Giải trí

Ca sĩ Tùng Dương: Tôi yêu và tôn trọng phụ nữ

Ca sĩ Tùng Dương: Tôi yêu và tôn trọng phụ nữ - Ảnh 1.

Tùng Dương sẽ song ca cùng Thanh Lam trong liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát – Ảnh: GIA TIẾN

Tùng Dương trên sân khấu rất dị, dị, giọng hát đầy nội lực, nhiều người yêu thích nhưng cũng không ít người “dị ứng”. Còn Tùng Dương ngoài đời rất vui tính, lém lỉnh, dễ thương.

Trong cuộc trò chuyện cởi mở với Thiếu niên Nhân dịp liveshow kỷ niệm 20 năm tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) vào tháng 11 sắp tới, Tùng Dương đã có những chia sẻ thú vị về việc anh đã trở nên sành điệu như thế nào để có được nhiều người hâm mộ. nhiều hơn nữa, về cuộc sống gia đình giúp anh cân bằng, về mối quan hệ đặc biệt với phụ nữ …

Nghệ sĩ trước khi nổi tiếng với vai diễn xiếc đi thăng bằng trên dây. Vì vậy, bạn phải giữ tâm lý cân bằng, không ngừng mở mang kiến ​​thức và tầm nhìn.

Ca sĩ Tùng Dương

20 năm ca hát vẫn chưa già

* Chương trình 20 năm ca hát sẽ tổng kết chặng đường âm nhạc hai thập kỷ của anh chứ?

– Nó là tóm tắt, nhưng có những yếu tố mới. Vẫn là những bản hit của Tùng Dương nhưng được phối lại hoàn toàn mới bởi producer trẻ Hữu Vương – producer đắt giá nhất miền Bắc hiện nay. Vài năm trở lại đây, tôi bắt tay với các bạn trẻ để tìm lại sự tươi mới và năng lượng trẻ trung.

Tôi cũng đã công bố sáng tác đầu tay của mình – bài hát Gieo hạtTôi viết về cuộc đời mình.

Live show này do ê-kíp Tùng Dương – gồm tôi, vợ và một vài người bạn làm đạo diễn. Phần biên tập là tôi. Và vẫn còn những người bạn, người chị hát hay với tôi trên sân khấu là Thanh Lam và Hà Trần. Ngoài ra, còn có thêm ba bạn trẻ nữa để thêm màu sắc cho đêm nhạc và đây là những người tôi chưa từng đứng chung sân khấu.

Tôi cũng đã phát hành vinyl Tùng Dương The voice – Nhạc mới và nhạc xưa, được phát hành trong đêm nhạc này.

* Bạn cũng sáng tác?

– Nhu cầu sáng tác nhạc đã nhen nhóm trong tôi từ lâu, vì tôi rất nhạy cảm với âm nhạc. Kể từ thời điểm tham gia cuộc thi “Sao mai điểm hẹn” năm 2004, tôi đã có sáng tác đầu tiên mang tên Vòng tay cô đơn mà ca sĩ Thái Thùy Linh đã hát và phát hành trong album của chính mình. Sau đó, thỉnh thoảng tôi có viết một vài tác phẩm tản mạn nhưng không hoàn thành tác phẩm vì quá mải mê ca hát.

Nhưng cách đây 2 năm tôi có làm việc với ban nhạc Ngọt, Bùi Lan Hương, nghe những sáng tác của họ, tôi đồng cảm. Nhìn họ, tôi gần như nhận ra rằng mình không thể chỉ hát mà phải có tác phẩm, vì vậy tôi tập sáng tác.

* Chuẩn bị tổ chức liveshow 20 năm ca hát, tôi cảm thấy tự hào và hạnh phúc vì 20 năm với rất nhiều cảm xúc đẹp, thành quả của người nghệ sĩ, hay cảm thấy ôi … mình đã già?

– Giống như một câu trong bài hát con cò là “bay về phía mặt trời”, người nghệ sĩ chỉ có tiến, không lùi. 20 năm ca hát không phải là cột mốc quá dài. Người thầy của tôi là NSND Quang Thọ hơn 70 tuổi hay ca sĩ Khánh Ly gần 80 tuổi vẫn hát vang, đầy nội lực trên sân khấu. Tôi phải học từ các bậc đi trước tinh thần thép và giữ sức. Vài chục năm nữa tôi vẫn sẽ cống hiến và không ngừng cập nhật bản thân.

Vẫn vui và tự hào. Nhưng với Tùng Dương, chỉ biết nhìn về phía trước chứ không tự ru ngủ mình bằng những thành công trong quá khứ. Nghệ thuật là không ngừng tiến về phía trước, tái tạo lại bản thân.

Tôi là người của thời đại

* Có người tiếc nuối khi Tùng Dương không giữ được tính cách ban đầu?

– Có thể họ thích một Tùng Dương của ngày xưa, một Tùng Dương như một viên đá chưa được mài giũa. Tôi nghĩ rằng tôi phải di chuyển, tôi không thể đứng yên. Trong sự phát triển, tôi vẫn là tôi, tôi vẫn có những dự án sáng tạo.

Tôi không thỏa hiệp, tôi chỉ hợp thời. Bây giờ tôi có một lượng lớn khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ, những người hâm mộ thế hệ Z. Bước vào thế giới khán giả trẻ không hề dễ dàng.

Giới trẻ nói từ khi Tùng Dương hát Ngày không có bão, Ai có thể ở lại tình yêu mãi mãi?, ngân nga, Anh ơi, ở lại đi... mới thấy Tùng Dương hát hay, nhưng trước đây, anh ấy cứ hát cái gì đó, khó nghe. Có những người xem tôi hát trên TV đã đổi kênh, nhưng khi nghe tôi hát tình ca, họ lại trở thành fan của tôi.

Tôi đã điều chỉnh để thu phục những khán giả không thích tôi trước đây. Nếu cứ bám vào cái tôi của mình, dòng nhạc kén người nghe, khó nghe thì tôi không bao giờ dám làm một chương trình ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia gần 4.000 chỗ ngồi.

Tôi cập nhật nhưng không thực tế hoặc chỉ cover nhạc của người khác. Tôi hát để chứng tỏ cho mọi người thấy tôi hát dòng nhạc đó hay, tôi vẫn hát gan ruột. Mặc dù ít cực đoan hơn nhưng bạn thấy rằng tôi viết rất nhiều dự án khó như Nhân loại, Tôi tiếp tục hành trình âm nhạc của mình. Những ca khúc khó vẫn được nhạc sĩ tin tưởng giao cho tôi.

Nên ai thất vọng khi thấy mình thay đổi, đa dạng hơn thì tùy họ. Tôi tôn trọng họ, nhưng tôi không thể là một phiến đá gai góc mãi mãi.

* Có “cái tát” nào khiến một người vốn rất cứng đầu như chị bỗng dưng bướng bỉnh như vậy không?

– Không đến mức một cái tát. Chủ nghĩa cực đoan của tôi không cực đoan đến mức chết người như một số nhạc sĩ. Khi âm nhạc phát triển, chúng ta phải ý thức hơn, không chỉ nhìn lên để học mà còn phải học khi nhìn xuống những đứa trẻ nhỏ hơn mình.

Tuổi trẻ bây giờ có quá nhiều điều thú vị, nếu mình không tiếp sức cho mình thì có thể mình sẽ bị tụt lại phía sau. Chính vì vậy cách đây 2 năm tôi đã mời Bùi Lan Hương và Ngọt hát song ca cùng tôi trong liveshow Nhân loại.

Những bạn trẻ này có thể không phải là những giọng ca nội lực và chuẩn, nhưng ngoài hát, họ còn biết sáng tác nhạc, họ hát về cuộc đời và thế hệ của họ. Họ hát bằng ngôn ngữ của họ, tuổi trẻ của họ, tầm nhìn của họ. Tôi nghĩ họ giỏi hơn tôi.

* Với một người như Tùng Dương, bạn có khó nhận ra những người trẻ hơn mình không?

– Một cách dễ dàng. Bởi vì khi chúng ta có một giác ngộ nào đó, ý thức của chúng ta sẽ chuyển hóa. Khi bạn thấy rằng bạn không còn ở vị trí độc tôn trong vũ trụ của mình, thì bạn sẽ thực sự tuyệt vời.

Khi đó bạn không sợ màu của mình bị phai mà đó chính là lúc bạn lung linh nhất. Bạn có sự công bằng, sòng phẳng với các giá trị. Và nếu bạn vẫn xem mình là cái rốn của vũ trụ, bạn sẽ không bao giờ nâng mình lên cao hơn.

Nghệ sĩ trước khi nổi tiếng với vai diễn xiếc đi thăng bằng trên dây. Vì vậy, bạn phải giữ tâm lý cân bằng, không ngừng mở mang kiến ​​thức và tầm nhìn. Và làm sao để mang tinh thần của đạo Phật vào làm nghệ thuật sẽ thanh thản hơn.

Khi chúng ta không phải đấu trí, thắng thua, mà chuyển những đấu tranh đó thành đấu tranh nội tâm cho sự nghiệp của mình, thì sẽ tốt hơn.

Ca sĩ Tùng Dương: Tôi yêu và tôn trọng phụ nữ - Ảnh 4.

Ca sĩ Tùng Dương ở tuổi 39 – Ảnh: JANG HY

Dành thời gian để làm sạch tâm trí của bạn

* Sự cân bằng trong nghệ thuật của anh có phải thay thế bằng sự mất cân bằng trong cuộc sống gia đình?

– Ngược lại, chính gia đình đã chắp cánh cho tôi. Không có gia đình, tôi không thể cân bằng được. Người đàn ông lông bông có thể rất mạnh mẽ (chỉ sống một mình). Tôi nghĩ một người đàn ông tốt nên có gia đình và ít nhất phải có lòng bao dung.

Sự bao dung của đàn ông được nhen nhóm khi họ trở thành cha. Khi đó, nghệ thuật của họ như màu mỡ hơn, giàu năng lượng sáng tạo.

Vì vậy, tôi mang ơn những người phụ nữ, không chỉ mẹ tôi, vợ tôi mà còn cả những nữ nhạc sĩ, nữ ca sĩ cùng tôi và các fan nữ. Fan của tôi chủ yếu là nữ. Phụ nữ mang lại thành công cho tôi. Số của tôi là như vậy. Các bài hát tôi hát chủ yếu là về phụ nữ, từ Tháp cổ mưa, Ôi quê hương, Nhà, Có thai... Bài nào cũng có bóng dáng người phụ nữ ở đó.

Với phụ nữ, tôi không cho phép mình có bất kỳ sự hận thù hay giận dữ nào, kể cả khi họ làm tổn thương mình. Nhưng phụ nữ đừng làm khổ tôi mà thường đem lại trái ngọt cho tôi. Họ chọc tức tôi, họ dạy tôi nhiều hơn những người đàn ông dạy tôi. Trong số đó, mẹ và vợ là hai người phụ nữ gắn bó với tôi nhất, cùng tôi đi trên con đường dài nhất.

* Anh có vẻ “nịnh” vợ?

– Tôi tôn vinh phụ nữ, tôi yêu và tôn trọng phụ nữ nhưng không phải kiểu “vợ nhất, nhì thế giới”.

* Thông thường những ngôi sao lớn của làng giải trí họ có xu hướng giấu người yêu, giấu bạn đời để giữ lượng fan đông đảo nhất, nhưng bạn thì không?

– Nhưng ai có thể tìm thấy hình ảnh tôi nắm tay vợ trên các phương tiện truyền thông, trong khi họ thì ngược lại. Họ có thể che giấu nhưng vẫn có những hình ảnh về chuyến đi chơi của họ bị rò rỉ trên mạng. Tôi giữ những điều này cho riêng mình.

* Bạn có vẻ quản lý cuộc sống cá nhân của mình tương đối tốt?

– Đúng là để một người đàn ông tìm lại được thăng bằng, anh ta phải có khả năng quản lý tốt cuộc sống của mình. Tôi quản lý để không lãng phí thời gian vào những việc vô nghĩa khác để dành thời gian dọn dẹp thùng rác trong tâm trí. Tôi không nói rằng tôi giỏi trong việc lập kế hoạch, nhưng cần có bàn tay của một người phụ nữ để thiết lập nó với tôi.

Những buổi tối không đi hát, tôi đi ngủ sớm để giữ sức khỏe. Tôi cũng giữ một lịch tập thể dục đều đặn với bốn buổi tập gym mỗi tuần. Cuối tuần, hãy đưa trẻ đi tập bóng rổ hoặc chơi những trò chơi thông minh giúp kích hoạt trí não của trẻ. Tôi cũng bận rộn như những bậc cha mẹ khác, phải đi làm. Nhưng những chuyến du lịch xa tôi kết hợp cho kỳ nghỉ của gia đình luôn được, để gắn kết tình cảm gia đình.

“Tình người đắt giá nhất”

* Anh là một trong số ít nghệ sĩ của Việt Nam có phong cách thời trang độc đáo, đôi khi “quái dị”. Bạn thích thời trang?

– Tôi yêu thời trang, thích mặc những bộ quần áo bắt mắt, lấp lánh và khác biệt. Thời trang bây giờ rất quan trọng, nó là hình ảnh của người nghệ sĩ. Đó là thứ mà khán giả nhìn thấy ngay lập tức.

Tôi có các nhà tạo mẫu chọn quần áo cho tôi dựa trên cuộc thảo luận của riêng tôi. Nhưng vợ tôi cũng là nguồn cảm hứng cho thời trang của tôi. Trước đây, Tùng Dương đều diện trang phục họa tiết dân tộc miền núi. Vợ giúp tôi điều chỉnh cho phù hợp.

* Quần áo của bạn có đắt không?

– Đắt hay không thì những người yêu nhạc, yêu thời trang họ biết. Tôi tránh nói về những thứ đắt tiền. Bởi với tôi, nói như anh Trần Tiến, “tình người đắt giá nhất”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *