Anime - Manga

Break of Dawn – All the Anime

Của Shelley Pallis.

Vào năm 2049, Yuma, một thiếu niên Tokyo, đã nói rất rõ ràng về tất cả những công nghệ được cho là sẽ giúp ích cho cuộc sống của anh ta, đặc biệt là Nanako cáu kỉnh, một trợ lý cá nhân người máy thường có vẻ giống như một thiết bị cho cha mẹ từ xa cằn nhằn. Yuma đặc biệt khó chịu vì Nanako phải có nhiều thứ hơn thế – dù sao thì cô ấy cũng dựa trên loại công nghệ đưa các vệ tinh vào quỹ đạo, vì vậy nó khiến anh ấy lo lắng rằng cô ấy không làm được gì nhiều hơn là tống anh ấy ra khỏi giường trong buổi sáng. Nhưng Nanako đã bị nhiễm một loại phần mềm độc hại đặc biệt, một trí thông minh ngoài hành tinh sử dụng cô để liên lạc với Yuma và yêu cầu anh ta giúp đỡ trong việc quay trở lại không gian. Đột nhiên, Yuma được đưa vào một cuộc phiêu lưu bất ngờ, và một cuộc chạy đua với thời gian.

Bình Minh dựa trên một bộ truyện tranh của Tetsuya Imai đã bắt đầu chạy trong Buổi chiều vào năm 2011, cung cấp cho độc giả một cái nhìn hiệu quả về cách mà các cháu của họ có thể sống. Khi làm như vậy, nó mang đến một cái nhìn ấm cúng về năm tương lai 2038, với thế giới vẫn còn lộn xộn, trẻ em vẫn thích phiêu lưu trong đô thị và công nghệ tiên tiến ngày nay được gán nhẹ nhàng cho đống phế liệu. Phiên bản anime năm 2022 này đánh đố bối cảnh mười một năm sau, đến năm 2049, dường như được thiết kế để bao gồm cảm giác hợp thời – sao chổi SH3-Arville, một điểm cốt truyện quan trọng, được cho là sẽ quay lại 27 năm một lần, và ngày đáo hạn tiếp theo của nó là 27 năm từ bây giờ.

Người sáng tạo Imai đã luôn gần gũi với ngành công nghiệp anime, đã tham gia vào hội anime đại học của anh ấy ở tuổi đôi mươi và tìm thấy thành công sớm với Hacksmột câu chuyện manga năm 2008 về một nhóm các cô gái tuổi teen muốn trở thành họa sĩ hoạt hình, và năm 2012 của anh ấy Alice & Zoroku đã được chuyển thể thành một bộ anime. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Bình Minh (nghĩa đen là “Bình minh của chúng ta” trong tiếng Nhật) nên được xem lại anime – điều ngạc nhiên duy nhất là nó đã mất quá nhiều thời gian để đưa nó lên màn ảnh.

Bộ phim được sản xuất bởi Zero-G, một studio anime có lịch sử kéo dài ba mươi năm. Nó được đạo diễn Hiroshi Negishi thành lập lần đầu tiên với tên gọi ‘Phòng Zero-G’ vào năm 1991 để làm bộ anime khoa học viễn tưởng ăn khách KO Chiến binh Quái thú Thế kỷ. Nó tiếp tục hoạt động Saber Marionettes, sáp nhập vào năm 2001 với công ty quản lý bản quyền Radix, trải qua hơn nửa tá lần đổi tên, sáp nhập và chia tách trong những năm gần đây trước khi xuất hiện từ thập kỷ 2011 với tên gọi hiện tại. Nó đã làm việc trên một số lượng lớn các chương trình anime, nhưng những thành tựu gần đây nhất của nó bao gồm Ắc quyKhoa học yêu thích nên tôi đã cố gắng chứng minh điều đó.

Đạo diễn Tomoyuki Kurokawa có một bề dày thành tích trong phim truyền hình khoa học viễn tưởng, bao gồm cả loạt phim đua xe IGPXcác lần lặp lại khác nhau của .gian lận, Dragon Dentist và được hoan nghênh PSYCHO-PASS loạt. Tuy nhiên, ở đây, anh ấy phải điều chỉnh việc xây dựng thế giới tương lai của mình để phù hợp với một bộ truyện tranh gốc quan tâm nhiều hơn đến truyện ngụ ngôn hơn là dự đoán. Anh ấy cũng có một quy mô thời gian dài đáng kinh ngạc để làm việc, với một bộ phim chỉ có thời lượng dưới hai giờ.

Tương lai của manga gốc của Imai đang bị phân biệt một cách đáng kinh ngạc – những cô cậu học sinh vẫn có những cuốn sách giáo khoa chật chội trong phòng của họ, những ngôi nhà ở Nhật Bản vẫn như cũ; trẻ em vẫn đi bộ đến trường học để học (nhưng bây giờ chúng đã có iPad); tin tức Nhật Bản vẫn là một ‘chương trình rộng rãi’ được bảo trợ trên một màn hình rộng truyền hình. Sự khác biệt duy nhất đáng chú ý là sự hiện diện của Autobot cá nhân của Yuma, Nanako, một AI trôi nổi tự do với công việc là cản đường và giặt giũ. Trên thực tế, tất cả đều khá trần tục, một bộ anime “thường ngày” trông gần như giống hệt mọi bộ của chúng tôi ngày. Nó có nguy cơ khiến người xem khó chịu khi thưởng thức bộ phim và xem xét những gì Nhật Bản có thể thực ra giống như trong thời gian 27 năm. Điều gì đã xảy ra với womenomics? Nanako ‘giúp’ Mẹ giặt, nhưng Mẹ vẫn làm việc đó.

Viết lại? Dân số già? Điều gì đã xảy ra với cuộc khủng hoảng năng lượng? Biến đổi khí hậu do đâu? Quay ngược lại 27 năm kể từ hiện tại đến 1995, chúng ta đã sống trong một thế giới sợ hãi về Bọ Thiên niên kỷ; Mumbai vẫn được gọi là Bombay; không có DVD, MP3 hoặc blockchains. Nó vẫn còn trước Facebook mười năm, vì Chúa. Rất nhiều thứ có thể thay đổi trong 27 năm, và người ta tự hỏi liệu nhà biên kịch Dai Sato có thực sự cân nhắc điều đó hay không, đặc biệt là khi toàn bộ cảnh xoay quanh Yuma đang bực mình vì đã ‘bỏ sót’ một mẩu tin, và sau đó phấn khởi rằng Autobot của anh ấy đã ‘ghi lại’ nó cho anh ta.

Cảm giác của bộ phim về năm 2049 được ẩn giấu trong các chỉ số tinh tế hơn, bao gồm cả việc gia đình Yuma phải chuyển nhà vì toàn bộ khu phố của họ đang bị phá bỏ. Và trong một khoảnh khắc đáng yêu của cha mẹ, mẹ của Yuma chỉ ra cho anh ta rằng anh ta là siêu mọt sách và nhiệt tình với robot khi chúng khám phá không gian, nhưng lại bỏ qua và coi thường chúng khi chúng ở trong phòng ngủ của mình. Đó là một khoảnh khắc hiếm hoi trong phim khiến khán giả phải đối mặt với cảm giác kỳ thú mà chúng ta có thể mong đợi tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày. Quanh co nữa Ví dụ, 27 năm trước 1995, chúng ta không có người đàn ông trên Mặt trăng, chảo chống dính, điện thoại di động hay máy tính cá nhân – tất cả chúng ta đang sống cuộc sống ngày nay mà các nhà văn khoa học viễn tưởng của những năm 1960 đã phải vật lộn để hình dung, và vẫn chúng tôi rên rỉ về nó.

Tất nhiên, chương trình không gian đã dẫn đến một loạt các phần ngoại truyện làm phong phú hoặc thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và điều này trở thành một điểm cốt truyện khác trong Bình Minh, khi Yuma tiết lộ rằng công nghệ cơ bản cho tất cả AI của xã hội hiện đại đã được phát triển cho SH3, đài quan sát không gian tự động ra mắt vào năm 2019, và như tên gọi, đã phát hiện ra sao chổi SH3-Arville. Nhưng đó là tất cả những cách làm phụ của câu chuyện thực – tiết lộ rằng, thông qua Nanako, Yuma và bạn bè của anh ấy đã thiết lập liên lạc với Tháng Hai Dawn, một tàu thăm dò không gian cổ đại, người ngoài hành tinh cần sự giúp đỡ của họ trong việc rời khỏi thế giới.

Những người tham dự Anime Loves Scotland trước đây có thể nghĩ rằng các yếu tố của câu chuyện này gợi lại các yếu tố của lễ hội được yêu thích như Đường cao tốc PenguinHát một chút hòa âm, và thực sự có một sự tréo ngoe trong một câu chuyện về một bộ óc nhân tạo đang tìm cách tiếp xúc với những bao tải thịt người. Trí tuệ nhân tạo là một chủ đề rất được các nhà văn SF hiện đại quan tâm và câu chuyện của Imai kết hợp những cân nhắc về nó từ hai góc độ – AI có thể phát triển như thế nào trong thế giới của chúng ta và cuộc chạm trán với AI ngoài hành tinh có thể tự xuất hiện như thế nào?

Bộ phim cũng chứa đựng một sự hoài cổ tinh tế về ngày mai của ngày hôm qua, đặc biệt nhất là ở quận nơi Yuma sống. Ông lớn lên trên khu đất Asagaya, một khu nhà ở ký túc xá nổi tiếng ở Tokyo, được hình thành vào những năm 1950 như một tập hợp những ngôi nhà lý tưởng của tương lai, chứa đựng những phát triển mới mẻ như phòng tắm riêng, và phần lớn được các văn phòng cư trú của công ty ở cuối thế kỷ XX. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư hiện đại Kunio Maekawa, Asagaya được thiết kế như một dạng nhà ở không tưởng, với không gian mở và người lớn– sân chơi thân thiện, được thiết kế để có thể nhìn thấy từ nhà bếp của những ngôi nhà bậc thang gần đó, vì vậy cha mẹ có thể theo dõi những đứa trẻ thả rông. Nhưng giống như tất cả các xu hướng mới, thời của Asagaya đã qua vào cuối những năm 1990, khi các tòa nhà bắt đầu đổ nát. Vào đầu những năm 2000, khu vực này là trọng tâm của một chương trình đổi mới đô thị, chương trình này sẽ tiến hành phá dỡ và quy hoạch lại ngay khoảng thời gian Tetsuya Imai đang viết câu chuyện của mình. Vào năm 2016, bốn năm sau khi manga gốc của Bình Minh kết thúc quá trình hoạt động, khu vực này được đổi tên thành Thành phố Tự hào Asagaya. Đặt trong bối cảnh như vậy, chúng ta có thể nghĩ đến Bình Minh như một nghệ sĩ đang tưởng tượng về những gì sẽ xảy ra khi các bản thiết kế dễ thở, hấp dẫn và các dự án mới ngày nay lại là những tin tức cũ được lên lịch phá dỡ.

Bình Minh đang chiếu tại Scotland Loves Anime năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *