Đời sống

Cách khắc phục khi bạn quên tạo ô cửa sổ

Sau khi thợ trát xong, tôi phát hiện họ không làm ô cửa sổ. Tôi yêu cầu làm lại nhưng thợ nói rằng giàn giáo đã bị tháo dỡ, không thể sửa chữa được. Tôi nên làm gì?

Độc giả Minh khuê

Ô dù là một phần không thể thiếu trong thiết kế nhà ở hiện nay. Thông thường, ô nhô ra từ 40 – 50 cm, tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt thì phải tùy vào chiều dài, chiều rộng của khung cửa sổ để thiết kế cho phù hợp. Chức năng chính của ô cửa sổ là che mưa nắng.

Một trường hợp không làm được ô tô, ô cửa sổ dù công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện.  Minh họa: Nguyên Hồng

Một trường hợp không làm được ô tô, ô cửa sổ dù công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện. Minh họa: Nguyên Hồng

KTS Trương Thành Trung cho rằng, nếu để hiện trạng cửa sổ không nhà như bạn đọc chia sẻ thì sau một thời gian, nước sẽ từ bên ngoài ngấm vào. Nguyên nhân là do thời tiết thay đổi khiến hệ thống gioăng, keo của khung cửa sổ bị hỏng gây thấm nước.

Việc xây nhà không có cửa sổ xuất phát từ những lý do như xây nhà không có bản vẽ nếu có mà còn thiếu chi tiết hoặc người xây nhà quá thiếu trách nhiệm. Cuối cùng, chủ nhà không giám sát thường xuyên. Nếu phát hiện ngay từ khi xây thô thì có phương án xử lý kịp thời, không phải đợi đến khi trát xong như trường hợp của bạn đọc.

Giải pháp vấn đề

Trong trường hợp nhà bạn có bản thiết kế thì nên trao đổi với kiến ​​trúc sư để xử lý triệt để vấn đề này. Việc sửa chữa sau này không chỉ là che cửa sổ mà còn liên quan đến kiến ​​trúc mặt tiền của công trình.

Ngoài ra, bạn cũng phải xem xét con giáp bên cửa sổ như thế nào. Nếu bên đó là đất của hàng xóm thì chắc chắn không thể làm ô lọt vào ranh đất. Theo quy chuẩn xây dựng cũng như quy định của Bộ Xây dựng, cửa sổ, cửa thông gió, cửa thông gió, cửa đi … chỉ được mở khi cách các công trình lân cận trên 2 m. Nếu là đất giáp ranh mà bạn mở cửa sổ như vậy là vi phạm pháp luật.

Nếu cửa sổ giáp với một tòa nhà hoặc không gian công cộng, bạn có thể làm như sau:

Thay vì đổ bê tông để che cửa sổ, bạn có thể sử dụng mái kính sơn màu sắt để chống đỡ cho phần mái. Đây là loại mái được làm từ kính cường lực, kính dán an toàn nhiều lớp kết hợp với khung sắt sơn tĩnh điện chống han gỉ, chống oxi hóa tốt. Hoặc có thể sử dụng hệ thống mái vòm tôn để che bên ngoài cửa sổ.

Mái kính sơn là giải pháp cho những cửa sổ không có ô.

Mái kính sơn là giải pháp cho những cửa sổ không có ô.

Lắp một nút chặn nước phía trên cửa sổ để giảm lượng mưa chảy dọc theo tường vào ô cửa sổ.

Thương lượng với thợ xây để họ đổ tấm bê tông rồi đục lại tường. Công việc này tốn nhiều thời gian và công sức vì phải dựng lại giàn giáo.

Ghi chú: Thiếu sót này chắc chắn cần phải được xử lý kịp thời. Nếu không chỉ sau một thời gian ngắn để lại hậu quả khá nặng nề. Khi đó, chi phí chống thấm, chống thấm tường không những tốn kém hơn mà việc thi công cũng sẽ mất nhiều thời gian và phức tạp hơn.

Độc giả cần tư vấn mọi vấn đề liên quan đến nhà ở, gửi câu hỏi trực tiếp tại đây

Trang Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *