Giải trí

Hãy đứng dậy, vượt qua sự chán nản trong công việc

Hãy đứng dậy, vượt qua sự chán nản trong công việc - Ảnh 1.

Nhân sự trẻ cần được hỗ trợ về mặt tinh thần để làm việc hiệu quả và gắn kết hơn sau COVID-19 – Ảnh: THU UYÊN

Gần một năm nay, Quốc Tiến (23 tuổi) – chuyên viên phần mềm – hầu như không tham gia bất kỳ hoạt động ngoại khóa hay trao đổi nhóm trực tiếp nào với đồng nghiệp. COVID-19 trúng đích, mọi người đã quen làm việc từ xa.

Công nghệ quản lý đồng nghiệp cứng nhắc, “xa cách”

Quốc Tiến làm việc tại một công ty công nghệ nên mọi việc nhanh chóng được chuyển giao cho quản lý từ xa. Nhưng công nghệ dù tiên tiến đến đâu cũng không bao giờ có thể thay thế được tương tác mặt đối mặt. Đôi khi chỉ cần một cái vỗ vai hoặc một cái ôm sẽ giúp cơ thể giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh có lợi cho sức khỏe.

Chưa kể công ty quá phụ thuộc vào công nghệ để đánh giá KPI (chỉ số hiệu quả công việc) không mấy thuyết phục đối với nhân viên.

Ban đầu Tiến cũng cảm thấy thoải mái vì mình là người sống nội tâm, không có nhu cầu giao tiếp nhiều. Nhưng nó càng ngày càng trở nên vô vị và tẻ nhạt và anh vừa nộp đơn từ chức.

“Không phải vì nơi mới có thu nhập tốt hơn mà tôi thấy môi trường làm việc cũ không quan tâm nhiều đến nhu cầu tình cảm, tạo sự gắn kết giữa nhân viên và công ty. Thậm chí, chúng tôi dần xa cách nhau”. , Quốc Tiến tâm sự.

Quốc Tiến cho biết công ty kiểm soát chặt chẽ thời gian làm việc của nhân viên và việc họ có cuộn qua các trang “ngoại tuyến” hay không. Một số ứng dụng thậm chí còn cho phép các công ty chụp ảnh màn hình của nhân viên bất cứ lúc nào trong quá trình làm việc từ xa. Trong khi người quản lý hầu như không giao tiếp, chỉ gửi các văn bản quy định để nhân viên đọc rồi làm theo.

Ngọc Trân (27 tuổi) – nhân viên kế toán – cho biết, bạn cảm nhận rõ ràng sự “kiệt sức” (tạm hiểu: trạng thái cạn kiệt năng lượng, mất hết hứng thú với công việc) dù đang làm việc trực tiếp tại văn phòng.

Từng trầm cảm khi sống xa người thân trong thời gian biệt tích vì bệnh COVID-19 tại TP.HCM, khi trở lại cuộc sống bình thường, Trân cũng gặp khó khăn khi thu nhập bị cắt giảm, khối lượng công việc ngày càng nhiều. , gia đình có chuyện buồn.

Công ty không có chỗ dựa, bạn chọn cách đọc sách, tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè và đấu tranh để vượt qua.

Nhiều đồng nghiệp ở công ty cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Tưởng nhỏ nhưng không nhỏ

Tiến sĩ Quang Thúc Hào – Đại học New South Wales (Australia), người sáng lập Brainy Chat (chuyên về phát triển cá nhân dựa trên bằng chứng trong tâm lý học và khoa học não bộ) – cho biết một số nghiên cứu ở châu Âu cho thấy sự thay đổi cơ cấu công việc sau khi đại dịch có thể vừa là thách thức vừa là cơ hội để tăng động lực và sự hài lòng trong công việc của nhân viên.

“Bài học kinh nghiệm từ các tổ chức thành công trong việc duy trì và phát triển tinh thần nhân viên xoay quanh hai điều. Thứ nhất, cần quản lý dựa trên sự cảm thông và tử tế. Thứ hai, phải tăng cường sức khỏe tinh thần và hỗ trợ kịp thời sau COVID-19”, bác sĩ Thức nói. Hảo.

Một văn hóa làm việc cứng nhắc, thậm chí là “độc hại”, rất dễ bị tẩy chay trong giai đoạn “hậu COVID-19” vì người lao động nhận ra có nhiều thứ quan trọng hơn công việc (gia đình, sức khỏe, v.v.). .). Vì vậy, nếu hệ thống quản lý của các công ty, tập đoàn có cái nhìn thông cảm và bớt cứng nhắc sẽ giúp người lao động dễ dàng vượt qua thử thách sau đại dịch, tạo sự gắn kết hơn với tổ chức và hoàn thành tốt nhiệm vụ. làm việc với hiệu quả tối đa.

Đồng thời, Tiến sĩ Thúc Hào cho rằng những đơn vị thành công bền vững thường là những tổ chức luôn kịp thời khởi động các chương trình hỗ trợ tâm lý chuyên nghiệp. Đó có thể là buổi trao đổi chuyên đề giữa nhân viên và chuyên gia, hoặc có thể là những buổi tư vấn trực tiếp giữa những nhân viên bị sốc tâm lý vì chuyện gia đình, hoặc cung cấp thông tin giúp nhân viên có nhiều cơ hội hơn. Hiệp hội để phát triển bản thân trên cương vị mới, tiêu chuẩn làm việc.

“Người quản lý có vai trò rất quan trọng” – TS Hào nói và cho rằng cần người quản lý biết làm tốt công việc của mình để truyền cảm hứng và động lực cho nhân viên, kể cả khi làm việc trực tuyến.

“Tham gia đào tạo tại một vài tổ chức, tôi thấy khá nhiều người quản lý không nhìn thẳng vào camera khi nói chuyện với nhân viên. Nghe thì có vẻ vụn vặt nhưng không phải vậy, nó mang lại cảm giác không được quan tâm hoặc tôn trọng. Vì vậy, nhân viên sẽ ngại chia sẻ về những khó khăn mà họ đang gặp phải trong cuộc sống, công việc … ”, TS Thúc Hào phân tích.

Văn hóa doanh nghiệp

Đây là một câu chuyện quan trọng, được hình thành từ nhiều khía cạnh liên quan đến tình cảm và kinh nghiệm của người lao động. Theo TS Thúc Hào, để văn hóa doanh nghiệp trở thành “chất keo” kết dính nhân tài, cần xây dựng hệ thống quản lý công việc và truyền thông nội bộ hiệu quả.

“Việc này cũng không có gì quá phức tạp, có lẽ thay vì gửi tin nhắn, chúng ta hãy gửi một tin nhắn đã được ghi âm để lồng ghép cảm xúc và tâm trạng của mình. Nên có những buổi gặp mặt, ăn trưa hay đi dã ngoại định kỳ cùng nhau … vì sự gắn kết là vô cùng cần thiết”, TS Hào cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *