Giải trí

Xác minh thông tin ‘học sinh vùng cao phải ăn cơm với thịt chuột’

Xác minh thông tin học sinh vùng cao ăn cơm với thịt chuột - Ảnh 1.

Chùm ảnh “bữa cơm của học sinh vùng cao Quảng Nam” đang được lan truyền trên mạng – Ảnh: FB

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online Sáng 12/9, ông A Viết Sơn – Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam – cho biết đang giao Phòng GD & ĐT huyện phối hợp với các đơn vị kiểm tra, xác minh tính xác thực. của bức ảnh. Bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh “bữa cơm” của học sinh vùng cao huyện Nam Giang.

Bức ảnh được đăng tải trên Facebook với dòng chú thích: vì nghèo, học sinh phải mang cơm đến trường với thức ăn duy nhất là… con chuột do bố mẹ nấu dở, phủ kín bề mặt hộp cơm.

Bức ảnh được đăng cách đây vài ngày và lan truyền nhanh chóng, được nhiều nhóm retweet. Đa số các bình luận đều bày tỏ sự xót xa trước khó khăn của học sinh. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra nghi ngờ về độ chân thực của bức ảnh.

“Một bức ảnh được chụp ở đâu đó và chú thích là thuộc huyện Nam Giang, nhưng không rõ là trường nào, ai chụp và đăng lên nên chúng tôi không thể khẳng định được gì. Hơn nữa, phông nền trong bức ảnh cho thấy khung cảnh xung quanh rất gọn gàng và sạch sẽ, người cầm hộp cơm (được cho là giáo viên) cũng rất bóng bẩy. Đây có thể là một bức ảnh dàn dựng hoặc bị hiểu sai ý đồ của người chụp ”, một cư dân mạng bình luận.

Nhiều bình luận khác cũng cho rằng “thịt chuột” trong ảnh không phải chuột mà là một con sóc núi. Đối với người dân vùng cao, đây là món ăn dân dã, quen thuộc và bổ dưỡng, người dân thường đi bắt sóc (hoặc chuột núi) về ăn. Nếu học sinh có món thịt này trong hộp cơm để mang đến trường thì rất bổ dưỡng, khỏi phải nói vì quá đói mà ăn.

Ông Châu Ngọc Vinh – Trưởng phòng GD & ĐT huyện Nam Giang – cho biết, các trường đang xác minh thông tin trên.

“Từ trước đến nay, cả học sinh tiểu học và mầm non trên địa bàn huyện đều được hỗ trợ ăn bán trú và ăn trưa. Nếu số tiền này được nhà trường giao cho giáo viên tổ chức bữa ăn đầy đủ cho các cháu, nếu phụ huynh nhận thì các cháu sẽ nhận.” cũng có tiền lo cơm nước cho con cái ”, anh Vinh nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *