Anime - Manga

Atsuko Ishizuka Phỏng vấn – Tất cả Anime

Của Andrew Osmond.

Mùa hè này, tôi đã phỏng vấn đạo diễn Atsuko Ishizuka ở London về bộ phim mới của cô ấy Tạm biệt, Don Glees, được chiếu tại lễ hội Scotland Loves Anime năm nay. Đó là câu chuyện về ba cậu bé ở một ngôi làng ở nông thôn Nhật Bản, những người bị vu oan là nguyên nhân gây ra một vụ cháy rừng. Để làm sáng tỏ tên tuổi của mình, họ phải đi sâu vào các ngọn núi địa phương, né tránh gấu và nhào xuống sông, và tự nhiên sẽ hiểu nhau hơn. (Có một đoạn viết chi tiết của bộ phim ở đây.)

Một số độc giả sẽ biết Ishizuka vì đạo diễn loạt phim hài – giả tưởng Không có trò chơi Không có cuộc sốngvà phần tiền truyện của phim, No Game No Life Zero. Tuy nhiên, cô ấy được biết đến nhiều nhất với một loạt phim xuất sắc năm 2018, Một nơi xa hơn vũ trụ, về bốn nữ sinh đang cố gắng đến Nam Cực. Như Ishizuka giải thích trong cuộc phỏng vấn, cô ấy quan điểm Don Glees như một kiểu tiếp nối của loạt phim đó, nhưng với những khác biệt quan trọng…

Lần đầu tiên bạn hình thành bộ phim như thế nào, và nó có được rút ra từ kinh nghiệm của chính bạn không?

Tôi muốn tạo ra những cậu bé đang đến tuổi trưởng thành, thời điểm mà chúng đang thực sự trưởng thành. Những cậu bé này đang sống trong một thị trấn nhỏ, họ giống như những kẻ bị ruồng bỏ. Vì vậy, tôi nghĩ, Họ đang đi đâu vậy? Họ đang tham gia vào một cuộc phiêu lưu, và điều gì sẽ xảy ra sau khi cuộc phiêu lưu đó kết thúc?

Khi bạn nhìn vào bản đồ thế giới của Nhật Bản, Nhật Bản nằm ở giữa, sau đó Iceland ở ngoài cùng bên trái… Iceland sẽ là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời, một điểm đến tuyệt vời. Vì vậy, họ là những cậu bé ở một thị trấn nhỏ của Nhật Bản, hướng tới rìa thế giới.

Tôi không có kinh nghiệm như vậy. Và con trai cũng khác, họ có thể làm được nhiều việc hơn con gái, họ hơi ngốc nghếch hơn con gái một chút. Vì vậy, tôi nghĩ đây là những điều tôi sẽ muốn làm nếu tôi là một cậu bé.

Thành phố nông thôn của Nhật Bản trong phim có được mô phỏng theo một địa điểm có thật không?

Tôi đã đi xem những ngọn núi gần Tokyo, nhưng (thị trấn trong phim) không được mô phỏng theo một địa điểm cụ thể. Tôi muốn tạo ra một nơi mà mọi người có thể liên hệ đến; ‘Đây là nơi tôi lớn lên’ đối với bất kỳ ai.

Tôi đã xem loạt phim truyền hình trước đây của bạn, A Place Xa hơn Vũ trụ và nghĩ rằng nhiều người sẽ làm câu chuyện đó về những cậu bé đi đến Nam Cực. Trong trường hợp của Tạm biệt Don Glees, tôi tự hỏi liệu bộ phim có phù hợp với các cô gái hay không.

Tác phẩm trước đây của tôi là về những cô gái đi đâu đó thật xa, và đó là sứ mệnh mà họ có. Nhưng đó là về cảm xúc của họ, các mối quan hệ của họ – không lớn về quy mô. Các cô gái tuy đi xa nhưng tình cảm không quá lớn, thân thiết hơn. Họ đang khám phá những người thân thiết hơn gia đình của họ, vì vậy họ trở thành những người bạn tri kỷ của nhau. Đó là rất nhiều xung đột nội tâm và cảm xúc và các mối quan hệ.

Trong khi ở Don Glees, đó là về ‘tôi và thế giới.’ (Các chàng trai) đang khám phá ra niềm tự hào về danh tính của chính họ. Đó là về tình bạn, nhưng nó nhiều hơn về ‘họ đang ở đâu trên thế giới, trong xã hội. Vì vậy, tôi đã nghĩ rằng con trai sẽ phù hợp với cốt truyện hơn con gái.

Đầu phim, cha của Roma mô tả con trai mình bằng từ “chunibyo” (hội chứng học sinh cấp hai), đây là ý tưởng mà nhiều khán giả phương Tây đã quen thuộc qua anime. Tạm biệt Don Glees dường như là một kỷ niệm của tính cách chunibyo.

Chắc chắn. tôi nghĩ chunibyo Điều đó tốt; Nó có thể hơi xấu hổ nếu bạn đã lớn, nhưng thật tuyệt khi có được sự im lặng như vậy. Rõ ràng là chunibyo tốt nếu bạn thực sự trẻ như vậy, đó là đặc quyền mà (các nhân vật) có, theo một cách nào đó. Nhưng không bao giờ là quá muộn để tham gia một cuộc phiêu lưu, vì vậy bạn có thể lấy lại cảm giác đó trong mình, khi đã trưởng thành.

Bộ phim được sản xuất trong thời kỳ Covid. Ba diễn viên lồng tiếng chính đã thu âm riêng hay có cơ hội nào để họ thu âm cùng nhau?

Đã có lúc chúng tôi phải để họ (ghi âm) trong ba phòng riêng biệt, nhưng chúng tôi đã cố gắng có các vách ngăn để họ có thể ở trong cùng một phòng và có những cuộc trò chuyện thực tế, cho cảm giác trò chuyện chân thực. Chúng tôi đã cố gắng hết sức có thể để có tất cả chúng cùng nhau.

Khi xem phim, tôi nghĩ rằng người lồng tiếng cho Drop (một trong ba cậu bé) có thể là phụ nữ. Thực tế đó là một diễn viên nam – Ayumu Murase, người có các vai diễn anime khác bao gồm Ryo trong Devilman Crybaby – nhưng tôi tự hỏi liệu bạn đã cân nhắc sử dụng diễn viên nữ cho nhân vật này chưa?

Tôi đã xem xét một diễn viên lồng tiếng nữ – có khá nhiều người trong buổi thử giọng. Nhưng những gì tôi nhận thấy là khi một diễn viên lồng tiếng nữ đóng vai một cậu bé, họ cố gắng nói giống một anh hùng hơn, với quá nhiều sức mạnh trong giọng nói của họ. Rõ ràng là có những diễn viên nữ giỏi có thể lồng tiếng cho con trai, nhưng tôi muốn tránh tiếng “anh hùng” đó. Tôi muốn có được giọng nói phù hợp, ngay trước khi giọng bị vỡ và Ayumu Murase đã làm được điều đó một cách hoàn hảo. Anh ấy có chất giọng unisex rất phù hợp với nhân vật. (NB – Ayumu Murase 33 tuổi.)

Chuyển sang cậu bé Toto, cậu ấy dường như đang đi trên một con đường định sẵn. Anh ấy sẽ đến Tokyo và đào tạo để trở thành một bác sĩ, nhưng trong bộ phim, anh ấy bắt đầu băn khoăn về con đường mình đang đi. Tôi tự hỏi liệu điều này có thể là của riêng bạn hay không, ngay từ khi mới vào nghề, bạn đã không biết mình sẽ tham gia vào lĩnh vực hoạt hình.

Tôi thực sự không gặp khó khăn khi tham gia hoạt hình, đó là một chuyến đi khá suôn sẻ đối với tôi. Nhưng khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi là một học sinh thực sự giỏi và bố mẹ tôi thích tôi vì điều đó, họ khen ngợi tôi và tôi nghĩ rằng tôi luôn muốn họ chấp thuận. Đó có thể là điểm chung của tôi với nhân vật.

Đây là anime thương mại đầu tiên bạn vừa đạo diễn vừa viết kịch bản. Nó có cảm thấy đặc biệt cá nhân đối với bạn không?

Tôi đặc biệt không cảm thấy nó như vậy, bởi vì khi tôi làm việc trên Một nơi xa hơn vũ trụ, Tôi dự đoán rằng cùng một nhóm sẽ lại làm việc cùng nhau. Nó chắc chắn là phần tiếp theo của anime đó, vì vậy nó là cách chúng tôi mong đợi.

Về hoàn cảnh của các chàng trai, bộ phim live-action Stand by Me của Mỹ có nhắc đến cuộc trò chuyện khi bạn làm phim không?

Khi chúng tôi nảy ra ý tưởng về bộ phim dành cho lứa tuổi mới lớn này, tôi đã xem lại Đứng bên tôi, đó là cách xung quanh. Nhưng khi tôi xem lại, tôi nhận ra rằng đó là câu chuyện của một người đàn ông giờ đã trưởng thành, nhìn lại và nói: ‘Tôi không bao giờ có thể kết bạn như những người bạn đã có khi tôi 12 tuổi.’

Nhưng đó là quan điểm của một người đàn ông trưởng thành. Tôi muốn làm một câu chuyện từ góc nhìn của những cậu bé vẫn còn trẻ, họ đang tham gia một cuộc phiêu lưu, sau đó trở về thị trấn nhỏ của họ, và điều gì tiếp theo? Đó là những gì tôi đang tìm kiếm. Bằng cách xem Đứng bên tôi một lần nữa, nó khiến tôi nhận ra hướng đi mà tôi muốn đi với câu chuyện của chính mình.

Hộp điện thoại là hình ảnh trung tâm trong phim, dựa trên hộp điện thoại ở Iceland. (Người xem ở Anh sẽ thấy rằng nó trông rất giống những chiếc hộp điện thoại của Anh từ thời tiền di động.) Bạn có thể nói thêm về nguồn cảm hứng của nó không?

Khi tôi nghiên cứu về Iceland, tôi bắt gặp hình ảnh của khung cảnh rộng lớn này, không có gì ở đó… ngoại trừ bốt điện thoại này. Đất thật rộng lớn, và bạn không nhìn thấy một linh hồn nào khác. Tôi bắt đầu nghĩ về sự ra đời, cái chết, sự sống trong tự nhiên… và đột nhiên bạn có vật thể nhân tạo này, bốt điện thoại. Tôi thấy kiểu mất cân bằng kỳ lạ đó thực sự hấp dẫn và tôi muốn sử dụng nó trong phim của mình.

Ngoài ra, khi bạn nghĩ về việc nhân vật Drop đang ở đâu, cuộc sống của anh ấy đang sụp đổ… Vì vậy, tôi nghĩ rằng phong cảnh Iceland, nơi không có gì ngoài một bốt điện thoại, nơi bạn có thể kết nối với những người đang sống… Tôi nghĩ điều đó thể hiện anh ấy đang ở đâu.

Vào những năm 2000, bạn đã tạo ra một số phim hoạt hình ngắn theo phong cách đồ họa khác, nhiều hơn. Bạn có nghĩ đến việc quay trở lại phong cách đó một lần nữa trong tương lai?

Vâng, có lẽ, ở quy mô nhỏ hơn nhiều, nếu có cơ hội. Tôi thực sự thích phong cách đó!

Andrew Osmond là tác giả của 100 phim hoạt hình nổi bật. Tạm biệt, Don Glees đang chiếu trong cuộc thi năm nay Scotland yêu Anime.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *