Đời sống

Các giai đoạn suy gan

Bệnh gan sẽ tiến triển từ viêm gan, xơ hóa đến xơ gan tạo thành các mô sẹo cứng và cuối cùng là suy gan mãn tính.

Suy gan là khi gan mất một số hoặc tất cả các chức năng của nó. Theo Tổ chức Gan Hoa Kỳ, bệnh gan thường trải qua ba giai đoạn và cuối cùng là suy gan.

Viêm: Trong giai đoạn đầu của bệnh gan, người ta thường bị viêm gan. Bệnh nhân không cảm thấy khó chịu trong giai đoạn này và không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu không điều trị, tình trạng viêm có thể trở nên trầm trọng và bắt đầu gây tổn thương gan vĩnh viễn.

Xơ hóa: Với bệnh viêm gan không được điều trị, sẹo có thể bắt đầu phát triển trên gan. Sự tích tụ quá mức của các mô sẹo trên gan được gọi là xơ gan. Theo thời gian, các mô sẹo dư thừa sẽ thay thế các mô gan khỏe mạnh, ngăn cản gan hoạt động tốt như trước đây. Ngoài ra, mô sẹo có thể ngăn máu chảy qua gan. Nếu được chẩn đoán và điều trị trong giai đoạn này, gan sẽ vẫn có thể chữa lành và phục hồi bình thường.

Xơ gan: Ở giai đoạn này, mô sẹo cứng thay thế mô mềm, khỏe mạnh của gan. Tại thời điểm này, mọi người thường bắt đầu nhận thấy các triệu chứng. Xơ gan có thể dẫn đến một số biến chứng, bao gồm cả ung thư gan. Ở giai đoạn xơ gan, việc điều trị có thể làm chậm quá trình tổn thương gan, nhưng không có khả năng chữa khỏi bệnh.

Bệnh gan giai đoạn cuối – suy gan: Đây là giai đoạn chức năng gan đã suy giảm đến mức không thể phục hồi và sẽ dẫn đến tử vong, trừ khi tiến hành ghép gan. Tỷ lệ sống sót trung bình của người bị suy gan phụ thuộc vào các triệu chứng và biến chứng mà bệnh nhân gặp phải. Những người phát triển cổ trướng, tích tụ chất lỏng trong bụng, có thời gian sống thêm trung bình là 6 tháng nếu họ không đáp ứng với điều trị.

Suy gan còn dẫn đến các biến chứng như bệnh não gan, là tình trạng suy giảm chức năng não do tích tụ chất độc trong máu khi gan không có khả năng đào thải chất độc ra khỏi máu. Trong trường hợp điều trị không hiệu quả, thời gian sống thêm trung bình là 12 tháng.

Các giai đoạn suy gan

Điều trị bệnh gan phụ thuộc vào giai đoạn và nguyên nhân. Bệnh nhân được điều trị ở giai đoạn viêm hoặc xơ hóa, có khả năng phục hồi các tổn thương ở gan. Ở giai đoạn sau, việc điều trị chỉ có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, với mục đích kéo dài sự sống.

Người bệnh sẽ được dùng thuốc kháng vi rút nếu bệnh là viêm gan vi rút (viêm gan A, B, C…), thuốc ức chế miễn dịch đối với người bị viêm gan miễn dịch. Khi nguyên nhân của bệnh gan liên quan đến rượu hoặc béo phì, bạn nên ngừng uống rượu hoặc giảm cân.

Ở giai đoạn sau của bệnh gan, người bệnh có thể phải lọc máu để loại bỏ chất độc do chức năng gan bị suy giảm. Trường hợp suy gan mãn tính (giai đoạn cuối), bệnh nhân phải ghép gan.

Mọi người có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh gan bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, tránh uống quá nhiều rượu, tiêm vắc xin viêm gan, tuân theo liều lượng thuốc do bác sĩ kê đơn và hoạt động thể chất thường xuyên.

Mai Cát
(Theo Tin tức y tế hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *