Đời sống

‘Bác sĩ làm thêm giờ phải xin phép lãnh đạo bệnh viện’

TP HCMNgày 1/10, Sở Y tế đã nhắc nhở bác sĩ làm việc ngoài giờ phải xin phép lãnh đạo bệnh viện mình đang công tác, sau vụ việc 4 bác sĩ xuống Tiền Giang hành nghề tư nhân.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng cho biết như trên, sau khi cử đoàn thanh tra vào Bệnh viện TP Thủ Đức để làm rõ thông tin 4 bác sĩ vào một phòng khám tư ở Gò Công, tỉnh Tiền Giang làm việc tại phòng khám tư nhân. bệnh viện. thời gian trong công việc. Lãnh đạo bệnh viện cho biết, cả 4 bác sĩ đều giải thích do không biết quy định “phải xin phép”, tự thu xếp thời gian làm thêm giờ và chưa báo cáo lãnh đạo khoa, ban giám đốc bệnh viện.

Theo thanh tra Sở Y tế, biên bản ngày 28-9 của đoàn kiểm tra liên ngành hành nghề y tư nhân thị xã Gò Công không ghi tên 4 bác sĩ của Bệnh viện TP Thủ Đức trong danh sách bác sĩ hành nghề tại phòng khám này. . . Theo quy định của pháp luật, phòng khám phải kê khai tên bác sĩ hành nghề tại phòng khám gửi Sở Y tế Tiền Giang. Khi đó, Sở Y tế Tiền Giang sẽ liên hệ với Sở Y tế TP.HCM để xác minh thông tin đăng ký của bác sĩ.

Thượng tướng mong muốn các tỉnh, thành phố hợp tác, trao đổi thông tin giúp việc quản lý hành nghề y tư nhân hiệu quả hơn, từ đó chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật. “Điều này cũng giúp nhân viên y tế nhận thức đúng và thực hiện đúng quy định của pháp luật trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh”, Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Tháng 7/2018, Sở Y tế TP.HCM ban hành kế hoạch tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong ngành, nêu rõ không để tình trạng công chức, viên chức, người lao động tham gia khám chữa bệnh ngoài giờ. điều hành tại các cơ sở y tế ngoài công lập khi chưa được sự đồng ý của người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. Kế hoạch này, Cục yêu cầu lãnh đạo các cơ quan kiên quyết, xử lý kịp thời các vi phạm đối với các tập thể, cá nhân.

Điều 14 Luật Viên chức nêu rõ quyền của viên chức được kinh doanh, làm việc ngoài thời hạn quy định. Theo đó, viên chức được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian quy định trong hợp đồng làm việc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Ngoài ra, được ký hợp đồng với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm, nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao khi được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập. Công chức, viên chức được góp vốn nhưng không được tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư nhân, trường học tư thục, tổ chức nghiên cứu khoa học. riêng tư, trừ khi pháp luật có quy định khác.

Bác sĩ Vũ Trí Thành, Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Thủ Đức, cho biết sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã rà soát việc tuân thủ quy định, nhắc nhở nhân viên không nghỉ giờ hành chính và phải xin phép. “Bác sĩ chỉ được tham gia khám chữa bệnh cho nơi khác khi có sự đồng ý bằng văn bản của lãnh đạo bệnh viện”, bác sĩ Thành nói.

Nơi đây cũng sẽ thành lập các tổ kiểm tra đột xuất thường xuyên về việc chấp hành và thực hiện các quy định về thời gian, dự kiến ​​sẽ triển khai việc chấm công bằng vân tay.

Bốn bác sĩ của Bệnh viện TP Thủ Đức đến một phòng khám tư nhân ở Gò Công (Tiền Giang) làm việc vào ngày cuối tuần và ngày trực, khoảng nửa năm nay. Có những hôm phòng khám cần người trong giờ hành chính, bác sĩ nhờ đồng nghiệp ở bệnh viện làm việc cho họ xuống Gò Công. Không ai trong số bốn người báo cáo hoặc xin phép làm việc bên ngoài. Các bác sĩ viện lý do “lương thấp, kinh tế khó khăn” nên đi làm thêm để lo cho gia đình.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published.