hồn của chính DTAP cũng như của Hoàng Thùy Linh. Sau đó tôi biết rằng những điều xảy ra trong cuộc sống, cuối cùng tôi sẽ vượt qua nó.

* Trong khoảng thời gian 2 năm khủng hoảng đó, mỗi thành viên đã trải qua như thế nào?

– Trước khi có album Nhà vua, DTAP không là ai cả. Trong vòng 2 năm đó, DTAP đã bị sốc bởi sự thành công của album. Các giải thưởng giành được trong khoảng thời gian này là quá sớm. Có thể là chuyên môn về âm nhạc, về mọi thứ, về giao tiếp, chúng tôi cảm thấy mình chưa đủ. Vì vậy, đôi khi chúng ta thu mình lại. Mỗi thành viên đều có bạn sẽ sống chung với nỗi sợ hãi đó, có bạn chọn phương pháp học hàng ngày, có bạn chọn yêu ai đó để phục hồi năng lượng.

* Với sự trở lại này, bạn có kỷ niệm nào đáng nhớ khi làm việc với Hoàng Thùy Linh?

– Kỉ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là khi làm bài. Xem tình yêu. Đây là một bài hát mang màu sắc, cảm xúc đơn giản, nhưng để bắt đầu sự đơn giản đó, DTAP đã mất 2 năm để không làm gì cả. Vào một ngày đẹp trời, những điều bình dị ấy lại xuất hiện khi tâm trí ta bình lặng, cảm thấy thoải mái hơn với mọi thứ trong cuộc sống. Rất may là chúng tôi và chị Hoàng Thùy Linh cùng chung tư tưởng. Cô ấy nói DTAP nghĩ gì, hay DTAP trình bày điều gì, Linh là người hiểu rõ nhất. Chúng tôi cảm thấy cùng một tinh thần. Khi bốn người làm việc cùng nhau, câu chuyện không phải là cái tôi của bốn người mà trở thành cái tôi của bài hát.

DTAP: 'Chị Hoàng Thùy Linh và chúng ta cùng dắt tay nhau vượt qua khó khăn' - ảnh 2
Thành công quá sớm, DTAP sợ không đáp ứng được kỳ vọng của mọi người

NVCC

* Có trường hợp nào mà các bạn mâu thuẫn với nhau không?

– Tranh luận chắc chắn sẽ có. Nhưng mọi người đều nhìn về một hướng rằng chúng tôi đang làm mọi thứ để bài hát này trở nên hay nhất. Ngay từ đầu, cách làm việc của chúng tôi không quá khắc nghiệt. Bản thân 3 người là 3 dòng nhạc khác nhau, 3 màu sắc khác nhau nhưng khi kết hợp thành DTAP lại vô tình tạo nên một thứ âm nhạc hoàn toàn khác. Vì vậy, tôi sẽ không từ bỏ cái tôi của mình trong âm nhạc của DTAP. Nếu thiếu 1 trong 3 người thì sẽ không hình thành được phong cách âm nhạc mà DTAP đang theo đuổi.

Âm nhạc mà DTAP tạo ra là âm nhạc mang yếu tố Việt Nam. Ví dụ Nhà vuaChúng tôi sử dụng những câu chuyện trong văn học, ca dao, tục ngữ để bày tỏ tình cảm của mình. Văn học dân gian làm chất liệu để tôi tạo album Liên kết hiện đại hơn, chỉ phảng phất nét Việt, không thuần về văn hóa truyền thống.

* Làm nhạc để mọi người yêu thích đã là một bài toán khó, để lồng ghép yếu tố dân gian vào đó lại càng khó hơn. Bạn đã giải quyết vấn đề đó như thế nào?

– Bản thân DTAP thấy đây không phải là vấn đề khó vì ai cũng là người Việt Nam. Lịch sử Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn và còn rất nhiều điều để khám phá. Đó không chỉ là một câu chuyện trong sách giáo khoa, mà còn là một câu chuyện hiện tại. Nhạc do DTAP thực hiện là nhạc Việt Nam, chúng tôi sẽ không đặt ra bất kỳ tiêu chuẩn nào.

* Thành công khi hợp tác với Hoàng Thùy Linh có tạo áp lực cho DTAP khi bạn làm việc chung với các nghệ sĩ khác?

– Chúng tôi nghĩ khi hợp tác với DTAP, mọi người muốn thử thách bản thân. Chúng tôi không giới hạn bản thân trong bất kỳ thể loại âm nhạc nào. Mỗi nghệ sĩ đều có cá tính âm nhạc riêng. Nhiệm vụ của chúng tôi là cùng nghệ sĩ phát huy tối đa cá tính âm nhạc đó cộng với những nét Việt mà DTAP có. Ví dụ Ồ, mọi người làm về sẽ mang màu sắc của Đức Phúc mà chỉ Đức Phúc mới có. Chúng tôi khai thác cá tính của nghệ sĩ và hòa hợp với âm nhạc của DTAP. Câu hỏi lớn nhất đối với chúng tôi là so với bản thân nghệ sĩ, họ có thay đổi và khám phá những vùng đất mới khi làm việc với DTAP.

DTAP: 'Chị Hoàng Thùy Linh và chúng ta cùng dắt tay nhau vượt qua khó khăn' - ảnh 3
Hoàng Thùy Linh dành những lời động viên giúp DTAP vượt qua khủng hoảng

* Thực tế, với thị trường nhạc Việt hiện tại, những ca khúc ballad dễ được yêu thích hơn. Lựa chọn một thể loại âm nhạc khác cộng với việc lồng ghép các yếu tố dân gian có phải là một bước đi mạo hiểm đối với DTAP?

– Từ xưa đến nay DTAP chưa bao giờ chọn nước đi an toàn. Khi tôi chơi những trò chơi mạo hiểm, tôi sẽ “thắng thua”. Nhưng có một yếu tố khác của sự cân bằng. Khi làm một bài hát, tôi phải vừa có tính nghệ thuật, vừa phải có tính thị trường. Việc tìm kiếm điểm trung gian giữa hai điều đó sẽ khó hơn quyết định nghiêng về bên nào. Âm nhạc của DTAP là như vậy.

‘Tiền được tạo ra từ âm nhạc, chúng tôi trả lại cho âm nhạc’

* Âm nhạc của DTAP đã thay đổi như thế nào so với khi anh ấy mới bắt đầu sự nghiệp?

\N

– Khi bắt đầu sự nghiệp, chúng tôi viết nhạc bằng đam mê, bằng những gì cảm nhận được lúc đó. Nhưng bây giờ tôi sẽ xem xét sâu hơn câu chuyện của tâm hồn và cuộc sống. Các bài hát của DTAP bây giờ so với Nhà vua còn một yếu tố nữa đó là “cuộc sống”. Cuộc sống ở đây là sự gần gũi, những cảm giác thân quen mà ai lỡ yêu rồi cũng sẽ trải qua. Chúng tôi cảm thấy sống động hơn. Đó không còn là sách giáo khoa hoặc các yếu tố bảo tàng. Những thay đổi đó đến từ sự trưởng thành của chúng tôi.

Hoặc album Nhà vua Chúng tôi đã vấp phải rất nhiều thứ. Khi tôi thành công quá sớm, tôi rất dễ bị lung lay. Những thành công của DTAP đối với một số nghệ sĩ khác phải mất nhiều năm mới đạt được. Đối với chúng tôi, mọi thứ diễn ra quá nhanh, chúng tôi không biết phải làm gì vào thời điểm đó.

* Trong khoảng thời gian đó, bạn có bao giờ có ý định bỏ cuộc không?

– Vâng tất nhiên. Nhưng nếu Nhà vua là tốt nhất chúng tôi có nó chỉ nên xuất hiện một lần. Khoảng thời gian đó, Linh là người nâng chúng tôi lên. Linh khiến chúng tôi có cảm giác không cần qua album Nhà vua. Tôi để Nhà vua nằm trong bảo tàng đẹp nhất của cuộc sống. Linh cũng cảm thấy chúng tôi thành công hơi nhanh. Nhưng để giữ được điều đó, chúng ta phải có một hướng đi khác để đi lên.

DTAP: 'Chị Hoàng Thùy Linh và chúng ta cùng dắt tay nhau vượt qua khó khăn' - ảnh 4
Hiện tại, DTAP được coi là nhân tố độc nhất của thị trường âm nhạc Việt Nam

NVCC

Chị Linh nói với chúng tôi: “Thôi không được, không đỗ đâu. Nhà vua. Điều quan trọng là chúng tôi phải làm cho âm nhạc trở nên thú vị, điều quan trọng là âm nhạc của chúng tôi phải là con người của chúng tôi. “DTAP thấy rằng khi bạn giống như bạn, âm nhạc của bạn sẽ giống như vậy. Đó là lý do tại sao chúng tôi không thể viết album Liên kết trong khoảng 2 năm rơi vào trạng thái bất ổn. Chúng tôi cần một cột mốc để có thể ra ngoài, thư giãn và vui vẻ. Đó vẫn là cốt lõi của âm nhạc DTAP. Ngày xưa chúng tôi thường nói âm nhạc của DTAP là tích cực, nhưng hơn 2 năm rồi chúng tôi sống trong tiêu cực.

* Giữa làm việc 3 người và làm việc riêng lẻ sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì?

– Khi nhiều người cùng làm sẽ mang lại giá trị lớn hơn nhiều so với 1 người x 3. Mọi người thường biết chúng tôi là DTAP, mọi người không biết Thịnh, Tùng, Khánh là ai. Nếu bỏ tên DTAP, chúng tôi là 3 thằng bình thường, không ai biết. DTAP là thứ mà cả 3 chúng tôi cùng nhau xây dựng. Vì vậy, khi một nghệ sĩ đến với họ, họ sẽ tìm đến DTAP chứ không phải cá nhân.

* Khi cộng tác với nghệ sĩ, có một ngưỡng thù lao nhất định dưới đây DTAP sẽ không làm?

– Đây là vấn đề nhạy cảm nhưng DTAP cho rằng giá trị nào cũng phải tương xứng với công sức họ bỏ ra, chuyện tiền bạc quan trọng với chúng tôi, nhưng DTAP không vì thế mà bỏ qua chuyện khác. Chúng tôi đã từng hợp tác với những người bạn rất tốt nhưng chi phí không cho phép, DTAP vẫn còn. Hoặc đã có những nghệ sĩ lớn, nổi tiếng liên hệ với DTAP, đưa ra mức giá rất cao nhưng chúng tôi cảm thấy không phù hợp. Vì mọi người chỉ muốn tìm hit chứ không muốn thay đổi bản thân nên chúng tôi không làm được.

DTAP: 'Chị Hoàng Thùy Linh và chúng ta cùng dắt tay nhau vượt qua khó khăn' - ảnh 5
DTAP được gia đình ủng hộ theo đuổi nghệ thuật sau thành công của album Nhà vua

* Trên thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay, có người đánh giá cao sự mới lạ, độc đáo của âm nhạc, nhưng cũng có người coi thành công của âm nhạc nằm ở độ lan truyền, xu hướng hàng đầu. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

– Đối với chúng tôi là sự cân bằng. DTAP hơi tham lam, chúng tôi muốn vừa có tính lan truyền vừa có giá trị nghệ thuật, và phải được giới chuyên môn yêu thích. Vì tham lam nên âm nhạc của chúng tôi khá rõ ràng trong màu sắc mà chúng tôi muốn.

* Ngoài âm nhạc, cuộc sống của DTAP đã thay đổi như thế nào? Nhà vua?

– Cuộc sống của chúng tôi ổn định hơn. Không hẳn là giàu vì tất cả số tiền chúng ta kiếm được cho âm nhạc chúng ta đều trả lại cho âm nhạc. Đối với các lớp học chúng tôi tham gia hoặc cho các sinh viên thực tập. Chúng tôi muốn xây dựng một cộng đồng mà mỗi người là một người độc lập, chúng tôi đang tìm kiếm các nguồn tài nguyên về âm nhạc. Mọi thứ liên quan đến tiền chúng tôi sẽ tập trung vào âm nhạc.

* Định hướng tương lai của bạn sẽ như thế nào?

– Định hướng lớn nhất của DTAP là vươn ra thế giới. Đó là kim chỉ nam trong âm nhạc của DTAP. Liên kết So với các dòng nhạc xu hướng trên thế giới, có nhiều yếu tố liên quan đến quốc tế nhưng nó vẫn giữ được cái hồn của Việt Nam. Chúng tôi muốn giữ hướng đi đó lâu dài.

* Cảm ơn DTAP về những chia sẻ này. Chúc bạn thành công hơn nữa trong tương lai!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *