Giải trí

Bảng chữ cái tiếng Hàn đầy đủ

Tiếng Hàn được xem là một ngôn ngữ đang được nhiều người Việt yêu thích và lựa chọn học để phục vụ việc giao tiếp, trao đổi công việc. Chắc chắn đối với tất cả mọi người đang học tiếng Hàn thì bảng chữ cái tiếng Hàn rất quen thuộc, là một trong những kiến thức cơ bản rất quan trọng, làm nền tảng cho việc học tốt tiếng Hàn sau này.

Vector illustration of Cartoon Korean couple wearing traditional costumes

Nguồn gốc bảng chữ cái tiếng Anh

Vào trước thời điểm những năm 1443 sau Công Nguyên, người dân Hàn Quốc vẫn chưa có chữ viết cho riêng mình mà chủ yếu là sử dụng những ký tự của tiếng Trung Quốc. Chính điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho tất cả mọi người trong việc đọc cũng như là viết chữ. Nhận biết được trở ngại đó, vua Sejong đã quyết tâm kết hợp với một số học giả dưới quyền mình lúc bấy giờ để tiếng hành nghiên cứu, phát minh ra bảng chữ cái mà đến nay người dân Hàn Quốc vẫn dùng.

Tên gọi thuở ban đầu của bảng chữ cái Hàn Quốc là Hunmin Jeong-eum (Tiếng Hán là huấn dân chính âm; 訓民正音). Tên gọi này có ý nghĩa là dùng “chính âm” nhằm mục đích trị dân. Bảng chữ cái tiếng Hàn bao gồm tổng cộng 11 nguyên âm và 17 phụ âm đi cùng. Tương tự như một số loại ngôn ngữ khác, những âm tiết trong tiếng Hàn thường được sáng tạo bằng cách kết hợp giữa những nguyên âm và phụ âm. Thứ tự viết của tiếng Hàn là từ trái sang phải và từ trên xuống dưới.

Hangeul – bảng chữ cái tiếng Hàn từ lâu đã được thế giới nghiên cứu và công nhận là một trong những hệ thống chữ viết mang tính khoa học, hiệu quá nhất trên thế giới. Một trong những điều làm nên tính khoa học của chữ cái tiếng Hàn là do phần nguyên âm và phụ âm rất dễ để người học phân biệt. Không chỉ vậy, cách viết của bảng chữ cái tiếng Hàn cũng cực kỳ gọn và đặc biệt, những phụ âm trong bảng chữ cái này thường chỉ vị trí của miệng, môi và lưỡi.

Tên gọi Hangeul của bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc do một nhà nghiên cứu tiếng Hàn nổi tiếng là Ju Si-kyung tạo ra và từ đó, cái tên này được sử dụng từ năm 1913 đến nay. Hangeul có thể được hiểu là từ chỉ bảng chữ cái của nước Hàn Quốc, cùng theo đó là đánh giá rằng bảng chữ cái này lớn nhất và tốt nhất trên thế giới, đâu cũng chính là ý nghĩa của tên gọi nguyên thủy Hunmin Jeong-eum. Đến năm 1933, bảng chữ cái Hàn Quốc đã được rút gọn từ 11 nguyên âm xuống còn 10 nguyên âm và từ 17 phụ âm xuống còn 14 phụ âm, vậy tổng cộng là còn lại 24 chữ cái. Bên cạnh hệ thống trên, bảng chữ cái tiếng Hàn còn bao gồm 11 nguyên âm đôi cùng 10 phụ âm đôi. Nếu bạn đang có dự định học hoặc nghiên cứu về tiếng Hàn Quốc thì việc học thuộc và am hiểu về bảng chữ cái tiếng Hàn là một trong những điều vô cùng quan trọng, cần thiết.

Bí quyết học bảng chữ cái tiếng Hàn hiệu quả

Tìm một người hướng dẫn: Bảng chữ cái tiếng Hàn không phải hoàn toàn khó học nhưng nếu vì là bước căn bản cần phải nắm vững nên chúng ta cần những người hướng dẫn thực sự am hiểu về tiếng Hàn. Đặc biệt, nếu bạn cần tìm giáo viên dạy tiếng Hàn, nên tìm học từ những người có trình độ chuyên môn và có những phương pháp dạy học sáng tạo, thông minh. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Hàn một cách nhanh chóng hơn và truyền cảm hứng yêu thích loại ngôn ngữ này hiệu quả.

Một trong những bí quyết học bảng chữ cái tiếng Hàn hiệu quả nữa là cần phân loại các nguyên âm ra từng nhóm dựa vào đặc điểm cấu tạo hoặc cách phát âm. Việc phân loại này sẽ giúp bạn có thể học thuộc lần lượt nhiều nguyên âm và ghi nhớ lâu hơn nhờ cách liên hệ giữa những nguyên âm với nhau. Việc phân loại các nhóm nguyên âm cũng giúp quá trình ôn luyện của người học diễn ra dễ dàng và có hệ thống hơn, từ đó khắc sâu kiến thức hơn so với cách học bảng chữ cái tiếng Hàn thông thường.

Tiếp theo, chúng ta nên tập trung vào những phụ âm khi nghe. Phụ âm có vai trò đặc biệt quan trọng trong tiếng Hàn nói chung và bảng chữ cái tiếng Hàn nói riêng. Vì vậy khi học cách phát âm bảng chữ cái tiếng Hàn, chúng ta nên lưu ý khẩu hình miệng, cách đặt lưỡi như thế nào là phù hợp. Phát âm sai phụ âm sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng tiếp cận cũng như đọc hiểu được loại ngôn ngữ này.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn học bảng chữ cái tiếng Hàn hiệu quả, cần phải có sự kiên nhẫn cũng như tinh thần siêng năng, ham học hỏi cao. Mặc dù bảng chữ cái tiếng Hàn không quá phức tạp lại còn cực kỳ khoa học nhưng nếu chúng ta nôn nóng muốn học nhanh chóng mà không ôn luyện nhiều lần thì rất dễ quên. Vì vậy, song song với việc học những chữ cái mới trong bảng chữ cái tiếng Hàn, bạn nên lên danh sách và kế hoạch để ôn đi ôn lại những chữ cái đã học thuộc trước đó nhằm khắc sâu kiến thức một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải những video hoặc clip dạy cách đọc bảng chữ cái tiếng Hàn trên youtube, mạng xã hội, các trang web dạy tiếng Hàn để học cách phát âm bảng chữ cái tiếng Hàn sao cho chuẩn. Trong quá trình học, nên chú ý luyện tập phát âm theo các đoạn clip để tự rèn luyện khẩu hình, cách phát âm bảng chữ cái tiếng Hàn sao cho chuẩn nhất. Đặc biệt, trong quá trình xem các bài học này, bạn cũng cần tự trang bị cho mình một quyển sổ để ghi chép lại các lưu ý trong việc phát âm, sử dụng bảng chữ cái tiếng Hàn như thế nào là hợp lý. Việc tự học và rèn luyện bản thân như thế có vai trò cực kỳ quan trọng nếu chúng ta muốn sử dụng thành thạo bất kỳ ngôn ngữ nào.

Những thông tin trong bài viết vừa rồi đã giúp chúng ta có thêm nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử hình thành của bảng chữ cái tiếng Hàn và những bí quyết để học bảng chữ cái này hiệu quả. Hy vọng có thể giúp bạn có những gợi ý bổ ích, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận và học tập loại ngôn ngữ độc đáo này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *