Giải trí

Cần phải cởi mở và tiếp thu!

Cần phải cởi mở và tiếp thu!  - Ảnh 1.

Đội xe bán tải hàng trăm chiếc để hỗ trợ hoạt động chống COVID-19 cùng thanh niên TP.HCM – Ảnh: QL

Cách đây ít lâu, Đoàn tỏ ra ngại ngùng khi nói về những bạn trẻ nhuộm tóc, xăm mình, thậm chí còn đặt câu hỏi “Có muốn chơi với họ không?”.

Đừng vội phán xét

Đã từng có cách thấy mỗi lần nhuộm đầu xanh hay đỏ không hợp nên mới xuất hiện câu hỏi trên. Khi được hỏi như vậy, cứ như thể Doãn đang có mối quan hệ không cân sức với những người trẻ tuổi này. Nhưng việc nhuộm tóc hay xăm mình đôi khi còn thuộc về sở thích và con mắt thẩm mỹ của mỗi người mà sao lại là cơ sở để đánh giá nhân cách, đạo đức của một ai đó.

Tôi nhớ mùa dịch năm ngoái, có nhiều anh chàng tóc nhuộm, xăm trổ, thậm chí xăm trổ khắp người là những tình nguyện viên tích cực, xung kích chống dịch. Họ làm tài xế chở hàng trăm chuyến rau xanh, thực phẩm đến các khu vực bị phong tỏa, cử đội tình nguyện viên đi phun thuốc khử trùng hầu khắp TP.HCM.

Chưa kể, trước đây, khái niệm thanh niên chậm phát triển thường được dùng để chỉ những thanh niên sau cai nghiện ma túy trở về, hoàn lương thì nay được thay thế bằng gọi chung là nhóm yếu thế trong xã hội. Đó không chỉ là thay lời nói, đó là tư duy vì ít nhất chúng ta đã có sự tôn trọng hơn trong việc đánh giá một ai đó “chậm phát triển” với góc nhìn đôi khi hạn hẹp của mình.

Nhưng nếu hiểu được cốt lõi của tổ chức Đoàn, mong muốn định hướng những giá trị tốt đẹp cho thanh niên thì cần phải tiếp cận đa dạng đối tượng thanh niên. Tôi tin rằng, mỗi nhóm bạn trẻ sẽ mang đến cho Đoàn một góc nhìn khác nhau trong bức tranh đa dạng và sôi động của số lượng rất lớn thanh niên hiện nay.

Trân trọng là bạn

Nói thẳng ra, tôi không mấy thiện cảm với cách nói hùng biện về giáo dục của Doãn. Tôi hiểu đó là nhiệm vụ mà Đoàn Thanh niên nhận được trong việc thực hiện vai trò của một tổ chức chính trị đối với thanh niên. Nhưng hãy thử tưởng tượng khi bạn kết bạn với một ai đó và bạn nói “Tôi có nhiệm vụ thực hiện“ công việc giáo dục ”với bạn” thì phản ứng và sự đón nhận của người bạn đó như thế nào?

Với Đoàn cũng vậy, nếu bạn muốn làm bạn và đồng hành cùng các bạn trẻ như kỳ vọng vốn có của tổ chức, hãy chọn làm bạn một cách chân thành. Tôi nghĩ mỗi thành viên trong Đoàn nên kết bạn công bằng với giới trẻ trước khi nói về giáo dục hay thực hiện bất kỳ sứ mệnh giáo dục nào.

Là một người bạn có nghĩa là hiểu những gì người bạn của bạn thực sự cần và muốn. Nói theo ngôn ngữ của giới trẻ bây giờ là bắt kịp xu hướng. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bất cứ trào lưu mới nào của giới trẻ cũng cần phải chạy theo vì xu hướng xuất hiện hàng giờ, thậm chí hàng phút và không thiếu những điều rất ngô nghê nhưng bạn nên biết.

Để làm gì? Để hiểu cuộc sống của giới trẻ đang ở đâu. Để biết với xu thế mới đó, Công đoàn có thể tận dụng và phát triển được những gì. Nhưng nếu Đoàn sáng tạo nội dung và tạo ra xu hướng mới thì lại là chuyện khác!

Tôi nhớ có trào lưu chụp ảnh trước và sau khi dọn dẹp một điểm tập kết rác nào đó rồi đăng lên mạng xã hội. Nguyên văn từ một vài hình ảnh trên mạng. Hoạt động này sau đó lan rộng, nhiều cơ sở Đoàn “nắm bắt xu thế” này phát triển thành các hoạt động tình nguyện nên các điểm đen xả rác ở nhiều nơi đã được dẹp sạch.

Thành đoàn TP.HCM đã phối hợp với Zalo để làm những bộ sticker vào mỗi dịp kỷ niệm cũng khá hay, gần gũi với giới trẻ. Chơi được thì rủ bạn bè đi cùng, khi đó việc lồng ghép thực hiện nhiệm vụ hay định hướng phụ thuộc vào khả năng khéo léo của từng thành viên trong chi đoàn và cách thức hoạt động của chi đoàn.

Tuổi Trẻ hoan nghênh những ý kiến, chia sẻ của bạn về hoạt động thanh niên nói chung và tổ chức Đoàn nói riêng. Còn điều gì muốn “Nói với Đoàn”, vui lòng gửi về địa chỉ [email protected].

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *