Đời sống

Cảnh báo về việc dùng thuốc tiểu đường để giảm cân

Trung QuốcCác chuyên gia khuyến cáo, việc sử dụng thuốc tiểu đường để giảm cân gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Doanh số bán semaglutide, một loại thuốc tiểu đường dạng tiêm, đã tăng vọt ở Trung Quốc trong vài tháng qua khi mọi người sử dụng loại thuốc này để giảm cân.

Trung Quốc đã phê duyệt semaglutide để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 từ năm 2021. Thuốc được bán theo đơn với các thương hiệu Wegovy và Ozempic (dưới dạng bút tiêm) và chỉ được sử dụng khi có chẩn đoán và hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ.

Kể từ tháng 9, một số cơ quan đã bắt đầu thử nghiệm các loại thuốc để kiểm soát cân nặng ở những người béo phì. Thuốc giúp tăng độ nhạy insulin và ngăn chặn sự thèm ăn, đôi khi dẫn đến giảm cân.

Theo Mayo Clinic, khi lượng đường trong máu bắt đầu tăng (sau bữa ăn), thuốc sẽ kích thích cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn, giúp giảm lượng đường trong máu. Giảm cân là một tác dụng phụ phổ biến của những người sử dụng semaglutide.

Mọi người đổ xô tìm kiếm sản phẩm này trên các nền tảng trực tuyến. Họ tin vào những lời nhận xét và quảng cáo, cho rằng đây có thể là “thần dược” để kiểm soát cân nặng. Ma túy cũng bắt đầu len lỏi trên thị trường chợ đen, được mua bán trái phép với giá “trên trời”.

Nhiều người sử dụng loại thuốc này để có thân hình phù hợp với tiêu chuẩn sắc đẹp của Trung Quốc. Một phụ nữ 32 tuổi đã uống một liều Ozempic mua từ chợ đen và giảm 11 kg trong một tháng. Cô ấy nói rằng cô ấy “hài lòng” với kết quả.

Do nhu cầu cao nên giá thuốc cũng tăng chóng mặt. Một cây bút tiểu đường 1,5 mm được bán tại bệnh viện với giá 500 nhân dân tệ (70 USD). Tại nền tảng bán hàng trực tuyến Taobao, nhiều người sẵn sàng chi gấp đôi để mua sản phẩm này.

Bút Tiểu Đường Ozempic được một số người sử dụng để giảm cân.  Ảnh: Medpage Today

Bút Tiểu Đường Ozempic được một số người sử dụng để giảm cân. Hình ảnh: Medpage hôm nay

Nhiều người dùng đã cảnh báo về tác dụng phụ và cảm giác khó chịu sau khi sử dụng thuốc. Sau hai liều, họ cảm thấy buồn nôn và trầm cảm nhẹ. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng việc sử dụng semaglutide bừa bãi, không kê đơn có thể dẫn đến các khối u ung thư.

Chen Yi, bác sĩ tại Bệnh viện Tây Trung Quốc cho biết: “Không phải ai cũng thích hợp sử dụng loại thuốc này.

Ozempic có thể gây viêm tụy, thay đổi thị lực, lượng đường trong máu thấp, suy thận, phản ứng dị ứng nghiêm trọng và các vấn đề về túi mật. Các triệu chứng phổ biến nhất là buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày, táo bón và tim đập nhanh.

Thục Linh (Theo Giai điệu thứ sáu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *